ยะลา-ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ยิงหนุ่มนราธิวาส

63

ข่าว-ตำรวจยะลา นำผู้ต้องหายิงหนุ่มนรา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางญาติพี่น้อง มาร่วมดู จำนวนมาก

จากกรณีมีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นบิ๊กเอ็ม แบบแค็ป สีบรอนซ์เงิน เป็นยานพาหนะ ประกบยิง  นายชัยรัตน์ ปูเตะ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 4 ต.กะลุวอ อ.เมือง จ.นราธิวาส จนเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนภายในหมู่บ้านตือระ หมู่ที่ 8 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น 

หลังเกิดเหตุเพียง 1 ชม. จนท.ตำรวจได้เบาะแสคนร้ายและสามารถสะกดรอยรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งนำมาไปควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ในพื้นที่ บ้านบันนังกูแว หมู่ที่ 4 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา มาสอบสวนที่ สภ.บันนังสตา โดยมีพล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา เดินทางไปสอบสวนด้วยเองด้วย นั้น

พ.ต.อ.ธีระพจน์   ยินดี  ผกก.สภ.บันนังสตา พร้อมด้วย ร.ต.อ.วีระศักดิ์ สุวรรณเลขา ร้องเวร เจ้าของคดี กำลัง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง นำผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ในที่เกิดเหตุ โดยมีญาติพี่น้องของผู้ต้องหาเดินทาง มาดูการทำแผนของ จนท.เป็นจำนวนมาก ทำให้ จนท.ต้องทำความเข้าใจและกันญาติๆ ออกห่างจากที่เกิดเหตุ จนท.พยายามรวบรัดในการทำแผนให้เร็วที่สุด เกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายกับ จนท.ได้ ซึ่งการทำแผนในวันนี้ ได้นำผู้ต้องหาเพียง 2 คน คือนายอามีน  กาเซ็ง คู่กรณี และนายเผาซัน  สะแปอิง ผู้ร่วมก่อเหตุ เท่านั้น ส่วนอีก 2 คือ นายอิลฮัม  กาเซ็ง ผู้ก่อเหตุ และนายซูไฮมี มือลี ผู้ร่วมก่อเหตุ ไม่ได้นำมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ  เนื่องจาก ยังเป็นเยาวชน อายุเพียง 17 ปี โดยมีกำหนดนำส่งฝากขัง เยาวชนทั้งสอง ยังสถานพินิจจังหวัดยะลา ในวันนี้ ส่วนอีก 2 คน ที่มีอายุเกิน 19 ปี จะนำส่งฝากขังเรือนจำยะลา ในวันพรุ่งนี้ 3 ม.ค.63

พ.ต.อ.ธีระพจน์  ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา กล่าวว่า ได้นำผู้ต้องหาที่เป็นผู้ใหญ่มาทำแผน 2 คน ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน นั้น ไม่สามารถทำแผนได้ ส่วนผู้ต้องหาที่เกี่ยวกับการใช้ปืน นั้น เป็นการกระทำของผู้ต้องหาที่เป็นเด็ก ซึ่ง ทาง จนท.ได้ไปยึดมาได้ทั้งปืนและรถยนต์ กรณีที่มีปัญหากับภรรยา นั้น ภรรยาได้เดินทางอยู่กับคุณพ่อเขา ที่ ต.กะลุวอ อ.เมืองนราธิวาส และได้ไปรู้จักกับผู้ตาย และเมื่อวานนี้ 1 ม.ค.63 ผู้ต้องหาได้เจอภรรยากับผู้ตาย ในตลาดบันนังสตา จึงได้กลับไปเอาปืนที่บ้านและนัดเพื่อน  ตามไปรอดักยิง ในจุดเกิดเหตุดังกล่าว

ภาพ/ข่าว อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา