ศรีสะเกษ-เด็กชาย 7 ขวบพลัดตกน้ำจมเสียชีวิต

2978

สุดสลด เด็กชาย 7 ขวบ มากับพ่อแม่ มาทำงานเป็นคนงานของหน่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบ้านนาสนวน ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เขตติดต่อศรีสะเกษ มาเล่นน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ พลัดตกน้ำ จมหาย

วันที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 13.30 น. พันตำรวจโทศรี เขตดอน สารวัตรป้องกันปราปราม สถานีตำรวจภูธรภูสิงห์ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเด็กชายจมน้ำในอ่างเก็บเขื่อนน้ำห้วยสำราญ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ฝั่งหนึ่งติดกับเขตจังหวัดสุรินทร์ อำเภอบัวเชด อีกฝั่งติดเขตจังหวัดศรีสะเกษ ที่อำเภอภูสิงห์ จึงได้เร้งออกไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบชาวบ้านส่วนหนึ่งกำลังพยายามนำไม้ไผ่ขนาดยาวๆ และนำเรือออกค้นหาด้วยการดำน้ำลึกลงไปราว 3 – 4 เมตร ตรงจุดที่ได้รับแจ้งว่าเด็กพลัดลงในน้ำ จากนั้นก็ได้ขอให้เจ้าหน้าที่อาสากูภัยภูสิงห์ มาช่วยต่างพยายามคว้านหาร่างของน้องเด็กผู้ชาย ใช้ระยะเวลา ราว 30 นาที ก็พบร่างของเด็กและได้นำร่างขึ้นมาบนริมฝั่งอ่างเก็บน้ำ และพยายามปั้มหัวใจช่วยชีวิต เป่าลมดัดน้ำออกทางปาก ตามวิธีที่ได้อบรมมาในการช่วยเหลือชีวิตผู้ที่จมน้ำอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถช่วยเหลือชีวิตของน้องไว้ได้ ได้ไปยังพ่อแม่ได้มารับทราบ ต่างร้องไห้ไม่กล้าเข้าใกล้ ทราบชื่อภายหลัง น้องริน หรือ เด็กชายจักรรินทร์ ทิศมี อายุ 7 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277 หมู่ 16 ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรของ นายจวน ทิศมี อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นคนงานของหน่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบ้านนาสนวน ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เขตติดต่อศรีสะเกษ

สอบถามผู้ที่พบเหตุการณ์ ทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ ภายหลังจากที่ทานข้าวเที่ยงกันเสร็จ น้าชายได้ชวนน้องรินทร์ มาเล่นน้ำที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนห้วยสำราญ อยู่ทางทิศใต้ของหมู่บ้านแซร์ไปร์ ตำบลไพรพัฒนา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีบริเวณกว้าง ฝั่งหนึ่งติดเขตจังหวัดสุรินทร์ อีกฝั่งติดเขตจังหวัดศรีสะเกษ ขณะที่พายเรือเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ก็ได้มีการกระโดดน้ำลงไปเล่น ไปอาบน้ำของน้าชาย ขณะนั้นเด็กชาย 7 ขวบ ได้พลาดท่าตกน้ำ และจมหายไปใต้น้ำ น้าชายตกใจมาก เร่งพายเรือนเข้าฝั่ง และร้องตะโกนให้คนช่วย ก่อนที่ชาวบ้านจะได้แจ้งตำรวจ แจ้งกู้ภัย และเร่งนำเรือลงไปดำน้ำหาร่างจนเจอ นำขึ้นมาได้ พยายามเป่าปาก ปั้มหัวใจ ตามวิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำที่กู้ภัยได้รับการอบรมมา แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้ เสียชีวิตในที่สุด พ่อ – แม่ ไม่ติดใจการตายของลูก และขอรับศพนำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดต่อไป ขณะที่ชาวบ้านแซร์ไปร์ ต่างเล่าขานกันมานานแล้วว่า ที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนห้วยสำราญ แห่งนี้ มักจะมีเด็กที่มาเล่นน้ำและเสียชีวิตเป็นประจำทุกๆ ปี ปีละ1 – 2 คน ในปีนี้นึกว่าหมดระยะเวลาแล้ว เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว อากาศไม่ร้อน ไม่น่าที่จะมีคนมาเล่นน้ำจมน้ำตายเช่นทุกปี แต่ก็เป็นจริงๆ อากาศวันนี้แดดร้อน และมีคนมาเล่นน้ำ และจมน้ำเสียชีวิตจนได้

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ