ศรีสะเกษ-บริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล วันแม่แห่งชาติ

70

ภาคเอกชนในจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับเหล่ากาชาด หอการค้า บริษัท ศรีสะเกษกิจเจริญไทย นำพนักงานบริษัทร่วมใจบริจาคเลือดเพื่อส่งช่วยคลังกลางระดับประเทศ ที่กำลังขาดแคลนเลือดในการช่วยผู้ป่วย พร้อมน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปี

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 ที่ บริษัท ศรีสะเกษกิจเจริญไทย อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสถานศึกษา อาทิ วิทยาลัยเทคนิค, วิทยาลัยการอาชีพ, ศาลเยาวชนและครอบครัว, หอการค้าจังหวัด, สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ,ธนาคารไทยพาณิชย์,โรงพยาบาลศรีสะเกษ และเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ  จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต เนื่องในวันแม่ 12 สิงหาคม โดยได้นำ พนักงานที่สมัครใจเข้าร่วมบริจาคโลหิตไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษจะได้นำเลือดที่ร่วมบริจาคส่งสำรองไว้ที่คลังกลางกรุงเทพมหานคร ที่กำลังประสบปัญหาเลือดขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ การร่วมกันบริจาคโลหิตของพนักงานบริษัทได้กระทำมาเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานได้ร่วมสร้างกุศลในการบริจาคเลือดให้กับผู้ป่วยที่มีความประสงค์ในการรักษาตนเองถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ พร้อมกันนี้ยังได้น้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 โดยมี นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ และ นายธนัชพันธ์ วิสิทธวงศ์ ผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นเกียรติในครั้งนี้ด้วย

นายกิตติวัฒน์ เกียรติสุรนนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีสะเกษกิจเจริญไทย  กล่าวว่า ในช่วงนี้ เป็นช่วงสถานการณ์โควิด ทางบริษัทได้มีการดูแลจัดการ เรื่องความปลอดภัยของผู้มารับบริจาคโลหิต ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ การจัดเตียงแบบเว้นระยะ ผู้มารับบริจาคต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย เพื่อที่จะให้ผู้มาบริจาคโลหิตมีความมั่นใจในการรับบริจาคในครั้งนี้  กับมาตรการป้องกันโควิด-9 การให้โลหิต 1 ยูนิต ต่อชีวิตได้ถึง 3 โลหิต 1 ถุงก็สามารถต่อชีวิตได้ 3 ชีวิต ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา และประชาชนอาจจะกังวลถึงความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในขณะเดียวกัน ความต้องการใช้โลหิตก็ไม่ได้ลดลง เลือดในคลังจนโลหิตสำรองลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ จนเกิดวิกฤติขาดแคลนเลือด  จึงเล็งเห็นความจำเป็นในการรณรงค์ให้ประชาชนมาร่วมกันบริจาคเลือดเพื่อให้มีโลหิตสำรองเพียงพอที่จะสามารถช่วยชีวิตคนไทยได้ ประชาชนที่อยากมาบริจาคโลหิตเพิ่มขึ้น ในยุคที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal อีกทั้งยังเป็นการถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 อีกด้วย

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ