สลดลุงวัย 61 ชาวบุรีรัมย์ออกไปหาเก็บดอกและยอดสะเดาตามต้นที่เกิดในทุ่งนา ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดตามลำพัง เกิดอาการลมชักกำเริบไม่มีใครเห็น กระทั่งเช้าอีกวันญาติไปพบนอนเสียชีวิตใต้ต้นสะเดาในสภาพผิวหนังเปื่อยหลุด เนื่องจากถูกแดดเผาและร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน
วันที่ 19 พฤษภาคม 2562  พ.ต.ท.อดิชาติ มีสา สารวัตรเวรฯ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งพบศพคนนอนเสียชีวิตกลางทุ่งนาที่บ้านท้องเรือ ม.6 ต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลบุรีรัมย์ พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถาน ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบชาวบ้านมุงดูศพ นายเงิน บำรัมย์ อายุ 61 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นสะเดากลางทุ่งนาห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร ในสภาพนอนหงายพาดกับคันนา ใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นตัวเดียวไม่สวมเสื้อ จากการตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย มีเพียงผิวหนังแขน ขา และลำตัวที่เปื่อยหลุดลอก แพทย์จึงสันนิษฐานว่าอาจจะเสียชีวิตเนื่องจากภาวะขาดน้ำในร่างกาย ส่วนผิวหนังที่เปื่อยหลุดลอก น่าจะเกิดจากถูกแดดเผาเป็นเวลานาน
สอดคล้องกับที่นางไหม สงลงเมือง ภรรยาของผู้เสียชีวิต ที่ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่านายเงิน สามีได้ออกจากบ้านตั้งแต่เช้าเมื่อเช้าวานนี้ (18 พ.ค.) เพราะสามีจะชอบออกไปหาเก็บผักตามริมถนน ก็จะเดินหาเก็บไปเรื่อย โดยช่วงประมาณบ่าย 2 ก็ยังมีชาวบ้านเห็นสามีเดินผ่าน กระทั่งตกเย็นสามีก็ยังไม่กลับเข้าบ้านก็รู้สึกผิดปกติ แต่ก็ไม่ได้ออกตามหาเพราะคิดว่าสามีอาจจะไปเที่ยวเล่นบ้านเพื่อนบ้าน กระทั่งรุ่งเช้าอีกวันก็ยังไม่เห็นกลับเข้าบ้าน ก็รู้สึกเป็นห่วงเพราะสามีป่วยเป็นโรคลมชัก และความดัน เกรงอาการจะกำเริบหรือเป็นอันตราย จึงได้ให้ญาติและชาวบ้านช่วยออกตามหา กระทั่งนายประจักษ์ นาคนวน อายุ 43 ปี ได้ไปพบร่างนายเงิน นอนเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นสะเดากลางทุ่งนา จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบดังกล่าว


จึงสันนิษฐานว่าตอนที่นายเงิน ออกมาหาเก็บดอกสะเดาเพียงคนเดียวกลางทุ่งนาท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด แล้วอาการลมชักอาจกำเริบแต่ไม่มีใครผ่านมาเห็น จนทำให้เสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งญาติก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงได้มอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น