ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ต้องวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้งท้องถิ่น พร้อมกวาดล้างอาชญกรรมทุกรูปแบบ

15

พลตำรวจโท ภานุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ต้องวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้ง ท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดทุกตำแหน่ง พร้อมสั่งการตำรวจประสานปกครอง กกต. ทหาร ออกปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะยาเสพติด ที่อาจมีผลต่อการเลือกตั้ง ตัดเส้นทางเครือข่ายเลือกตั้งกับยาเสพติด

วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ที่ อาคารตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ  พลตำรวจโท ภานุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบของกลางที่ได้มาจากการออกปฏิบัติการกวาดล้าง ก่อนวันเลือกตั้งท้องถิ่น ทุกตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2563 หรืออีก 2 วันนี้ โดยมี พันตำรวจเอก สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะปกครอง โดยรองผู้ว่าฯ ผอ.กกต. จังหวัด ทหาร ผู้กำกับสถานีตำรวจทุกสถานี ร่วมให้การต้อนรับ ให้ข้อมูลที่เป็นผลงานในการออกปฏิบัติกวาดล้างในห่วงก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดย สามารถจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางในคดีต่าง ๆได้ดังนี้ ความผิดเกี่ยวกับชีวิตร่างกายและเพศ จับกลุ่ม 22 ราย, ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จับกลุ่ม 43 ราย, ความผิดพิเศษ พรบ. จับกุม 29 ราย, คดีความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย จับกุม 3,802 ราย, หมายจับคดีค้างเก่า 29 ราย, ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด 1,308 คดี และยึดของกลาง ยาบ้า 51,183 เม็ด, สารไอซ์ 130.12 กรัม, กัญชาแห้ง 928.80 กรัม, พืชกระท่อม 1 กิโลกรัม, พรบ. เกี่ยวกับอาวุธปืน จับกุมได้ 579 ราย, และ พรบ. คนหลบหนีเข้าเมือง จับกุมได้ 100 คน นอกนั้นยังสามารถขยายผลจับกุม ตรวจยึดของกลาง ได้รถยนต์หรู เบนซ์ ได้ 1 คัน มูลกว่า 7 ล้านบาท อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางเกี่ยวข้องเครือข่ายยาบ้า และอาจตะเชื่อมโยงสู่การเลือกตั้ง อบจ. ในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2563

โดย พลตำรวจโท ภานุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3ให้สัมภาษณ์ ว่า ในการเลือกตั้ง อบจ. สิ่งสำคัญอันดับแรกเลย เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องวางตัวเป็นกลางก่อน เมื่อเราวางตัวเป็นกลางแล้ว การรักษาความสงบเรียบร้อย การปฏิบัติตามแนวนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่วางไว้ คือ สกัดกั้น และ กวาดล้างอาชญากรรม จะส่งผลให้การจัดการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด ถึงแม้การเลือกตั้งจะดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องดำเนินการรักษาความสงบอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากการเลือกตั้งแล้ว ก็จะมีผู้ที่ได้รับการเลือกตั้ง และผู้ที่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งก็อาจจะมีคนที่พอใจ หรือ ไม่พอใจผลการเลือกตั้งได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินการต่อเนื่องรักษาความสงบ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง และคณะกรรมการเลือกตั้ง หลังการจากเลือกตั้งแล้วมีกลุ่มใด ที่เกิดความขัดแย้งกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเข้าไปดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย

/////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ