บุรีรัมย์-พระวัดดังบุรีรัมย์เตือนภัยถูก “แก๊งดูดส้วม” รีดเงินค่าบริการเกือบ 1.4 หมื่น

37

พระวัดดังบุรีรัมย์ถูกแก๊งดูดส้วม รีดเงินค่าบริการสูงเกินจริงเกือบ 1.4 หมื่น ทั้งที่เคยเสียไม่เกิน 3 พันบาท สุดท้ายก็ต้องยอมจ่ายเพราะดูดไปแล้วไม่อยากมีปัญหา ฝากเตือนญาติโยม และวัดอื่นๆ ควรตรวจสอบและตกลงราคาให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อถูกรีดเงิน

(8 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ถูกกลุ่มบุคคลซึ่งเป็นผู้หญิง 4 คน ชาย 2 คน เข้ามาติดต่อขอดูดส้วมภายในวัด แต่พอดูดเสร็จกลับเรียกเก็บเงินค่าบริการที่สูงเกินความเป็นจริงถึง 13,800 บาท ทั้งที่ที่ผ่านมาเคยจ่ายไม่เกิน 3,000 บาทเท่านั้น จึงเชื่อว่าน่าจะเข้าข่ายเอาเปรียบขูดรีดเงินวัด

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบยังวัดดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพระอาจารย์ที่อยู่ภายในวัดก็ให้ข้อมูลว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มคนจำนวน 6 คน เป็นผู้หญิง 4 คน ผู้ชาย 2 คนขับรถเข้ามาภายในวัดพร้อมรถดูดส้วม แล้วตรงเข้าไปที่บริเวณห้องน้ำภายในวัด ก่อนจะมาบอกกับพระว่าส้วมเต็มแล้วจะดูดส้วมหรือไม่ ซึ่งท่านเจ้าอาวาสเห็นว่าเดือนหน้าทางวัดจะมีการจัดงาน จึงตกลงให้ดำเนินการดูด ซึ่งช่วงที่ดูดเจ้าอาวาสก็สั่งให้พระลูกวัดมาดู โดยจุดแรกใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็เห็นขับรถออกไปข้างนอกบอกว่าเอาไปทิ้ง จากนั้นไม่นานก็เข้ามาดูดจุดที่สองต่อก็ใช้เวลาราว 10 นาทีเหมือนเดิม ซึ่งพระลูกวัดก็ยังทักท้วงว่าทำไมถึงดูดเสร็จเร็วจังแล้วเอาอุจจาระไปทิ้งที่ไหน แต่คนที่ดูดก็ไม่ตอบอะไร

จากนั้นไม่นานก็มีผู้หญิงนำบิลมาเรียกเก็บเงินกับทางเจ้าอาวาสวัด โดยในบิลระบุว่ามีค่าบริการดูดส้วมจำนวน 2 จุดเป็นเงิน 11,000 บาท ค่าบริการเอากากออกเป็นดินเยอะใส่น้ำยาไว้เป็นสารละลายอุจจาระ , สารละลายผ้าอนามัย จำนวน 4 ห่อๆ ละ 700 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,800 บาท เจ้าอาวาสก็ตกใจและถามว่าทำไมแพงจัง ที่ผ่านมาเคยใช้บริการดูดส้วมไปหลายเจ้า แต่ก็ไม่เคยจ่ายเกิน 3,000 บาทเลย ทั้งที่ปริมาณห้องน้ำ และส้วมก็เท่าเดิม แต่เจ้าอาวาสก็จำเป็นต้องยอมจ่ายเพราะเขาดำเนินการดูดไปแล้ว ก็ไม่อยากจะมีปัญหา แต่จากเหตุการณ์ที่เจอทางวัด ก็อยากจะเตือนภัยแก่ญาติโยม หรือวัดต่างๆ ว่าควรจะตรวจสอบให้รอบคอบ และตกลงราคากันให้ชัดเจนก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อถูกเอาเปรียบหรือรีดเงินเหมือนกับที่ทางวัดเจอ ต้องเสียเงินในราคาที่สูงเกินจริง

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์