ยโสธร-จับกุมคนร้ายลักทรัพย์ตามบ้านเรือน

81

ตำรวจยโสธรสามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านเรือนของประชาชนได้พร้อมของกลางจำนวนมาก ตรวจสอบประวัติเคยต้องโทษจำคุกคดีลักทรัพย์มาก่อนและยังมีหมายจับคดีลักทรัพย์ติดตัวมาอีกถึง 2 หมาย

ที่บริเวณด้านหน้าที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร พล.ต.ต.อิทธิพล  นาคคำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย พ.ต.อ.มังกร  กวีกรณ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร พ.ต.ท.วรวุทธ์  ท่านมุข รองผู้กำกับการสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์  ทองอร่าม สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธรและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร ได้นำตัวนายวิทยากร  อรุณภาส อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ 8 ตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้ต้องหา คดีลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้นโดยเข้าทางซึ่งทางนั้นไม่ได้จำนงใช้เป็นทางคนเข้าหรือรับของโจร หลังจากที่ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านเรือนของผู้เสียหายถึง 2 หลังซ้อนในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 ในช่วงกลางวันได้เข้าไปลักทรัพย์ในบ้านเลขที่ 116 หมู่ 12 บ้านประชาสรรค์ ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการทั้งสร้อยคอทองคำ แหวนทองคำ และพระเลี่ยมทอง น้ำหนักรวมประมาณ 15 บาท เงินสดประมาณ 200,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดประมาณ 6 แสนบาท ก่อนหลบหนีไปซึ่งในระหว่างที่เข้าก่อเหตุผู้ต้องหาได้มีการเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่หลายรอบเพื่ออำพรางตัวทั้งก่อนเข้าไปในบ้านผู้เสียหายและกลับออกมาโดยมีจักรยาน 2 ล้อ เป็นพาหนะซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งภายในบ้านผู้เสียหายและตามเส้นทางที่ผู้ต้องหาหลบหนีสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้จนเป็นเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแกะรอยติดตามจับกุมตัวได้

                          ต่อมาในวันที่ 27 เมษายน 2563 ในช่วงกลางวันได้เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านเลขที่ 95 ซอยบ๋านางเจิม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร โดยได้ทรัพย์สินไป จำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย สร้อยคอทองคำ จำนวน 7 เส้น แหวน จำนวน 9 วง สร้อยข้อมือ จำนวน 4 เส้น พระเลี่ยมทอง จำนวน 4 องค์ ต่างหู จำนวน 5 คู่ รวมมูลค่าทรัพย์ทั้งหมดประมาณ 5 แสนบาท แล้วหลบหนีไปทันที

                          จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้แกะรอยจากกล้องวงจรปิดจนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นคนลงมือก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านของผู้เสียหายทั้ง 2 หลัง จึงได้นำกำลังบุกเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหารายได้ที่หอพักแห่งหนึ่ง เลขที่ 24 ซอยบ๋านางเจิม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร พร้อมด้วยของกลางจำนวนมากที่ลักมา ประกอบด้วย สร้อยคอทองคำ จำนวน 11 เส้น แหวนทองคำ จำนวน 17 วง สร้อยข้อมือ จำนวน 4 เส้น พระเลี่ยมทอง จำนวน 11 องค์ ต่างหู จำนวน 6 คู่ จักรยานสองล้อ จำนวน 1 คัน นาฬิกา 1 เรือน และเงินสดทั้งธนบัตรฉบับต่างๆรวมทั้งเหรียญชนิดต่างรวมกันกว่า 18,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าของกลางที่พบทั้งหมดเป็นทรัพย์สินที่ตนลักมาจากบ้านพักของผู้เสียหายทั้ง 2 คน ซึ่งเงินสดบางส่วนได้ใช้จ่ายส่วนตัวไปบ้างแล้วและรับว่าตนไม่ได้ประกอบอาชีพใดนอกจากมาเช่าหอพักอยู่เพื่อตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านเรือนของชาวบ้าน

                       จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายวิทยากร  อรุณภาส ผู้ต้องหาเคยมรประวัติต้องโทษจำคุกในคดีลักทรัพย์มาก่อนและศาลจังหวัดหนองคายพิพากษาจำคุก 15 ปี พึ่งจะพ้นโทษออกมาเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2562 และเคยมีประวัติลักทรัพย์ในหลายพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและขณะนี้ยังมีหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 244/2562 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ในข้อหา ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้นโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดและพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นจากการจับกุมและเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น และตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 28/2563 ลงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ในข้อหา ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้นโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดและพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นจากการจับกุม ก่อนจะได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุมาอายัตตัวเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ภาพ/ข่าว  ธงชัย   สุณีศรี จ. ยโสธร