บุรีรัมย์-วัยรุ่นถูกมือปืนปริศนาสาดกระสุนใส่ตาย 1 เจ็บ 11

122

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า  เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  ได้เกิดเหตุวัยรุ่นที่ไปดูคอนเสริ์ตศิลปินชื่อดัง “ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภร์” ที่มาแสดงในงานกาชาดประจำปี  ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณตลาดหนองแปบ  ต.อิสาณ  อ.เมืองบุรีรัมย์  ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงกันหลังจากจบคอนเสริ์ต และกำลังจะเดินไปขึ้นรถเพื่อจะกลับบ้าน  มีคนถูกระสุนเสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 11 ราย  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่ถูกยิงเสียชีวิตคือ นายบูรพา   รองประโคน  หรือเจมส์ อายุ 18 ปี  เป็นลูกชายของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน   ส่วนผู้บาดเจ็บ 11 ราย เป็นชาย 8 ราย หญิง 3 ราย  ขณะนี้ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์   ซึ่งในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้ง 11 ราย มีทั้งที่ยังเรียนหนังสืออยู่ และทำงานแล้ว    

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของผู้ที่ถูกยิงเสียชีวิต คือบ้านไทร  ม.2 ต.บ้านไทร  อ.ประโคนชัย   พบว่าศพของนายบูรพา หรือเจมส์  ถูกตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน  มีญาติพี่น้อง   และเพื่อนๆ ที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางมาเคารพศพอย่างต่อเนื่อง   ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว  โดยเฉพาะนายสุวรรณ  รองประโคน  อายุ 47 ปี ผู้เป็นพ่อที่ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียลูกชาย  ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  

จากการสอบถามนายธนภัทร   และนายวรโชติ   เพื่อนของผู้เสียชีวิต  เล่าว่า  เมื่อคืนวานนี้ (9 ม.ค.)  ได้วัยรุ่นในหมู่บ้านทั้งชายและหญิง อายุ ตั้งแต่ 13 – 21 ปี รวม 15 คน  ได้พากันนั่งรถกระบะไปดูคอนเสริ์ต ของพี่ปู พงษ์สิทธิ์  คัมภีร์  ซึ่งเป็นศิลปินที่ชื่นชอบ  โดยไปถึงงานประมาณ 4 ทุ่ม ซึ่งก็มีกลุ่มวัยรุ่นมาเที่ยวดูคอนเสริ์ตจำนวนมาก   ยืนยันว่าขณะดูคอนเสริ์ตไม่ได้มีเรื่องเขม่น หรือทะเลาะวิวาทย์กับวัยรุ่นกลุ่มไหนเลย  พอช่วงเที่ยงคืนหลังจบคอนเสริ์ต  ก็ทยอยกันเดินออกมาขึ้นรถที่จอดไว้ข้างวัดใกล้บริเวณงาน   ซึ่งช่วงที่ยืนรอเพื่อนๆ อยู่รอบรถ  ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด แล้วหันไปเห็นนายบูรพา หรือเจมส์ ซึ่งยืนอยู่ด้านหลังรถล้มลง   จึงได้เดินเข้าไปดูเพื่อนพบว่าถูกกระสุนเข้าที่บริเวณกลางหน้าอก  และขาขวา  ก็พยายามจะช่วยเหลือเพื่อน   แต่ยังไม่ทันได้ช่วยก็มีเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด   จึงพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง  มารู้อีกทีภายหลังว่านอกจากนายบูรพา   ที่ถูกยิงสาหัสแล้ว  ยังมีเพื่อนทั้งชายและหญิงที่ไปเที่ยวด้วยกันถูกยิงบาดเจ็บอีก 7 คน   นอกจากนั้นก็มีคนอื่นที่มาดูคอนเสริ์ตเหมือนกันถูกยิงบาดเจ็บอีก 4 รายด้วย

หลังเกิดเหตุก็ได้มีหน่วยกู้ภัยฯ  มาช่วยปฐมพยาบาลและลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล  แต่นายบูรพา ซึ่งอาการหนักสุดทนพิษบาดแผลไม่ไหว  ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล  ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุพวกตนก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร หรือวัยรุ่นกลุ่มไหน และยิงเพราะสาเหตุอะไร  เนื่องจากในงานก็ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะกับใคร  จึงคาดว่าอาจจะเป็นการยิงผิดตัว หรือเป็นความคึกคะนอง

ด้านนายสุวรรณ  รองประโคน  พ่อของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านไทร  บอกว่า  หลังจากลูกชายเรียนจบชั้น ม.3  ก็ไปทำงานเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์กับพี่ชายและเรียน กศน.ไปด้วย  ก็จะรับงานแถวกรุงเทพฯ – เชียงใหม่  เพื่อส่งเงินมาช่วยส่งเสียน้องสาว 2 คนเรียน  ซึ่งลูกชายทั้ง 2 พึ่งจะกลับมาเยี่ยมบ้านช่วงปีใหม่และกำลังจะกลับไปทำงานต่อ   แต่ก่อนจะกลับน้องเจมส์  ได้มาขอเงินพ่อ 100 บาทเพื่อจะไปดูคอนเสริ์ตกับเพื่อนๆ  ตนก็ให้ไป  ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น  ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกับใคร  ช่วยทำงานแบ่งภาระของพ่อไม่คิดว่าจะต้องมาจบชีวิตแบบนี้  ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว  และหากมีจิตสำนึกก็อยากให้มาขอขมาศพ ซึ่งตนก็พร้อมจะอโหสิกรรมให้    แต่ก็อยากจะถามว่ายิงลูกพ่อทำไม  ลูกไม่เคยไปทำอะไรให้

ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบะตกอยู่ที่จุดเกิดเหตุ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน  และได้ทำการจับกุมตัวกลุ่มวัยรุ่นต้องสงสัยได้กว่า 10 คน  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ  แต่เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนยิง        

สุภาพ/ข่าว สุรชัย  พิรักษา / บุรีรัมย์