สุรินทร์-ชาวบ้านสุดทนถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน สุดเละ เป็นหลุมบ่อ ถนนพังกว่า 2 กิโลเมตร สัญจรลำบากวอนผู้มีอำนาจสั่งการแก้ไขด่วน

18

จากรณีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.2561 ทีมข่าวได้เดินทางไปยังหมู่บ้านอัดแดก  หมู่14. ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจสอบสภาพปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เรื่องถนนตามที่ชาวบ้านร้องขอให้เป็นกระบอกเสียงสะท้อนปัญหา พบสภาพถนนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อน้ำท่วมขังยาวกว่า 1 กิโลเมตร กระทั่งข่าวได้นำเสนอไปแล้วนั้น ได้มี จนท.อำเภอปราสาท เข้ามาตรวจสอบพร้อมกับบอกกับชาวบ้านว่าเร็วนี้จะเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ จนปัจจุบันนี้ปี 2563 ยังไร้วี่แววการแก้ไข

 วันนี้(4 ส.ค.2563) วันนี้ทางทีมข่าวได้รีบการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าสุดทนแล้วทางอำเภอและ อบต.กังแอน ได้เข้ามาตรวจสอบเมื่อครั้งที่มีการนำเสนอข่าวไป พร้อมกับบอกชาวบ้านว่าจะนำถนนลาดยางหรือถนนคอนกรีตมาลงถนนให้เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน จนเดี๋ยวนี้ปี 2563 ก็ยังไม่ได้ไร้วี่แวว

 ทีมข่าวจึงเข้าพื้นที่พบชาวบ้านกว่า 10 คน และได้สอบถามชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมา สอบถามถึงปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ถนนเส้นนี้เป็นถนนที่สัญจรของชาวบ้านหลักๆจะมี 3 หมู่บ้าน คือ เชื่อมต่อระหว่างบ้านสัมพันธ์ -บ้านสีโค และเข้ามาบ้านอัดแดก ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพราะเป็นถนนเส้นดังกล่าวจะเป็นเส้นทางลัดไปบ้านสัมพันธ์ ออกไปทางถนนเส้นสุรินทร์-อ.ลำดวน ซึ่งหลายๆ หมู่บ้าน จะใช้เส้นทางนี้ตัดผ่าน เพราะเป็นเส้นทางลัดที่ใกล้ที่สุด และเส้นทางนี้ยังเป็นเส้นทางการเกษตรของชาวบ้านอีกด้วย  ชาวบ้านเคยแจ้งไปที่ อบต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ หลายครั้ง  อบต.กังแอน สั่งให้ จนท.ใช้รถไถมาไถถนนให้เรียบ แต่ก็นานมากแล้ว ถนนก็เป็นเหมือนเดิม พร้อมกันนี้ยังไม่เห็นเข้ามาอีกเลย ส่วนมากในช่วงหน้าฝนจะลำบากมาก จะเป็นหลุมเป็นบ่อ บางจุดจะมีน้ำขังมาก ทำให้การสัญจรไปมาลำบาก 

น.ส.ณีฎฐ์ฐชิภา ป้องทัพไทย  อายุ 43 ปีและนางยศ ซ้อมประโคน อายุ 53 ปี แกนนำชาวบ้านอัดแดก หมู่ 14  ต. กังแอน อ. ปราสาท จ. สุรินทร์ กล่าวว่า ถนนเส้นดังกล่าวได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 3 ส.ค.2561 พร้อมกับได้มีเจ้าหน้าที่อำเภอปราสาทและเจ้าหน้าที่ อบต.กังแอน ได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้บอกชาวบ้านว่าจะนำถนนลาดยางหรือถนนคอนกรีตมาลงถนนให้เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน จนเดี๋ยวนี้ปี 2563 ก็ยังไม่ได้ไร้วี่แวว ซึ่งถนนเส้นนี้จะเชื่อมต่อระหว่างบ้านสัมพันธ์ -บ้านสีโค และเข้ามาบ้านอัดแดก ตนนั้นได้ใช้เป็นเส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้านเป็นประจำ แต่ถ้าฝนตกจะมีน้ำท่วมขังและไม่ทราบว่าหลุมไหนลึกหลุมไหนไม่ลึก ต้องขับอย่างระมัดระวัง บางทีรถจะวิ่งไม่ได้ ซึ่งถนนมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อโคลนตลอดเส้นทาง สงสารแต่นักเรียนที่ใช้เส้นทางนี้ จึงอยากให้หน่วยงานลงมาดูหน่อย และขอวิงวอนฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจสั่งการแก้ไขด่วน

น.ส.ณีฎฐ์ฐชิภา ป้องทัพไทย แกนนำชาวบ้านอัดแดก  เบอร์ติดต่อ 087-8296697

 นางยศ ซ้อมประโคน แกนนำชาวบ้านอัดแดก เบอร์ติดต่อ 087-8704407

ภาพ/ข่าว: เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์./รมิตา สิงหเสรี