ขอนแก่น-รวบเยาวชน 18 ปี หลอกขายหน้ากากอนามัย

201

ตำรวจภูธรภาค 4 จับกุมขบวนการหลอกขายหน้ากากอนามัย และทรัพย์สินต่างๆผ่านสื่อออนไลน์ เบื้องต้น ผู้ต้องหาเป็นเยาวชนอายุ 18 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลขบวนการลักลอบเปิดบัญชีธนาคาร
สมุดบัญชี โทรศัพท์มือถือ ภาพหลักฐานทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะ แอฟพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก เป็นหลักฐาน ที่ตำรวจชุดสืบสวน 1 กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 สามารถตรวจยึด และสอบสวนขยาผล การจับกุม นายพิพัฒน์ เวียงคำ ชาวจังหวัดหนองคาย อายุ 18 ปี ได้ที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี และหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดฉะเชิงเทรา ในความผิดฐานฉ้อโกง
หลังจากนายพิพัฒน์ มีพฤติกรรมหลอกลวงขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น สัตว์เลี้ยง /รถยนต์ และล่าสุดหลอกขายหน้ากากอนามัย รวมทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 5 แสนบาท

พลตำรวจตรียรรยง เวชโอสถ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุคนนี้ ก่อเหตุในลักษณะนี้ มานานกว่า 2 ปี มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี โดยอาศัยการหลอกให้บุคคลอื่นเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อใช้รับเงินค่าสินค้า โดยจะเข้าไปขายสินค้า ในกลุ่มที่มีคนสนใจเฉพาะ หาก ผู้เสียหายโอนเงิน ก็จะบล็อกและปิดเฟซบุ๊กนั้นทันที ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียหายที่ถูกผู้ต้องหารายนี้ฉ้อโกงมาแล้วมากกว่า 50 รายทั่วประเทศ
พลตำรวจตรีมาโนช สุภาพพูล ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า หลังจากนี้ ตำรวจ เตรียมขยายผลว่า คดีนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการรับเปิดบัญชีธนาคารหรือไม่อย่างไร โดยขอประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อ และเปิดบัญชีธนาคารให้บุคคลอื่น ซึ่งอาจทำให้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการกระทำผิดกฎหมายได้

///////////////////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน