กลุ่มวัยรุ่นมีอาการมึนเมา ก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในงานฉลองกฐิน

70

ภาพจากกล้องมือถือนักดนตรี ถูกเผยแพร่ออกไปสู่โลกออนไลน์ ขณะที่หมอลำกำลังเปิดการแสดง ที่มาเต้นกันอย่างสนุกสนาน อยู่ ๆ ก็เกิดชกต่อย ตะลุมบอนกัน ตำรวจต้องยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อระงับเหตุ ที่บ้านโนนเจริญ ตำบลซำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ ผู้กำกับแจง เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำถูกต้อง เร่งตรวจภาพ ติดตามดำเนินคดีผู้ก่อเหตุวุ่นวาย

วันที่  26  ตุลาคม  2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีคลิปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีมีกลุ่มวัยรุ่น อาการมึนเมา ก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในงานฉลองกฐิน สามัคคี ที่วัดบ้านโนนเจริญ ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ภายในคลิปมีความยาว 1.45 นาที บันทึกโดยทีมงานเจ้าหน้าที่หมอลำ ที่เดินทางมาฉลองบุญกฐินในคืนวันที่ 24 ตุลาคม 2563  โดยในคลิปมีกลุ่มวัยรุ่นเริ่มก่อเหตุ ทะเลาะโดยการต่อว่า และชี้หน้าด่า กลุ่มวัยรุ่นอีกกลุ่มหนึ่ง จากนั้น ก็เริ่มลงมือชกต่อยกัน อย่างชุลมุน  ใช้เก้าอี้พลาสติกทุบตีอีกฝ่ายนัวเนีย จนกระทั่งมี ผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านในที่เกิดเหตุยืนยันว่า น่าจะรู้จักกลุ่มวัยรุ่นทั้ง 2 ฝ่าย และเข้าไปห้ามปราม ในจังหวะนั้น ก็โดนหมัดชกเข้าที่ใบหน้า และล้มลงกับพื้น 

เจ้าหน้าที่รักษาความสงบหมู่บ้าน ได้พยายามเข้าห้ามปรามแต่กลุ่มวัยรุ่นก็ยังไม่หยุด ทะเลาะกัน ทำลายข้าวของ มีเก้าอีกเสียหาย 7 ตัว  สภาพแตกพังยับเยิน จนกระทั่งมีชายใส่เสื้อสีชมพู ท่าทางมีอายุ ถือปืนเข้ามาในงาน และชี้หน้าด่ากลุ่มวัยรุ่น รวมทั้งมีเสียงปืน ดังขึ้นไม่ทราบจำนวนครั้ง กลุ่มวัยรุ่นจึงพยายามถอนร่นไปด้านข้างเวที จากนั้น ก็ได้สลายตัวไป นายนิรัญ  ประจักษ์จิต  ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3  บ้านโนนเจริญ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นกลุ่มวัยรุ่น จากที่อื่นมาทะเลาะกันเอง จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ไม่มี ชาวบ้านโนนเจริญเลย และยอมรับว่าผู้ชายถือปืนนั้น เป็นเพื่อนของผู้ใหญ่บ้านเอง เป็นตำรวจจากพื้นที่อื่น ซึ่งขอให้มาช่วยดูและความสงบในคืนวันงาน โดยตนเป็นคนสั่งให้ยิงปืนขู่ เพราะสถานการณ์เริ่มบานปลายแล้ว จึงอยากให้กลุ่มวัยรุ่นสลายตัว แต่คนถือปืนไม่ได้เป็นคู่กรณีกับ กลุ่มวัยรุ่นอย่างแน่นอน  ในขณะที่ยอดกฐินสามัคคี ของชาวบ้านโนนเจริญ ที่ร่วมกันทำบุญยอดกฐินกว่า 8 แสนบาท

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นคืนวันที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณห้าทุ่มครึ่ง ที่วัดบ้านโนนเจริญ ตำบลซำ ได้มีการแสดงหมอลำฉลองสมโภชผ้ากฐิน มีวัยรุ่นหลายหมู่บ้านมาชมหมอลำ จนเวลาห้าทุ่มกว่าการแสดงหมอลำใกล้จะเลิก มีวัยรุ่นสองกลุ่มซึ่งมาจากหมู่บ้านอื่นได้กระทบกระทั่งกันหน้าเวทีหมอลำและเกิดการชกต่อยกัน มีตำรวจนายหนึ่งอยู่สถานีตำรวจภูธรพยุห์ แต่มีบ้านอยู่ในหมู่บ้านโนนเจริญ ซึ่งได้ร่วมกับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ช่วยกันดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในงาน เมื่อเห็นเกิดเหตุทะเลาะวิวาทจึงได้เข้าระงับเหตุ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ห้ามปรามแล้ววัยรุ่นไม่ฟังไม่ยอมหยุด ตำรวจจึงได้ยิงปืนขึ้นฟ้าหลายนัดเพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นหยุดชกต่อยจนกระทั่งวัยรุ่นทั้งสองกลุ่มสลายตัวหลบหนีไป การปฏิบัติของตำรวจนายนั้นก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องตามหลักยุทธวิธี ส่วนทางด้านคดี ตนจะได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนและตำรวจชุดสืบสวนตรวจสอบภาพตามคลิป เพื่อสืบสวนติดตามกลุ่มวัยรุ่นที่ร่วมก่อเหตุทะเลาะวิวาทเพื่อดำเนินการต่อไป  พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ กล่าว

////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ