สุรินทร์-ท้อแท้หมดแรงสู้ต่อ!!ชาวนาเมืองช้างสุดเศร้า มันสำปะหลังโดนเพลี้ยไฟระบาดหนัก

48

วันนี้(5 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  รายงานว่า แปลงมันสำปะหลังในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ ขณะนี้พบมีการระบาดของเพลี้ยใบไหม้ หรือ เพลี้ยไฟ โดยเฉพาะที่อำเภอศรีณรงค์ พบหลายๆตำบลมีการระบาดของเพลี้ยไฟในแปลงมันสำปะหลังของเกษตรกรที่กำลังปลูกเอาไว้และกำลังงอกงาม ลักษณะของการทำลายต้นมันสำปะหลังของเพลี้ยไฟ คือ ต้นมันสำปะหลังจะมีใบหงิกงอ ส่วนปลายจะไหม้ และลุกลามลงมาตรงกลางใบ ก่อนจะลงใบยังลำต้นมันและลุกลามลงไปถึงรากต้นมันจากนั้นต้นมันก็จะเน่าตาย เบื้องต้น เกษตรกรในพื้นที่อำเภอศรีณรงค์ได้ใช้วิธีการกำจัดโดยการถอนที้งและปลูกใหม่

นางจวน ชายศรี อายุ 49ปี อยู่บ้านเลขที่137 บ้านหนองมะแซว ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์  เกษตรกร กล่าวว่า ตนเช่าที่นาของเพื่อนบ้านที่รู้จักกันโดยเช่าเป็นรายปี ปีละ4,000บาท เช่ามา 4ปีแล้วก่อนหน้านั้น ได้ลงทุนปลูกอ้อยปลูกตามคนอื่นเขาว่าราคาดีพอลองปลูกแล้วอ้อยก็ราคาตกต่ำ ทำไปทำมาก็ขาดทุน ตนเลยหันมาลองปลูกมันสำปะหลังดู เพราะเห็นเขาว่าราคาดีเลยลองหันมาปลูกมันสำปะหลังปีที่แล้วมันก็สวยราคาก็พอได้ หักค่าเช่าค่าแรงงานก็ยังพอเหลือไว้ใช้หนี้

แต่พอมาปีนี้มันสำปะหลังที่ปลูกเดือนแรกก็งอกสวยงาม ตนก็หวังเอาไว้ว่ายังใงๆปีนี้จะได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วยจะได้นำเงินไปใช้หนี้ ธกส.ที่กู้ยืมมาลงทุน ปีนี้ตนลงทุนไป 2หมื่นกว่าบาท ต้นพันธ์ก็ไปซื้อมาจากต่างอำเภอทั้งต้นทุนและแรงงาน แต่มาปีนี้ตนเองเครียดมากและท้อมากๆมันสำปะหลังที่ปลูกก็โดนเพลี้ยลงต้น ทำให้มันสำปะหลังแห้งตายเสียหายทั้งหมด ตนก็ท้อและเหนื่อยเครียดมากๆยังมองไม่เห็นทางเลยว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไรไหนจะค่าเช่าทีดินไหนจะเงินใช้หนี้

ตนหมดแรงไปต่อก็คงจะปล่อยไปตามเวรตามกรรม มองแปลงมันไร่ข้างๆงอกงามสวยงามแต่ของ ตนเองกลับโดนเพลี้ยเล่นงานจนเสียหายทั้งหมดทั้งๆที่ปลูกห่างกันแค่ครึ่งเดือน จะไปต่อก็คงไม่ใหว ชั่วโมงนี้จะหาต้นพันธุ์ก็ไม่มีและคงจะหายากที่จะมาซ้อมแซมปลูกใหม่ได้ วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดเมตตาและหาทางช่วยเหลือเกษตรกรด้วยอย่างน้อยตนเองหรือเกษตรพอจะได้มีเงินพอได้จ่ายค่าเช่าที่ดินค่าปุ๋ยและหนี้สินที่จะตามมาในเร็ววันนี้

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี