ยะลา-ติดตามไล่ล่าโจรใต้ยิง ชรบ.

114

ข่าว -กำลัง ทหาร ตำรวจ ยังคงติดตามไล่ล่า โจรใต้ยิง ชรบ.ส่วน ฉก.ย่อย ห้ามนักข่าวเข้าเหมือนเดิม

   บรรยากาศภายในงาศพ 9 วีชรชนคนลำพะยา ที่วัดสิริปุณณาราม ต.ลำพะยา อ.เมือง ยะลา มีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ยังทยอยเดินทางมาเคารพศพอย่างต่อเนื่อง วันละ ไม่น้อยกว่า 2 – 3 พันคน ทำให้การจัดระเบียบของ จนท.บางครั้งเกิดกระทบกระทั่งกับผู้เดินทางมาร่วมงาน โดยเฉพาะกรณีการจัดที่สำหรับการจอดรถ

   ส่วนภายในงาน นั้น ทางคณะกรรมการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ กรณีพิเศษ ทาง วัด ได้จัดทำเมรเผาศพแบบโบราณชั่วคราว โดยก่ออิฐสูงขนาดช่วงเท่าเอวคน คลุมด้วยหลังคาผ้าขาว ไว้บริเวณลานกลางแจ้งของวัดครบทั้ง 9 หลังแล้ว และจัดเตรียมสถานที่ทุกอย่างพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็น  แต่ชาวบ้านยังกังวลว่า กำหนดการในพิธี ถึงขณะนี้ ทางจังหวัดยังได้แจ้งให้ คณะกรรมการในหมู่บ้านทราบแต่อย่างใด ทำให้การเตรียมการบางอย่างยังไม่ทราบทิศทางว่า จะต้องมีการเตรียมการอะไรบ้าง

   ส่วนการติดตามไล่ล่า โจร ที่ก่อเหตุในครั้ง นี้ ทาง กำลัง ทหารจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 9 กว่า 200 นาย ยังคงออกปฏิบัติการ เป็นชุดจรยุทธ์ นอนตามป่าเขา และตรวจค้นตามบ้านเครือญาติในพื้นที่รัศมีรอบๆ  ตำบลลำพะยา เพื่อกดดันให้กลุ่มผู้ก่อเหตุ ออกมาจากที่หลบซ่อนตามบ้านญาติและแนวร่วม ออกมาประจันหน้ากับกำลัง จนท. แต่ถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมแต่อย่างใด  มีเพียงที่ควบคุมตัว ที่ผ่านมา มาสอบสวนที่ศูนย์ซักถาม กรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี และศูนย์ซักถาม กรมทหารพรานที่ 41 อ.รามัน จ.ยะลา จำนวน 8 นาย เท่านั้น  นอกจากนี้ ยังถูกญาติของผู้ต้องสงสัย ที่ถูกควบคุมตัว ออกมาชี้แจงถึงพยานหลักฐานที่เป็นผ้ากอต และอุปกรณ์การปฐมพยาบาล ที่ จนท.ตรวจพบว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง นั้น ว่า เป็นของบ้านตนเอง ซึ่งต้องทำการทำแผล แม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่คอหอย มาตั้งแต่เดือน มี.ค.62 เป็นต้นมา โดยจะทำแผลวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ไม่ใช่ของผู้ต้องหาแต่อย่างใด

   ส่วนการตรวจสอบพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุของกองพิสูจน์หลักฐาน เฉพาะปลอกกระสุนปืนสงคราม นั้น พบว่า มีปลอกอาวุธปืนขนาด 5.56 มม.เป็นปลอกกระสุนปืนมาจาก กรมสรรพาวุธ กองทัพของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งขณะนี้ ทางฝ่ายสืบสวน กำลัง ตรวจสอบว่า กระสุนปืน ดังกล่าว ถูกนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างไรต่อไป

     ส่วน ที่วัดลำใหม่ หรือวัดเฉลิมนิคม ต.ลำใหม่ ซึ่งใช้เป็นที่ตั้ง หน่วยเฉพาะกิจ ย่อย ในการปฏิบัติการเปิดแผนยุทธศาสตร์ ไล่ล่าคนร้าย นั้น ทางเป็นที่ห่วงห้าม สำหรับนักข่าว  หลังจาก แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งห้ามไม่ให้นักข่าว เข้าไปข้างในวัดอย่างเด็ดขาด  ได้สอบถาม จนท.ทหารรักษาการณ์หน้าวัด ถึงเหตุผลในการห้ามนักข่าวเข้าในวัดทำไม  ได้รับคำตอบว่า นายสั่งมา

///////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา