ศรีสะเกษ-พ่อวอนขอหัวลูกคืน ขณะที่ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้าย

115

พ่อ แม่ ญาติๆ ปิดสถูปศพลูกชาย แม้ไร้หัวกระโหลก ตามประเพณีท้องถิ่นศพตายโหง พ่อวอนอยากได้หัวกระโหลกลูกชายคืน กลัวว่าลูกไปเกิดใหม่จะไม่ครบ 32 ประการ

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 12.30 น. ที่ บริเวณป่าช้าวัดหนองมะแซว ตำบลดูน อำเภอดันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ  นายสมพงษ์ – นางบุญมา โสลุน บิดา-มารดา ของนายศักดา โสลุน เป็นลูกชายที่เสียชีวิตแบบตายโหง และบรรดาญาติ ๆ ได้มาทำการปิดสถูปโลงศพลูกชาย ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ทำการเปิดสถูป เปิดตรวจสอบว่าหัวกระโหลกของลูกชายได้หายไปจริงหรือไม่ ปรากฎว่าเป็นกระโหลกส่วนหน้าผาก และส่วนบนที่หายไป เหลือเพียงช่างฟันกรามส่วนล่างที่ยังอยู่ ทำให้พ่อ-แม่ และบรรดาญาติๆ เสียใจเป็นอย่างมาก วอนให้คนร้ายได้นำหัวกระโหลกของลูกชายมาคืน เพราะเกรงว่าถ้าลูกชายไปเกิดใหม่จะไม่ครบ 32 ประการ โดยนางบุญมา โสลุน ผู้เป็นมารดาเชื่อว่าคนร้ายได้นำเอาหัวกระโหลกของลูกชายไปทำคุณไสย์ มนต์ดำ เอาไปทำสิ่งที่ไม่ดีแน่นอน

นายสมพงษ์ โสลุน เล่าว่า ทางครอบครัวตนยังจะต้องเก็บศพของลูกชายไว้สถูปก่อนให้ครบ 3 ปี หลังจากนั้นจึงค่อยนำมาทุบสถูป เพื่อเอาศพมาเผาหรือฌาปณกิจ ทำบุญตามประเพณีในท้องถิ่น นับตั้งแต่วันที่ลูกชายเสียชีวิต และเก็บศพไว้ให้ครบ 3 ปี ส่วนหัวกระโหลกของลูกชายที่หายไป ตนและครอบครัวก็เสียใจอย่างมาก อยากได้หัวของศพลูกชายคืน เพรากลัวว่าลูกชายไปเกิดใหม่จะไม่มีหัว หรืออาจเกิดมาไม่ครบ 32 ประการได้

ด้าน พลตำรวจตรี สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรศรีสะเกษ ได้แถลงข่าวในครั้งนี้ว่า วันนี้เราได้ไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เบื้องต้นได้ตรวจสอบว่า ศพนี้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จากสภาพศพที่พบ สภาพศรีษะยังครบอยู่ อาจจะมีรอยแตกบ้างเล็กน้อย วันนี้ได้ตรวจสอบมีชิ้นส่วนกระโหลกหายไป แต่ยังเหลือชิ้นที่เป็นฟันกรามยังอยู่ที่เกิดเหตุ ได้ทำการส่งไปให้นิติวิทยาศาตร์ทำการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าในชิ้นของศพ มีชิ้นส่วนใดหายไปบ้าง ในส่วนของคดีได้ส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนลงพื้นที่ ในการตรวจสอบหาบุคคลต้องสงสัย หรือคนร้าย ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ โดยแจ้งข้อหาที่ผู้กระทำนั้น คือ ทำให้เสียหาย เคลื่อนย้ายทำร้าย ทำให้เสื่อมเสีย ทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งศพ คือชิ้นส่วนของศพ และข้อหาลักทรัพย์

/////////////////////////