อุบลราชธานี – เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)ชุดปฏิบัติกการที่ 3 จังหวัดอุบลราชธานี จับนายสมหมาย มลิลา   ลักลอบตัดไม้ไผ่พุงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย


เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จ.อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)ชุดปฏิบัติกการที่ 3 จังหวัดอุบลราชธานี
ออกลาดตระเวน โดยใช้ระบบลาดเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System)ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวนมาถึงที่บริเวณป่าทิศใต้บ้านนาจะหลวย
ตำบลนาจะหลวย  อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และเป็นพื้นที่ทับซ้อนเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูเมย

ป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตก ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร พบนายสมหมาย มลิลา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 222 ม.5 ต.โพนงาม อ.บุญฑริก จ.อุบลราชธานี ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า หมายเลขทะเบียน 1 กพ-5064 อุบลราชธานี ผ่านมาโดย  ด้านเบาะหลังใส่ไม้ไผ่พุงมาเต็มท้ายรถ
เจ้าหน้าที่จึงเรียกหยุดเพื่อตรวจสอบพบ ไม้ไผ่พุงจำนวน 42 ปล้อง และอุปกรณ์ในการกระทำผิด มีด 1 เล่ม เลื่อยคันธนู 1 ปื้น ไฟฉายชนิดคาดศีรษะ 1 ดวงและกระสอบปุ๋ย จำนวน 1 ใบ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นายสมหมาย มลิลา ได้ทราบว่ากระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้พร้อมแจ้งข้อหา ผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา  16 (2)  ฐาน “ร่วมกันเก็บหานำออกไปหรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้หรือทรัพยากรธรรมชาติอย่างอื่น” มาตรา 16 (9) ฐาน “ ขับขี่ยานพาหนะ เข้า – ออกหรือขับขี่ในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นโดยไม่ได้รับอนุญาต ” ผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 (แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ (ฉบับที่ 4 ) พ.ศ. 2559 มาตรา 14 ฐาน “ ทำไม้ หรือทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ”นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาจะหลวย
ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

//////////////////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น