ศรีสะเกษ-จับกระเทียมจีนนำเข้า ขนย้ายผิดกฎหมาย

250

เจ้าหน้าที่ศุลกากรด่านมุกดาหาร ตามรถบรรทุกที่ขนส่งกระเทียมจากประเทศจีน นำเข้ามาในประเทศไทย จนสามารถจับกุมได้ที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นกระเทียมนำเข้าขนย้ายผิดกำหมาย 16 ตัน คนขับอ้างไม่รู้เรื่อง

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ นายสมชาย โชคเฉลิมวงศ์ นักวิชาการศิลปและศุลกากรชำนาญการ ด่านศุลกากรจังหวัดมุกดาหาร ได้ติดตามรถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน ซึ่งเป็นของ หจก.โยธิน ขนส่ง ที่ต้องสงสัยในการขนย้ายพืชผลทางการเกษตรโดยผิดกฎหมาย จนสามารถมาจอดตรวจค้นได้ที่ด่านชั่งน้ำหนักในเขตของจังหวัดศรีสะเกษ เบื้องต้นได้ขอตรวจเอกสารการขนย้าย และวัตถุที่ขนย้าย พบว่าเป็นกระเทียมที่นำเข้ามาจากประเทศจีน ผ่านประเทศเวียดนาม และประเทศลาว ก่อนที่จะเข้าผ่านด่านศุลกากรจังหวัดมุกดาหาร และได้ขนย้ายเข้ามาในเขตของจังหวัดศรีสะเกษ โดยตรวจพบมีเอกสารการนำเข้ากระเทียมจากต่างประเทศถูกต้อง จำนวน 16 ตัน และได้ขนส่งมาเพื่อที่จะนำมาส่งให้พ่อค้าในพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ แต่ไม่มีเอกสารการขออนุญาตการขนย้ายพืชผลทางการเกษตร ( กระเทียม) ที่ออกมาจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดมุกดาหาร จึงผิด พ.ร.บ.ที่ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการประกาศกำหนดไว้ว่า การขนย้ายกระเทียมนำเข้าตั้งแต่ 400 กิโลกรัมขึ้นไป เข้ามาในจังหวัดที่มีข้อกำหนดห้ามเอาไว้ จึงแจ้งเข้าจับกุม นายทวีชัย พันมหา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ที่ 11 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ผู้ขับรถบรรทุกมา พร้อมของกลาง คือ รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ อีซุซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-2020 มุกดาหาร กระเทียม น้ำหนัก 16,000 กิโลกรัม จึงได้ประสาน พันตำรวจโท ธานินทร์ อินทร์ทอง รอง ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษร่วมตรวจสอบ ก่อนส่งพนักงานสอบสวน ร้อยตำรวจเอกหญิง สไบนาง ศิริมนตรี ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ทำการสอบสอน

นางสาว วาสนา อยู่ดี พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ แจงว่า กระเทียมจำนวนดังกล่าวเป็นกระเทียมที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ขนส่งต่อมาจากจังหวัดมุกดาหาร แต่ไม่มีหนังสืออนุญาตขนย้ายติดมากับรถขนส่ง ใน พ.ร.บ.ที่ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ประกาศกำหนดไว้ว่า การขนย้ายกระเทียมนำเข้าตั้งแต่ 400 กิโลกรัมขึ้นไป เข้ามาในจังหวัดที่มีข้อกำหนดห้ามเอาไว้ อย่างเช่นจังหวัดศรีสะเกษ ที่กำหนดการนำเข้านำออกกระเทียม จะต้องมีหนังสือขออนุญาต ซึ่งมีโทษผิดกฎหมาย ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ และในรายนี้ก็ได้มีการกระทำผิดจริง แม้จะอ้างว่าไม่ทราบก็ตาม ก็จะต้องส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ทำการสอบสวน ตรวจสอบกระเทียมของกลาง เอกสารประกอบ แจ้งข้อหาความผิด ขนย้ายพืชผลทางการเกษตรโดยไม่มีเอกสารอนุญาตการขนย้ายจากสำนักงานพิณิชย์ มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ จำคุก 1 ปี 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งผู้ต้องหาให้ความร่วมมือในการสอบสวน เจ้าหน้าที่จึงได้อนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินสด 50,000.-บาท ขณะที่เจ้าของผู้นำเข้ากระเทียม กำลังเร่งดำเนินการขออนุญาตจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดมุกดาหาร เพื่อที่จะได้นำมายื่นต่อเจ้าพนักงานสอบสวน ต่อพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ ในการขอรับคืนกระเทียมจำนวน 16 ตัน เพื่อนำไปส่งให้พ่อค้าต่อไป

////////////////////