แพร่-สุดสลด !! ชายคนงานสวนลงหาปลา หายไปทั้งคืน พบจมน้ำเสียชีวิต

61

สุดสลด !! ชายคนงานสวนลงหาปลา หายไปทั้งคืน สุดท้ายพบนอนเสียชีวิต นอนคว่ำหน้ากลางลำห้วย ชาวบ้านเชื่ออาถรรฬเจ้าที่แรง จะต้องมีคนเสียชีวิตสังเวยปีละคน

เมื่อเวลา13.00 น. ของวันที่ 4 พฤษจิกายน 2562 ร.ต.อ.วุฒิชัย ชูรัตนศุภวันนท์  รอง.สว.สอบสวน รับหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งเหตุจากนายนรินทร์  มะยารา ผู้ใหญ่บ้านม.5 ต.แม่หล่าย อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ว่ามีคนจมน้ำเสียชีวิต บริเวณลำห้วยร่องเสี้ยว ม.5 ต.แม่หล่าย อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ขอให้เข้ามาตรวจสอบ จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ชลทฤษ  ชัชวาลย์ ผกก.สภ.เมืองแพร่ จากนั้นประสานกู้ชีพเมืองชัย (กู้ชีพเทศบาลตำบลแม่หล่าย)และ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากสมาคมอาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.แพร่ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุเป็นลำห้วยกลางหมู่บ้านพบร่างของชายสวมเสื้อแขนยาว สีน้ำเงิน กางเกงขายาวนอนคว่ำหน้า แช่อยู่ในน้ำลึกประมาณ 1 เมตร ที่คอมีหน้ากากดำน้ำแขวนอยู่ ทราบชื่อต่อมาภายหลังคือนายเทวช   แสนหวี อายุ 45 ปี บ้านเลขที่109 ม.2 ต.ชนแดน อ.สองแคว จ.น่าน เป็นคนงานสวนของสวนชินทัศ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงนำร่างขึ้นมาจากลำห้วย

สอบถามจากนายนริทร์  มะยารา ผู้ใหญ่บ้าน ทราบว่า ได้รับแจ้งจากลูกบ้านเมื่อเช้า ว่ามีคนงานสวนของชินทัศ ได้หายตัวออกจากบ้านตั้งแต่ เมื่อวานตอนเย็น จึงได้พากันออกค้นหาบริเวณดังกล่าว ตอนแรกตนไม่คิดว่า จะเป็นศพ คิดว่าเป็นป้ายของสวนตกไปหรือเปล่า จึงมองอีกครั้งก็พบว่า คนเสียชีวิต จึงได้เรียกคนงานและเจ้าของสวนมาดูก็พบว่าเป็นบุคคลที่ได้รับแจ้งว่าหายไปนั่นเอง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

นายโยธิน  แบ่งทิศ เจ้าของสวนเล่าว่า เมื่อเช้าประมาณ  6 โมงเช้าไม่เห็นผู้ตาย จึงได้ไปเคาะที่ห้อง ก็ไม่พบเห็นประตูห้องล็อคไว้แต่เปิดไว้ทิ้งไว้ จึงได้สอบถามคนงานแม่บ้านบอกว่า เมื่อวานประมาณ  2 ทุ่ม ผู้ตายได้บอกว่า จะออกมาหาปลาตามปกติตามลำห้วยแห่งนี้เป็นเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา สำหรับผู้ตายมาทำงานที่จังหวัดแพร่ ได้ประมาณ 10 ปีได้

นอกจากนั้น ทางด้านผู้สื่อข่าวได้คุยกับชาวบ้านว่า ที่ตรงนี้เป็นที่เค็ม(อาถัน) ทุกปี มักจะมีคนมาเสียชีวิตหรือสังเวยชีวิต ณ จุดหรือใกล้ ๆ  1คน ทุกปี ซึ่งปีที่ผ่านมาก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกรถชนบริเวณจุดตรงข้าม 1 คน ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นการสังเวยเพื่อตัวตายตัวแทน

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้คาดว่าผู้ตายคงดำน้ำลอดท่อมาแล้วขาดอาการหายใจ จึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว และคาดว่าเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 10 ชม. ได้จากนั้นจึงนำร่างส่งให้ รพ.แพร่ ชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ก่อนส่งมอบให้ญาติเพื่อประกอบประเพณีทางศาสนาต่อไป