สุรินทร์-เขี้ยวสยอง ชาวบ้านผวา หมาจรจัดกัดคนชราต่อเนื่อง2ราย นอนเจ็บอยู่บ้าน ยังหาเจ้าของหมารับผิดชอบไม่ได้

26

วันนี้(9 ส.ค.2563)ผู้สื่อข่าวได้พบกับยายเฮือน  ประจวบสุข อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 71 หมู่ 4 บ้านกรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ยายเฮือน โดนหมาจรจัดกัดระหว่างเดินทางกลับจากแปลงผักสวนครัวที่อยู่ใกล้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนบ้านกรุดหนองซำ ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา ป.1-ป.6 หลังจากคุณยายเดินกลับจากแปลงผักสวนครัว และถือไม้เท้ามาด้วย ตอนที่โดนหมากัดยายคิดว่าโดนงูกัดหรือเปล่า ตอนที่สัตว์ฝังเขี้ยวเข้าไปที่น่องขา พอหันไปดูก็เจอหมาตัวหนึ่งตัวใหญ่พอสมควร เป็นหมาลายดำขาว เต้านมยาน น่าจะเป็นหมาแม่ลูกอ่อน ตอนจะมากัดไม่เห่า แอบมากัดด้านหลังมาเงียบๆเลย ทั้งที่ยายเฮือนก็ถือไม้เท้าเดือน ยายเฮือนก็ไปหาหมอ ตอนนี้ฉีดยา9เข็มแล้ว โดนกัดเมื่อ2-3วันก่อน หมอนัดอีกทีในวันที่13สิงหาคมนี้ ยายเฮือนมีอาการไข้ขึ้นทุกคืน และปวดมาก มีรอยเขี้ยว4เขี้ยวที่น่องขา

ส่วนอีกรายห่างกัน2วัน เป็นยายเขียน ประจวบสุข อายุ66ปี อยู่บ้านเลขที่18 หมู่14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง หมู่บ้านติดกัน กลับมาจากแปลงผักสวนครัวที่เดียวกัน ระยะเวลาห่างกัน2วัน ก็โดนหมาตัวเดียวกันกัดอีกราย ที่น่องขามีรอยเขียวช้ำ และหมากัดก็ดึงผ้าถุงแกไปด้วยแต่ไม่หลุด มันกระชากผ้าถุงยายไปด้วย และพอกัดเสร็จยายเขียนก็เอาไม้ไล่ หมาก็ยังวิ่งตามแกอยู่ห่างๆ ยายเขียนก็นอนปวดขาอยู่ทุกคืน และเกรงว่าจะมีเด็กเล็กเด็กน้อยไปโรงเรียนลำพังไม่มีผู้ปกครองส่งไป อาจโดนหมาลอบมากัดข้างหลังเหมือนกับที่2ยายสูงอายุเจอ

จากการสอบถามชาวบ้าน ก็มีหลายคนบอกว่า หมาตัวนี้จะหากินอยู่แถวโรงเรียนบ้านกรูดหนองซำ ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ จะเพ่นพ่านอยู่ทางที่จะไปโรงเรียนแถวสระหนองน้ำบ้านกรูด และมีลักษณะ ตัวโตหน่อย ลายขาวดำ ตัวเมีย เต้านมยานๆเหมือนหมาแม่ลูกอ่อน ชาวบ้านที่ไปสวนผักสวนครัว หรือไปรับลูกหลานที่โรงเรียนก็เจอหมาตัวนี้ไล่หลายคน บางคนขับขี่รถจักรยานยนต์ ก็โดนไล่รถแทบล้ม แต่ก็ยังไม่รู้ว่าหมาตัวนี้เป็นของใคร เพราะยังไม่มีเจ้าของยืนยันว่าหมาตัวเอง และคนโดนกัดก็ไปหาหมอรักษาตัวเองไป ชาวบ้านหลายๆคนเขาเกรงว่าเด็กนักเรียนลูกหลานจะโดนหมาตัวนี้มากัดตอนไปโรงเรียนเด็กนักเรียนเดินไปกลุ่มเด็กๆตามลำพัง ไม่มีผู้ปกครองส่ง เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์ให้ระวังกันเรื่องหมา หมากัดไม่เห่า ลอบกัดด้านหลัง 2 คุณยายวัยชรานอนเจ็บอยู่บ้านกันอยู่ ยังหาเจ้าของหมารับผิดชอบไม่ได้

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี