สุรินทร์-บุกจับไม้พะยูงแปรรูปมูลค่าเกือบล้านบาทคนขับหลบหนี

76

สุรินทร์-ชุดสืบ สภ.รัตนบุรี บุกจับไม้พะยูงแปรรูปมูลค่าเกือบล้านบาทซุกเต็มรถ คนขับไหวตัวทันถอยรถหลบหนีไปชนกับต้นไม้ ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าป่าหายไป

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563  ที่ สภ.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ได้มีการตรวจนับจำนวนไม้พะยูง หลังจากที่ชุดสืบสวน สภ.รัตนบุรี   ยึดมาได้เมื่อวานนี้ โดยคนขับรถได้วิ่งหลบหนีไปได้ ที่บ้านหนองโป่ง ม.12 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี  โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร5 จ.สุรินทร์  ได้นำลงจากรถปิคอัพที่ยึดมาได้ เพื่อที่จะนับจำนวนก่อนที่จะคำนวณปริมาตรและมูลค่า  โดยมี พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี  และ พ.ต.ท.ณัฐจักร บุณยรัตน์ รองผู้กำกับปราบปราม ร่วมตรวจสอบ  ซึ่งมี ร.ต.อ.มานพ สุนทรารักษ์ รอง สว.(สอบสวน) เป็นเจ้าของคดี

ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา  ชุดสืบสวนนำโดย ร.ต.อ.ไพศาล นาเมืองรักษ์ รอง สว.สส. สภ.รัตนบุรี  ได้รับแจ้งว่าจะมีการขนย้ายไม้พะยูงแปรรูปที่บ้านหนองโป่ง ม.12 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี  จึงได้นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง  เมื่อไปถึงในขณะที่กำลังจะถึงจุดหมายที่ได้รับแจ้ง  ก็ได้พบกับรถปิกอัพสีดำ ยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู หมายเลขทะเบียน ฆข 8247 กรุงเทพมหานคร ซึ่งตรงตามที่ได้รับแจ้งมา  จึงได้จอดรถขวางไว้ก่อนบอกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น  แต่รถคันดังกล่าวกลับถอยรถออกไปอย่างรวดเร็ว  เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถไล่ตามไปเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร  ซึ่งรถคันดังกล่าวได้ถอยไปชนกับต้นไม้ริมรั้วบ้านของชาวบ้านจนรถพังเสียงหาย  จากนั้นคนขับรถก็ได้เปิดประตูรถแล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าท้ายหมู่บ้าน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้วิ่งติดตามไปแต่ก็ไม่สามารถตามได้ทัน  ทำให้ผู้ต้องสงสัยหลบหนีไปได้  จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ทำการตรวจค้นที่ท้ายกระบะรถซึ่งมีผ้าใบคลุมอยู่  ก็พบว่ามีไม้พะยูงแปรรูปอยู่เป็นจำนวนมาก  และภายในรถก็ยังมีไม้พะยูงแปรรูปยัดใส่ในถุงปุ๋ยจำนวนหลายใบซุกอยู่ภายในรถด้วย  จึงได้ทำการยึดไว้เพื่อตรวจสอบและติดตามผู้ต้องสงสัยคือคนขับรถ 1 ราย  มาทำการสอบสวนต่อไป  โดยนำรถยนต์พร้อมไม้พะยูงของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.รัตนบุรี

ด้าน พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี ก็ได้กล่าวว่า  สำหรับเรื่องนี้ต้องรอให้มีการสืบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานก่อน  ก่อนที่จะออกหมายจับต่อไป  ซึ่งในเบื้องต้น ได้ตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถแล้ว  ปรากฏว่าเป็นเลขทะเบียนปลอม  แต่เราก็จะหา พยานหลักฐานอื่นในการที่จะสืบไปถึงผู้กระทำผิดต่อไป  และจากการตรวจสอบไม้พะยูงทั้งหมดที่ตรวจยึดมาได้ จำนวน 881 ชิ้น มีปริมาตร 1.38 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 6 แสนเก้าหมื่นบาทเศษ

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี …ผุ้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์