บุรีรัมย์-ชาวบ้านผวาหนุ่มป่วยจิตคลั่งชอบถือมีดขวานเดินรอบหมู่บ้านทั้งกลางวันกลางคืนขู่ฆ่าไม่เลือก

48

บุรีรัมย์ชาวบ้านผวาหนุ่มป่วยจิตคลั่งชอบถือมีดขวานเดินรอบหมู่บ้านทั้งกลางวันกลางคืนขู่ฆ่าไม่เลือก ชาวบ้านประทัดบุ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผวาหนักหลังชายวัย 28 ปีป่วนจิตเวชชอบถือมีด ขวาน และท่อนไม้เดินรอบหมู่บ้านทั้งกลางวันกลางคืน ตะโกนด่าท้าทายและขู่ฆ่าไม่เลือก หลายคนถูกฟันประตูบ้านพังและพยายามเข้าไปทำร้ายในบ้านทั้งที่ไม่มีเรื่อง แจ้ง ตร.แต่ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นผู้ป่วย ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือ

(5 ส.ค.63) ชาวบ้านบ้านประทัดบุ ต.ประทัดบุ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังต้องใช้ชีวิตอยู่กันอย่างหวาดผวา โดยอ้างว่านายปื๊ด อายุ 28 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เคยมีประวัติรักษาอาการทางจิตประสาท มีพฤติกรรมชอบถือมีด ขวาน และท่อนไม้เดินไปมา รอบหมู่บ้านทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน ตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาบ ทั้งพูดท้าทายสารพัด และข่มขู่จะฆ่าแบบไม่เลือกหน้าว่าใครเป็นใคร ที่ผ่านมาเคยบุกเข้าไปทำร้ายถึงในบ้าน และใช้มีดฟันประตูบ้านพังเสียหายมาแล้ว เคยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยดำเนินการแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวช ทำให้ชาวบ้านต้องอยู่กันอย่างหวาดระแวงไม่รู้ว่าวันไหนจะถูกนายปื๊ด ทำร้ายบาดเจ็บ หรืออาจถึงแก่ชีวิต เพราะไม่รู้ว่าวันไหนอาการจะกำเริบคุ้มคลั่งอีก ชาวบ้านบางคนถึงขั้นลงทุนควักเงินทำรั้ว และติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อป้องกันตนเอง แต่นายปื๊ด ก็ยังมาเดินป้วนเปี้ยนตะโกนด่า และถือมีดแถวหน้าบ้านอยู่เป็นประจำ ให้ผู้ใหญ่บ้านไปแจ้งญาตินายปื๊ด ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะคนในครอบครัวก็หวาดระแวงเหมือนกัน จากกรณีดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านด้วย ก่อนที่จะมีคนถูกทำร้ายบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

นางสมถวิล รัตน์ธำรงค์ อายุ 38 ปี ชาวบ้านประทัดบุ บอกว่า นายปื๊ด มีอาการอาละวาดคุ้มคลั่งชอบถือมีด ขวาน และท่อนไม้ตามถนนในหมู่บ้าน ตะโกนด่าและขู่ฆ่าคนในหมู่บ้านแบบไม่เลือกหน้า จนคนในหมู่บ้านต้องอยู่อย่างหวาดระแวงแบบนี้มาประมาณ 2 ปีแล้ว โดยเฉพาะตนเองอยู่ใกล้กับบ้านนายปื๊ด ที่ผ่านมา นายปื๊ด เคยใช้มีดมาฟันรั้วหน้าบ้านจนพังเสียหาย และพยายามจะเข้ามาทำร้ายสามีตนเองถึงในบ้านด้วย ซึ่งตนก็ไปแจ้งความไว้แล้ว ด้วยความกลัวจึงติดตั้งกล้องวงจรปิด ก็จะเห็นนายปื๊ด เดินมาอาละวาดหน้าวาด เอาสิ่งของมาวางหน้าบ้าน และตะโกนขู่ฆ่าสามีตัวเอง ทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องอะไรกัน จนทุกวันนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหาแนวทางช่วยเหลือด้วย
ส่วนนางติ๋ม จงกล อายุ 61 ปี บอกว่า ตนเห็นพฤติกรรมของนายปื้ด บอกได้คำเดียวว่าน่ากลัวมาก เพราะจะชอบถือมีด ขวาน เดินท้าทายจะทำร้ายคนในหมู่บ้าน แม้กระทั่งเขาอยู่ในบ้านของตัวเองก็ยังเข้าไปทำร้ายเขา จนบางคนโดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ ไม่กล้าเดินผ่านหน้าบ้านนายปื๊ด เพราะกลัวจะถูกทำร้าย ไม่รู้ว่านายปื๊ด จะคุ้มคลั่งอาละวาดตอนไหน แต่ละครอบครัวก็ต้องหาวิธีดูแลป้องกันตนเอง

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์