ยะลา-เตือนภัยแก๊งเด็กแสบออกตระเวนลักทรัพย์

54

เจ้าของร้าน ฝากผู้ปกครองดูแลเด็กให้อยู่ในโอวาท หลังลักลอบเข้าไปขโมยของในร้านถึงสองคืนติด ๆ กัน

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค หลายคนใน จ.ยะลา ได้แชร์โพสคลิปวีดีโอพฤติกรรมของแก๊งเด็กแสบลักขโมยของในยามวิกาล โดยเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นที่ร้านขายยางรถยนต์ ชื่อว่า ร้าน อ.ยานยนต์ เลขที่ 843 ถ.ผังเมือง 4 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา โดยมีกลุ่มเด็กอายุประมาณ 10 กว่าขวบ จำนวน 2 – 3 คน ได้ก่อเหตุลักลอบเข้าไปภายในร้าน เพื่อลักขโมยสิ่งของ

โดยภายหลังจากที่คลิปวีดีโอจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ และได้ถูกโพสลงเฟสบุ๊ค ผู้สื่อข่าวได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเดินทางเข้าไปสอบถาม นางเปรมจิตต์ อัครวงศาพัฒน์ หรือ เจ๊หมวย อายุ 52 ปี เจ้าของร้านดังกล่าว ก็ทราบว่า แก๊งเด็กกลุ่มดังกล่าว ได้ก่อเหตุที่ร้านของตนถึงสองครั้งติดๆ กัน โดยครั้งแรกในคืนวันที่ 4 ส.ค.63 เวลาประมาณเที่ยงคืน กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ ว่ามีกลุ่มเด็กดังกล่าว ได้ลักลอบเข้ามาภายในร้าน ซึ่งในขณะนั้น ก็มีคนนอนเฝ้าร้านอยู่ แล้วกลุ่มเด็ก 2 – 3 คนนั้น ก็ได้ขโมยเอาเงินเหรียญจากโต๊ะเก็บของไป แล้วในคืนต่อมา คือวันที่ 5 ส.ค. 63 เวลาประมาณเที่ยงคืน กลุ่มเด็กชุดเดิม ก็กลับมาก่อเหตุอีกครััง แต่คราวนี้เอาผ้าโพกหัว ปิดหน้า แล้วก็เข้ามาขโมยโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 7 หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งในขณะนั้นมีคนเห็นพฤติการณ์ของเด็ก

อย่างชัดเจน จึงได้โทรศัพท์มาบอกตนเอง จึงได้เดินทางไปหาเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจหมู่บ้านเมืองทองธานี เพื่อสอบถามว่าเคยเห็นเด็กกลุ่มดังกล่าวหรือไหม เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ บอกว่าเคยเห็นและไปตามตัวมาให้ โดยพบว่า แก๊งเด็กดังกล่าวนั้น เป็นเด็กเร่ร่อน มีครอบครัว แต่ออกมาตะเวนก่อเหตุลักขโมยสิ่งของจากบ้านเรือนร้านค้า ของชาวบ้านในเขตเทศบาลนครยะลา

ตนเองจึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เน้นย้ำติดตามผู้ปกครอง มารับทราบพฤติกรรม ก่อนที่จะอบรมสั่งสอน และตักเตือนไม่ให้ก่อเหตุอีก พร้อมกับเอาโทรศัพท์ ไอโฟน 7 ที่เด็กขโมยไปคืนมา พร้อมขอร้องให้ผู้ปกครองของเด็กกลุ่มดังกล่าว ดูแลลูกของตนเองด้วย อย่าให้มีพฤติกรรม หรือไปก่อเหตุอีก เพราะ หากเจ้าทุกข์เอาเรื่อง หรือเป็นคดีความ ก็จะทำให้เด็กเสียอนาคตไปได้

เจ้าของร้านยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ ก็คงต้องให้พนักงานหรือลูกจ้างในร้านเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจดูในยามค่ำคืนทุกครั้ง และขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือชุดสายตรวจ ได้ลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าว และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อป้องปรามไม่ให้เด็กๆ กลุ่มดังกล่าวก่อเหตุอีก

นอกจากนี้ ก็จะพยายามประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลหรือควบคุมพฤติกรรม ของเด็ก ๆ กลุ่มดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่า อาจจะมีปัญหาทางครอบครัว จึงทำให้เด็ก ๆ ออกมาเร่รอน และตะเวนก่อเหตุลักทรัพย์ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ซึ่งจะต้องมีมาตรการในการดูแลเด็ก ๆ กลุ่มนี้ต่อไป

ทางด้าน นายสาธิต ดาริสวิบูลย์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้านรสนิยม ถ.เทศบาล 6 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เปิดเผยว่า ตนเองเห็นเด็กเอาเสื้อทำเป็นไอ้โม่ง จำนวน 2 คน ตนเองเลยซุ่มอยู่ดูข้างบนบ้านชั้นสองแอบดูอยู่ ก่อนหน้านั้นตนเองได้ดูคลิปของวันก่อนที่เจ้าของร้านยางลงไว้ ตนเองแอบซุ่มดูเงียบๆไม่ได้ตะโกนอะไรไม่คิดว่าเด็กจะทำขนาดนี้ ร้านข้าวข้างๆก็ยังเปิดอยู่ รถผ่านไปผ่านมา ผู้คนยังเยอะอยู่ในขณะนั้นแต่เด็กนั้นไม่รู้สึกกลัวอะไรเลย ในร้านของตนเองจะเข้ามาไม่ได้เพราะมีเหล็กดัดหมด ตนเองได้เห็นสิ่งของดำๆในมือเด็ก ตนเองก็เลยลงมาชั้นล่างของบ้านแล้วเอามอไซค์ขับตามเด็กคนนั้นไป ในระหว่างขับรถตามไป ตนเองก็ได้อัดวีดีโอไปด้วย จนเป็นเรื่องในครั้งนี้

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา