สุรินทร์-สุดยอดไอเดียได้ทั้งเงินและกุศล เทศบาลท่าตูมจัดงานทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล นำเงินเข้าโครงการ”เพื่อนช่วยเพื่อน”

20

นายกเทศมนตรีตำบลท่าตูม จ.สุรินทร์ คิดไอเดียเจ๋ง คิดนำขยะมาจัดการเพื่อลดปัญหาขยะล้น  โดยจัดโครงการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล  เพื่อนำเงินเข้าโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อน” ได้ทั้งเงินและได้กุศล

วันนี้ ( 21 สิงหาคม 2563 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา  09.25 น. ที่บริเวณลานกำปงสวายซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือตลาดสดเทศบาลท่าตูม ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ได้มีการจัดงานทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล ขึ้น โดยมีการแห่ขบวนรถผ้าป่าที่ตกแต่งจากเศษสิ่งของเหลือใช้ที่ไม่มีราคา ไปตามถนนในเขตเทศบาล เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิลในครั้งนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากน้องๆนักเรียนจากหลายโรงเรียนมาร่วมในขบวนแห่ เช่น วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม โรงเรียนทองอุ่น โรงเรียนท่าตูมประชาเสริมวิทย์  และโรงเรียนเทศบาลท่าตูม

และเมื่อขบวนแห่วกกลับมาถึงบริเวณลานกำปงสวายซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ก็ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเหมือนการทอดผ้าป่าทั่วไป  ซึ่งก็ได้รับความเมตตาจาก รศ. พระครูปริยัติวิสุทธิคุณเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ พฤกษาราม รองเจ้าคณะอำเภอ เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ให้  สำหรับประธานฝ่ายฆราวาสก็ได้รับเกียรติจาก นางสุดา  แขกรัมย์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลท่าตูม

ร่วมด้วย นายวิชิต ยอดพรม  รองนายกเทศมนตรี นายภัทร จารุธนิกุล ประธานสภาเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาลทุกท่านอนึ่งการจัดงานทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิลครั้งนี้  ถือว่าเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ซึ่งแนวคิดนี้เกิดจากความคิดของนายกเทศมนตรี นายสิรินเทพ  ร่วมพัฒนา ที่ได้ตระหนักถึงขยะภายในเทศบาลท่าตูม ที่มีขยะจำนวนมากมายจนทำลายไม่ทัน เพราะประชาชนทิ้งขยะโดยไม่มีการคัดแยกขยะต้นทาง จึงมีความคิดให้เจ้าหน้าที่และพนักงานลูกจ้างในเทศบาล เดินขอรับบริจาคขยะจากประชาชนในเขตเทศบาล เพื่อนำมาทำการคัดแยกขยะ และขยะบางประเภทก็นำมาดัดแปลงและแปรสภาพให้มีราคา เช่นหมวกก็ทำมาจากขวดนม  ที่ตากเสื้อผ้าก็ทำมาจากฝาพัดลมที่ทิ้งแล้ว ส่วนไหนที่ใช้งานไม่ได้ก็จะนำไปขายเพื่อนำเงินมาเป็นกองทุน “เพื่อนช่วยเพื่อน” เพื่อใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง  ช่วยเหลืองานศพเมื่อมีผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเสียชีวิตต่อไป

สำหรับการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิลในวันนี้ จากการนำขยะไปขาย และจากการทอดผ้าป่าเทศบาลท่าตูมได้รับยอดเงินทั้งสิ้น 50,055 บาท ถือว่าเป็นผ้าป่าขยะที่มีราคามากพอสมควร และยังทำให้ขยะที่จะนำไปทิ้ง  ลดปริมาณลงได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม  และปัญหามลพิษด้วย

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี