สุรินทร์-เจ้าของบ้านสุดสงสารงูเห่าติดตาข่าย ได้รับบาดเจ็บ รีบโทรแจ้งกู้ภัยมาช่วยเหลือ

14

วันนี้(5 ส.ค.63)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา18.30น. ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ชีพตำบลหนองสนิท ว่ามีพลเมืองดีขอความช่วยเหลือช่วยจับงูเห่าให้หน่อย ที่กำลังติดตาข่ายอยู่ข้างรั้วบ้านติดกับสวนเพื่อนบ้าน ที่บ้านหนองสนิท หมู่ที่ 9 ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ หลังจากเจ้าหน้าที่ฯรับแจ้ง พร้อมอุปกรณ์การจับงู ไม้คล้องคองู ไม้จับงู รุดไปที่บ้านหนองสนิททันที่ พอไปถึงบ้านพบเจ้าของบ้านยืนรอหน้าบ้าน บอกว่า งูติดตาข่ายอยู่ข้างบ้าน เป็น “งูเห่า”

เจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ลงไป พร้อมไฟฉายในไปส่องดู พบว่า เป็นงูเห่า สยามพ่นพิษ หรือ งูเห่าอีสาน ที่กำลังจะหนีไปที่สวนป่าเพื่อนบ้านแต่โชคร้ายติดตาข่าย ที่ลำตัวแล้วที่ท้องงูยังโดนลวดหนามที่เป็นจัดแหลมคมเสียบเข้าที่ท้องได้รับบาดเจ็บ

 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพตำบลหนองสนิท กำลังพยายามที่จะใช้ไม้คล้องคองูเห่า เพื่อที่จะช่วยมันออกมาจากการติดตาข่าย  ด้วยความตกใจเจ้างูเห่าสยามชูคอพ่นพิษใส่ เจ้าหน้าที่ครั้งแรก เพื่อที่จะป้องกันตัวสัญชาตญาณของงูที่มีพิษ  เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 30 นาที จึงสามารถใช้บ่วงคล้องไปที่คองูเห่าตัวดีไม่ได้ แล้วจึงใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้มาค่อยๆๆ ตัดตาข่ายลวดที่รัดตัวเจ้างูเห่าจนสำเร็จแล้วก็ค่อยนำส่วนท้องงูที่โดนลวดหนามแทงเอาออก

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็สามารถนำงูออกมาจากตรงรั้วข้างบ้านมาที่มีไฟสว่าง เพื่อที่จะช่วยตัดรั้วลวดหนามที่ติดเป็นตาข่ายออกไป จับใส่ถุงปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป

จากการสอบถาม นางสุพิน จันทร์พุฒ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 หมู่ที่ 9 บ้านหนองสนิท ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนทำความสะอาดอยู่หน้าบ้าน ได้ยินเสียงสุนัขเห่า จึงไปดูแล้วก็เอาไม้กวาดไปแย่ตรงถังปิ๊บอยู่กับตกใจ พบว่าเป็นงูเห่า แล้วเจ้างูก็เลื่อยหนี้ไปติดตาข่ายไปไหนไม่ได้ จึงโทรบอกกู้ชีพ มาช่วยจับมันออกจากตาข่าย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็มาช่วยจับออก

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี