สุรินทร์-ลุงวัย74ปีชาวอนุรักษ์เกวียนโบราณสะสมไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานดู สืบทอดอนุรักษ์ของเก่า เกวียนโบราณ

199

ลุงวัย74ปีชาวจ.สุรินทร์อนุรักษ์เกวียนโบราณสะสมไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานดู ซึ่งเกวียนโบราณ เมื่อสมัยก่อนเกวียนเป็นยานพาหนะใช้เทียมวัวเทียมควาย บรรทุกสำภาระต่างๆ การขนส่งสินค้า การโดยสาร และสารพัดประโยชน์มายาวนานแต่โบราณ แม้ปัจจุบันจะเลิกใช้ไปแล้ว แต่ในชนบทบางแห่งยังมีการผลิต และมีช่างฝีมือดีอยู่ รับทำตามใบสั่ง และถือเป็นงานศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่หลายๆท่านชอบ และเก็บสะสมไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้ดู และประดับสวนหรือสถานที่ เป็นงานศิลปะอีกแขนงหนึ่ง สำหรับคนที่เห็นคุณค่าและชอบของโบราณ

วันนี้(9 ส.ค.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านสนบ ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ทีมข่าวได้พบกับ ลุงรี เพชรมาก อายุ74ปี ชาวบ้านหมู่บ้านสนบ ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ คุณลุงรี เป็นช่างทำเกวียนโบราณที่มีฝีมือและประสบการณ์มากมาย เริ่มเป็นช่างเกวียนโบราณมาตั้งแต่อายุ28ปี สืบทอดความรู้การทำเกวียนมาจากคุณพ่อ ปัจจุบันคุณลุงรี อายุ74ปีแล้ว มีประสบการณ์ในด้านการทำเกวียนมามากกว่า45ปี ปัจจุบันช่างทำเกวียนโบราณในแต่ละชุมชน จะหายาก และหลงเหลือช่างทำเกวียนไม่กี่คน อายุก็มากแล้ว เด็กๆรุ่นใหม่ก็ไม่มีใครทำเกวียนเป็น คุณลุงรี จีงเก็บสะสมเกวียนโบราณไว้ที่บ้านหลายเล่ม เพื่ออนุรักษ์ของโบราณไว้ให้ลูกหลานได้ดูต่อไป

ลุงรี เพชรมาก เล่าว่า ตนเองเริ่มเป็นช่างทำเกวียนเมื่ออายุ28ปี ได้ความรู้การทำเกวียนโบราณจากพ่อตนเอง สืบทอดช่างเกวียนมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ปัจจุบันอายุ74ปีแล้ว ก็ยังทำอยู่ และอาชีพหลักตนเองก็เป็นชาวนาทำนาข้าว เวลาว่างเว้นจากการทำนาก็จะมาทำเกวียนต่อ รับทำตามใบสั่ง และราคาตอนนี้เกวียนเล่มหนึ่งราคาประมาณ15,000บาท และก็ยังเก็บสะสมอนุรักษ์เกวียนโบราณไว้ในบ้านตนเองมากมายหลายเล่มเพื่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ดูต่อไป คุณลุงกล่าว

หากท่านใดสนใจเรื่องเกวียนโบราณอยากจะศึกษาหาความรู้เรื่อง ติดต่อสอบถามลุงรีได้โดยตรงที่เบอร์085-7706095

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี