ไฟไหม้ตลาดกลางดึก หวัดย่างสด พ่อแม่ลูก 4 คน

334

เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดสดเทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ หวิดย่างสด พ่อ แม่ ลูก รวม 4 คน แค่ถูกไฟลวกแม่ค้าในตลาดช่วยออกมาได้ นำส่งโรงพยาบาลอุทุมพรพิสัย อาคาร 2 คูหาวอดทั้งหลัง

กลางดึกของคืนวันที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 01.45 น. ศูนย์วิทยุตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลกำแพง ด้านหลังที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนที่จะประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลกำแพง และรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเทศบาลเมืองศรีสะเกษ นำรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่ออกมาปฎิบัติงานช่วยดับเพลิง โดยมี นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภออุทุมพรพิสัย, พันตำรวจเอก ชยากร เทศะบำรุง ผกก.อุทุมพรพิสัย และนายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศบาลตำบลกำแพง เข้าอำนวยการดับเพลิง ที่อาคารพาณิชย์สองชั้น เลขที่ 128/8 ร้านซุ่นหลี หมู่ที่ 7 ตำบลกำแพง ใจกลางตลาดสด เพลิงได้ลุกไหม้จากด้านบนชั้นสอง บริเวณสะพานวงจรไฟฟ้า ขณะที่เจ้าของบ้านได้นอนหลับอยู่ หลังเกิดเพลิงไหม้ บรรดาแม่ค้า พ่อค้า ที่กำลังเตรียมเปิดร้านแผงขายอาหาร สินค้าในรุ่งเช้า พบเห็นเปลวเพลิงโหมสูงขึ้นบนชั้นสองของอาคาร จึงพากันร้องตะโกนบอกต่อๆ กันว่าไฟไหม้ และพบว่าเจ้าของบ้านกำลังพยายามดับเพลิงอยู่ด้านในอาคารชั้นล่าง จึงได้พากันไปฉุดนำตัวออกมาก่อน ก่อนพบว่า พ่อ แม่ ลูก รวม 4 คน ถูกไฟลวกตามแขน ตามตัว จึงได้นำส่ง รพ.อุทุมพรพิสัย อาการปลอดภัย ขณะที่รถดัเพลิง จำนวน 7 คัน ได้เร่งดับเพลิง ใช้ระยะเวลาไป 1 ชั่วโมง เพลิงจึงเริ่มสงบลง เบื้องต้นเสียหายทั้ง 2 คูหา ทรัพย์สินถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด โดยร้านดังกล่าวเปิดจำหน่ายเสื้อผ้า รองเท้าแตะยาง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท โดยสาเหตุคาดน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เบื้องต้นได้กัดพื้นที่ไว้ให้เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ มาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภออุทุมพรพิสัย เปิดเผยว่า เมื่อตอนช่วงกลางดึก ราว ตีหนึ่งเศษ ตนได้รับแจ้งจากผู้กำกับ สภ.อุทุมพรพิสัย ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดสดเทศบาลตำบลกำแพง ซึ่งอยู่ด้านหลังที่ว่าการอำเภอ จึงได้รุดมาร่วมตรวจสอบ อำนวยการในการดับเพลิงโดยทันที เพลิงได้ลุกไหม้อาคารพิณิชย์ 2 คูหา อยู่ใจกลางตลาด ซึ่งสภาพอาคารปูน เปิดเป็นร้านค้าเสื้อผ้า รองเท้าแตะยางอื่นๆ สภาพตลาดแออัด จึงต้องเร่งขนย้ายข้าวของ และเร่งนำรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำเพื่อทั้งดับเพลิงพร้อมฉีดน้ำป้องกันเพลิงลุกลามขยายวงออกไป ใช้ระยะเวลา ราว 1 ชั้วโมง เพลิงจึงสงบลง เบื้องต้นทรัพย์เสียหายทั้งหมด และเจ้าของบ้าน พ่อ แม่ ลูก รวม 4 คน ถูกไฟลวก 3 คน ขณะพยายามเข้าไปดับเพลิงในช่วงแรกที่เกิดเพลิงไม้ ได้นำส่งโรงพยาบาลอุทุมพรพิสัย แล้ว อาการปลอดภัย ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้าลัดวงจร แต่อย่างไรจะได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง มูลค่าความเสียหาย คาดว่าน่าจะราว 1 ล้านเศษ

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ