ศรีสะเกษ-แห่ชื่นชม รปภ. เสี่ยงชีวิตช่วยคนสติไม่ดีออกจากข้างรางรถไฟ ขณะที่รถไฟแล่นมา

151

ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ แห่ชื่นชม ภายหลังจากพบเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ลงในโซเซียล ของสถานีรถไฟศรีสะเกษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ รปภ. เสี่ยงชีวิตวิ่งเข้าไปช่วยคนสติไม่ค่อยดี ออกจากข้างรางรถไฟ ขณะขบวนรถไฟเข้าสถานี ออกจากรางรถไฟ ก่อนขบวนรถเฉี่ยวรอดได้อย่างหวุดหวิด

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 จากภาพเหตุการจริงที่นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ นำภาพจากกล้องวงจรปิดลงในระบบโซเซียล ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ ขณะที่ขบวนรถไฟกำลังจะเข้าสู่สถานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ รปภ. จะต้องดูแลความปลอดภัย ทั้งผู้โดยสารก่อนที่จะขึ้นขบวนรถไฟ จะต้องรอให้ขบวนรถจอดนิ่งก่อน โดยจะต้องอยู่ในระยะห่างที่สถานีได้ทำการขีดเส้นเพื่อป้องกันเป็นสัญญาลักษณ์เอาไว้ ขณะนั้นเอง ขณะที่ขบวนรถไฟกำลังวิ่งเข้าสู่ชานชาลาสถานี ได้มีชายที่สติไม่ค่อยดี เดินสวนเข้าไปหาขบวนรถไฟ และพบว่าอยู่ในระยะที่ติดขอบรางรถไฟ อยู่ในเขตอันตราย แน่นอนว่าหากปล่อยให้เดินต่อไป หัวจักรขบวนรถไฟจะต้องชนและดูดร่างของชายคนดังกล่าวเข้าไปใต้ท้องขบวนรถไฟอย่างแน่นอน วินาทีชีวิตตรงนั้น รปภ. สถานีรถไฟศรีสะเกษ ได้วิ่งเข้าไปโอบร่างของชายดังกล่าว ดึงออกมาได้รอดอย่างหวุดหวิด ผู้คนที่พบเห็นได้พากับตบมือขอบคุณ ชื่นชม รปภ. ที่วิ่งเข้าไปช่วยคนดังกล่าวเพื่อช่วยออกมาได้อย่างไม่คิดชีวิต และเมื่อภาพดังกล่าวถูกดึงจากกล้องวงจรปิดลงสื่อโซเซียล ต่างแห่เข้าไปกดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นต์ชื่นชม รภป. เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางมาพบ รภป. ดังกล่าว ทราบชื่อ นายเอนก แสนเมืองชิน อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ที่ 8 ตำบลตะดอบ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เล่านาทีชีวิตที่สิ่งเสี่ยงภัยเข้าช่วยชายดังกล่าวว่า ตนมีหน้าที่ดูความปลอดภัยแก่ทุกคนที่อยู่บริเวณชานชาลาสถานี โดยเฉพาะขณะที่ขบวนรถไฟกำลัง เข้า หรือ กำลังจะออกจากสถานี เพราะจะมีผู้โดยสารที่รีบร้อน ขึ้นขบวนรถไฟ ขณะที่ขบวนรถไฟกำลังวิ่งเข้าสถานี เพื่อการขึ้นไปก่อนใคร ไปจองที่นั่ง ในช่วงที่ผู้โดยสารมีมากๆ หนาแน่น โดยเฉพาะในโบกี้ชั้น3 ที่ไม่มีเลขที่นั่งชัดเจน หรือขณะที่ขบวนรถไฟเข้าสถานี มีผู้โดยสารที่ยืนใกล้ชิดขอบชานชาลา ใกล้รางรถไฟ ที่ขบวนหัวจักรอาจจะดูดร่างของผู้คนเข้าไปใต้ท้องขบวนรถไฟ อันตรายถึงชีวิตได้ ด้วยหน้าที่ที่สำคัญ จึงทำให้ตนต้องวิ่งเข้าไปช่วยดึงประชาชนที่เดินเข้าใกล้ชิดขบวนรถไฟมาก และหากดึงออกมาไม่ทัน ในระยะขนาดนั้น ถูกหัวจักรขบวนรถไฟเฉี่ยวชน ดูดร่างเข้าใต้ท้องขบวนรถไฟและอาจเสียชีวิตได้ แม้เขาจะเป็นผู้ที่สติไม่ค่อยดี แต่เขาก็คือคนคนหนึ่ง ตนจึงรีบเข้าไปช่วยออกมาก่อนนำส่งให้ญาติ ต่อไป โดยวันนี้ไม่ได้คิดที่ทำแล้วหวังผลตอบแทนใดใด แต่ทำเพราะเป็นหน้าที่ตน ที่เป็น รปภ. สถานีรถไฟ

//////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ