ศรีสะเกษ-หัวขโมยตัดตาข่าย ขโมยข้าวเปลือกไป 30 กระสอบ

201

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งความว่ามีขโมย แอบตัดตาข่ายในโรงนา ลักลอบปีนเข้าไปขโมยกระสอบข้าวหนีหายไป 30 กระสอบ เร่งออกตรวจสอบหาร่องรอยของคนร้าย ติดตามจับกุมตัว

วันที่ 5 สิงหาคม 2563 ที่ สถานีตำรวจภูธรยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ร้อยตำรวจเอก สุวิทย์ กล่อมปัญญา ร้อยเวรสืบสวน ได้รับแจ้งความว่ามีขโมยแอบตัดตาข่ายในโรงนา ก่อนที่จะปีนเข้าไปในโรงนา ขโมยกระสอบข้าวเปลือกหายไป 30 กระสอบ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนที่จะนำกำลังส่วนหนึ่งออกไปตรวจสอบยังโรงนา พบกับ นายสมบูรณ์ บุษบงค์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/1 บ้านยางชุมน้อย หมู่ที่ 4 ตำบลยางชุมยน้อย อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงนาดังกล่าว ได้นำพาเจ้าหน้าที่ตรวจดูหลักฐานในที่เกิดเหตุ โดยสันนิษฐานว่า คนร้ายได้ตัดตาข่ายที่อยู่ด้านข้างโรงนา พอที่จะสามารถมุดเข้ามาได้ จากนั้นก็อาจจะมุดเข้ามาข้างในโรงนา ก่อนที่จะงัดกุญแจที่ปิดห้องที่ตนเก็บข้าวเปลือกเอาไว้ จำนวน 50 กระสอบปุ๋ย ในกระสอบปุ๋ยหนึ่งๆ จะบรรจุข้าวเปลือกไว้ราว 28 – 30 กิโลกรัม เป็นข้าวหอมมะลิ พันธุ์ กข.15 เพื่อเก็บไว้กินเองในครอบครัว จนกว่าข้าวใหม่จะออกได้เก็บเกี่ยว ซึ่งก็จะทำเช่นนี้ทุก ๆ ปี พร้อมกันนี้ยังมี ชุดเครื่องเสียง 1 ชุด ราคาราว 10,000.-บาท ที่หายไปด้วย โดยตนเชื่อว่าหัวขโมยจะช่วยกันยกกระสอบข้าวมาลอดทางช่องที่ทำการตัดตาข่ายเอาไว้ แล้วยกออกไปด้านหลังโรงนา และนำไปขึ้นรถหลบหนีไป โดยที่ไม่ยอมเปิดประตูด้านหน้า ที่ตนปิดล็อคกุญแจเอาไว้ น่าจะมามากกว่าสองคน เพราะจะต้องดูต้นทาง 1 คน มายกช่วยกัน 2 คน และเชื่อว่าน่าจะเป็นคนที่อยู่ในหมู่บ้านละแวงนี้ เพราะจะรู้ดีมากขนาดรู้ว่า เจ้าของมาโรงนากี่โมง และออกไปกี่โมง

นายสมบูรณ์ บุษบงก์ เล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ รับฟังว่า ปกติตนจะมานอนพักที่โรงนาแห่งนี้ประจำทุกคืน และช่วงเวลากลางวันก็จะมาทำงาน ดูแลไร่นาตนที่อยู่ด้านหลังโรงนาแห่งนี้ตลอดไม่ได้ไปไหน แต่วันที่เกิดเหตุ น่าจะเป็นเวลาช่วง 18 .00 -20.00 นาฬิกา ตนไปร่วมรับฟังสวดอภิธรรมศพคนในหมู่บ้านที่เสียชีวิต พอกลับมาจากงานก็ไม่ได้ตรวจดูอะไร ก็อาบน้ำนอนพักผ่อนเลย จนรุ่งเช้าจึงมาพบว่า ตาข่ายด้านข้าง ถูกตัดออก และเมื่อเดินมาดูด้านนอก ก็พบกระสอบข้าววางอยู่ 1 กระสอบ เมื่อยกดูก็พบว่ากระสอบข้าวเกิดรูรั่ว จึงได้เข้าไปดูในห้องเก็บกระสอบข้าว ก็จึงพบว่า กระสอบข้าวหายไป จำนวน 30 กระสอบ และที่หัวขโมยเอาไปไม่ได้ เพราะกระสอบข้าวไปขูดกับตาข่ายที่หัวขโมยตัดลวด เกิดฉีกขาด ข้าวเปลือกจึงรั่ว จึงวางทิ้งเอาไว้ ตนเชื่อว่าน่าที่จะเป็นคนในหมู่บ้านแถบนี้ เพราะจะรู้ดีมากว่าตนไปไหน กลับเวลาใด และเชื่อว่าไม่ได้มาแค่คนเดียว อาจจะสอง หรือสามคนได้ เพราะขณะที่ยกกระสอบข้าวออกมา ต้องมีคนรับ และคนเฝ้าต้นทางดูว่าตนกลับมายังด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บหลักฐานต่าง ๆ ภายในโรงนา ทั้งในห้อง นอกห้อง ตาข่าย เส้นทางเดินยกกระสอบออกไปใส่รถ อื่น ๆ เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามคนร้ายกลุ่มนี้มาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

/////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ