หนองคาย-จับลักลอบขายหน้ากากอนามัย

66

ตำรวจหนองคาย ร่วมกับ ตำรวจภูธรภาค 4 จับผู้ต้องหาลักลอบนำหน้ากากอนามัยนำเข้าจากเวียดนาม เข้ามาขายออนไลน์ในพื้นที่ 3 ราย ของกลาง 15,800 ชิ้น

วันที่ 17 เม.ย. 63 ที่ สภ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธิ์, พ.ต.อ.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ รองผบก.ภ.จ.หนองคาย, พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รองผบก.สส.ภ.4, พ.ต.อ.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ ผกก.สส.1, พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนางสาวปราณี ศรีราช อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 236 หมู่ 3 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมของกลาง หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากต่างประเทศ 250 กล่อง ๆ ละ 50 ชิ้น รวม 12,500 ชิ้น

การจับกุมในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รองผกบ.สส.ภ.4 ได้นำเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบขายหน้ากากอนามัยจากประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.เมือง อุดรธานี 1 คน ของกลาง จำนวน 6 กล่อง 300 ชิ้น จึงได้ทำการขยายผลและจับกุมผู้ลักลอบขายหน้ากากอนามัยในพื้นที่ อ.เมืองหนองคาย 1 คน ของกลาง 3,000 ชิ้น ซึ่งจากการสอบสวนทั้งสองรายให้การว่าซื้อมาจาก น.ส.ปราณี ศรีราช จึงได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดหนองคาย เข้าทำการตรวจสอบที่บ้านของ น.ส.ปราณี และพบของกลางหน้ากากอนามัยผลิตจากประเทศเวียดนาม 250 กล่อง อยู่ภายในบ้านของ น.ส.ปราณี จึงได้ทำการตรวจยึดและจับกุม โดยของกลางทั้ง 3 รายที่ตรวจยึดได้รวม 15,800 ชิ้น

จากการสอบสวนเบื้องต้น น.ส.ปราณี ให้การรับสารภาพว่า ติดต่อซื้อหน้ากากอนามัยจากประเทศเพื่อนบ้านนำมาขาย กล่องละ 300 – 500 บาท โดยจะมีคนนำใส่รถกระบะมาส่งให้ที่บ้าน จากนั้นก็จะประกาศขายออนไลน์ กล่องละ 600 บาท ซึ่ง น.ส.ปราณี ได้ประกันตัวไปแล้ว  ส่วนของกลางถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย จะทำการยึดไว้ดำเนินการตามขั้นตอนศุลกากร เนื่องจากเป็นการลักลอบนำเข้าสินค้าโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ส่วนจะเป็นสินค้าที่ได้รับรองตามมาตรฐานหรือไม่ต้องตรวจพิสูจน์ก่อน

พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รองผบก.สส.ภ.4 กล่าวว่า อยากแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง ไม่กระทำการที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ทั้งการขายหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน ขายเกินราคา หรือการลักลอบนำเข้าหน้ากากอนามัยโดยผิดกฎหมาย และไม่ให้ฉวยโอกาสในช่วงที่ประเทศกำลังต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด 19 อย่างเข้มข้นอยู่ในขณะนี้.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย