ยะลา-คนร้ายยิงถล่มชุดคุ้มครองตำบล ต้อนรับผู้ว่าคนใหม่

76

ข่าว-คนร้ายยิงถล่ม ชุดคุ้มครองตำบล ต้อนรับผู้ว่าคนใหม่ ตาย 9 เจ็บ 5 ที่ยะลา

  วันนี้ 5 พ.ย.62 เวลา 23.20 น. พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจาก ชรบ. ว่า เกิดเหตุคนร้ายยังไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธสงคราม ทั้ง อาก้า เอ็ม 16 และลูกซอง ยิงถล่ม ป้อมยามจุดตรวจ ชรบ.ประจำหมู่บ้าน ทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพยา หมู่ที่ 5 ต.ลำพยา อ.เมือง จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งกำลัง ตำรวจ สภ.ลำใหม่ กำลังทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 อ.เมืองยะลา กำลัง อส.อ.เมืองยะลา ได้พยายามจะเข้าไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุ แต่ พบว่า ตามเส้นทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ คนร้ายได้เผายางรถยนต์ บนถนนหลายจุด พร้อมกับโปรยตะปูเรือใบตลอดเส้นทาง จนท.ต้องเข้าไปอย่างระมัดระวัง และกวาดตะปูเรือใบไปด้วย ระหว่างการปฏิบัติ ทำให้ รถยนต์ของชุดกู้ชีพกู้ภัย แม่ทับทิม และแม่กอเหนี่ยว ถูกตะปูเรือใบ ยางระเบิดไปจำนวน 4 คัน ผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต ชุดกู้ชีพภัย กู้ภัย ได้นำมายัง รพ.ศูนย์ยะลา ในเวลาต่อมา โดยมี พล.ต.ต.ปราบพาล  มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาคนใหม่ ซึ่งมารัยตำแหน่งในวันนี้ เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บและให้กำลังใจญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ที่ รพ.ด้วย

  ที่เกิดเหตุเป็นป้อมยาม ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ทุ่งสะเดา หมู่ที่ 5 ต.ลำพยา ซึ่งสร้างเป็นป้อมยาม ฉาบปูน เป็นบังเกอร์ มีหลังคาเป็นสังกะสี  พบว่า ที่บริเวณกำแพงปูนที่ใช้เป็นบังเกอร์ มีร่องรอยของกระสุนปืน หลายสิบจุด หลังคาป้อมถูกกระสุนเป็นรูพรุน ภายในป้องยาม มี ผู้ถูกยิงเสียชีวิต จำนวน 8 นาย และบาดเจ็บอีก จำนวน 6 นาย ชุดกู้ภัย ได้ช่วยนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ยะลา ทั้งหมด และมีผู้บาดเจ็บมาเสียชีวิต ที่ รพ.อีก 1 นาย รวมเป็นผู้เสียชีวิต 9 นาย

  จากการสอบสวนทราบว่า กำลัง ชรบ.และ อส.มาเข้าเวรยามประจำป้อมยาม จำนวน 14 นาย ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ มีคนร้าย ยังไม่ทราบจำนวน ใช้รถ จยย.และเดินเท้า เข้ามาประชิดที่ตั้งจุดตรวจ และใช้อาวุธปืนสงคราม ทั้งอาก้า เอ็ม 16 ลูกซอง และปืนพกสั้น ยิงเข้าใส่ จุดตรวจเป็นชุดๆ เป็นร้อยนัด จน จนท.ตั้งตัวไม่ทัน และใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ออกพร้อมกับได้ล่าถอยเข้าสวนยางหลังจุดตรวจ ทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จำนวนดังกล่าว เบื้องต้น คาดว่า จะเป็นการปฏิบัติการของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ลำพยาและตำบลใกล้เคียง  ขณะนี้ จนท.ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เกรงว่าคนร้ายอาจซุกระเบิดเพื่อทำร้าย จนท.ที่จะเข้าไปตรวจสอบ ต้องรอให้สว่างในรุ่งขึ้น สำหรับรายชื่อ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อ ความคืบหน้าจะรายงานกันต่อไป

////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา/