บุรีรัมย์-แก๊งลักเด็กอาละวาด

47

ผู้ปกครองที่บุรีรัมย์ ผวาแก๊งลักเด็กหลังมีรถเก๋งปริศนาขับเข้าไปจอดใน ร.ร.เรียก ด.ช.ป.2 ให้ไปหาบอกจะให้ขนมกินและชวนขึ้นรถทั้งพยายามดึงแขนไว้ เด็กตกใจกลัวสะบัดแขนออกพาน้องอนุบาลวิ่งหนี ก่อนไปบอกยายให้พาแจ้ง ผญบ. ประกาศแจ้งเตือนให้ระมัดระวังคนแปลกหน้าและรถต้องสงสัย

วันที่ 30 พ.ย.62 พ่อแม่ ผู้ปกครองนักเรียนในตำบลกลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาแก๊งลักเด็กอาละวาด หลังจาก เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีรถเก๋งยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ขับเข้าไปจอดในโรงเรียนใกล้กับสนามเด็กเล่น จากนั้นได้มีผู้หญิงซึ่งนั่งอยู่ฝั่งซ้ายของคนขับซึ่งเป็นผู้ชาย ได้เปิดกระจกเรียก น้องมิกซ์ เด็กนักเรียนชายชั้น ป.2 ซึ่งกำลังวิ่งเล่นอยู่กับเพื่อน และน้องๆ อนุบาล ให้เข้าไปหา ถามว่าอยากกินขนมมั้ย ถ้าอยากกินให้ขึ้นรถมา ทั้งยังใช้มือกำแขนน้องมิกซ์ไว้ จนน้องตกใจกลัวรีบสะบัดแขนออกแล้ววิ่งออกจากรถคันดังกล่าวไป จากนั้นน้องได้นำเรื่องที่เกิดขึ้นไปเล่าให้ยายฟัง ด้วยความเป็นห่วงหลานยายจึงพาหลานไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ เพราะไม่มีใครรู้ว่าคนในรถเก๋งเป็นใคร และไม่รู้ว่ามีเจตนาอะไร อีกทั้งจากพฤติกรรมของคนในรถคันดังกล่าว ก็กลัวว่ารถอาจจะเป็นแก๊งลักเด็กก็เป็นได้ จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านรับทราบและประกาศแจ้งเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นๆ ให้ระมัดระวังดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดด้วย

จากการสอบถามเด็กชาย นิธิกร หรือน้องมิกซ์ อายุ 7 ขวบ เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณ 11.30 น.ของวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงพักกลางวัน ตนเองกำลังวิ่งเล่นกันอยู่ที่สนามเด็กเล่นกับเพื่อนๆและน้องๆ จากนั้นได้มีรถเก๋งสีขาว ขับเข้ามาจอดแล้วเรียกให้ตนเข้าไปหา ตนกับน้องไนท์ ซึ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล จึงเดินเข้าไปหาชายหญิง ที่อยู่ในรถเก๋งคันดังกล่าว แล้วถามว่า “อยากกินขนมมั้ย ทั้งยังชักชวนให้ขึ้นรถบอกจะพาไปเที่ยว” พอตนเดินเข้าไปใกล้ผู้หญิงซึ่งนั่งอยู่ในรถก็ใช้มือจับแขนไว้ ก็ตกใจมากน้องมิกซ์จึงรีบสะบัดมือออก แล้วพาน้องไนท์ วิ่งหนีออกจากรถคันดังกล่าว พอเลิกเรียน จึงได้ไปเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ยายฟัง

ด้านนางชยธร ปกป้อง อายุ 52 ปี ยายของน้องมิกซ์ บอกว่า หลังจากหลานมาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง ก็ใจคอไม่ดีเพราะไม่รู้ว่ารถเก๋งคันดังกล่าวเป็นใคร แล้วมีเจตนาอะไรถึงแสดงพฤติกรรมกับเด็กแบบนั้น จึงกลัวว่าอาจจะเป็นแก๊งลักเด็ก จึงได้พาหลานไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน และหลังจากนี้ก็จะดูแลหลานให้ใกล้ชิดมากขึ้น จากที่เคยให้หลานปั่นจักรยานไปโรงเรียนเองเพราะอยู่ใกล้บ้าน แต่พอเกิดเหตุดังกล่าวก็จะไปรับไปส่งหลานไม่ปล่อยให้ไปเอง เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นแล้วก็ไม่รู้จะทำยังไง

ด้านนายเขียว บัวบาน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.กลันทา กล่าวว่า หลัวจากได้รับแจ้งจากผู้ปกครองของเด็ก ตนเองก็ได้โทรศัพท์ไปหา คุณครูวุฒิกร พุทไธวัฒน์ ครูในโรงเรียน เพื่อสอบถามถึงรถเก๋งสีขาว ครูวุฒิกร ก็บอกว่า เห็นรถเก๋งสีขาวเข้ามาในโรงเรียนจริงแต่ไม่ได้เอะใจอะไร จึงไม่ได้เข้าไปสอบถาม มีเพียง ครูกณวัฒน์ ที่ให้เด็กนักเรียน ชั้น ป.6 ประมาณ 4-5 คน เดินเข้าไปถามคนที่อยู่ในรถเก๋งสีขาวคันดังกล่าวว่ามีธุระอะไร แต่รถคันดังกล่าวกลับขับออกจากโรงเรียนไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นตนเองจึงได้ประกาศเสียงตามสาย และแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านในตำบลกลันทาทราบ เพื่อเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด อย่าไปไหนมาไหนคนเดียว และอย่าไว้ใจคนแปลกหน้า พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือชาวบ้านและผู้นำชุมชนช่วยกันสอดส่องทั้งรถและบุคคลแปลกหน้าด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น ดีกว่าวัวหายแล้วมาล้อมคอกทีหลัง

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์