ขอนแก่น-แจ้งความเอาผิดปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาตรา 157

38

ทนายความของหมอชาญชัย ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาตรา 157 เพื่อพิสูจน์ความจริงหลังถูกกล่าวหาฉ้อราชบางหลวง

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 ความเคลื่อนไหว กรณี ปลัดกกระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งย้าย นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นพ้นจากตำแหน่งและไปช่วยงานที่กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดวันนี้ ( 6 สิงหาคม 2563 ) นายแพทย์ชาญชัยได้มอบหมายให้นายไชยันต์ ลีละสุวัฒนากุล ทนายความเดินทางไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค4 เพื่อยื่นฟ้องนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย กับ พวกอีก 7 คนฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เพื่อพิสูจน์ความจริงและขอความเป็นธรรมตามสิทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม

นายไชยันต์ ลีละสุวัฒนากุล ทนายความกล่าวว่าตนได้รับมอบหมายจาก นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ให้ดำเนินการยื่นฟ้องนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข,นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงฯ ผู้ที่ตั้งกรรมสอบข้อเท็จจริงและพวกอีก 5 คน ในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เพราะหากนายแพทย์ชาญชัยผิดวินัยร้ายแรงจริงมีโทษถึงขั้นไล่ออกหรือปลดออกจากราชการ รวมถึงการถูกฟ้องในคดีอาญาได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้ทำให้สังคมตั้งข้อสงสัยอย่างกว้างขวางว่า แค่มีบัตรสนเท่ห์ใบเดียว และก็ไม่รู้ชัดเจนว่าเป็นใครที่มาร้องเรียน และใส่ความว่าหมอชาญชัย เรียกรับเงินจากบริษัทยา 5 % โดยที่ไม่ได้มีการไต่สวนตามกระบวนการ ซ้ำยังถูกกล่าวหาว่าข่มขู่กีดขวางกระบวนการสอบสวนทั้งที่หมอชาญชัยยืนยันว่าไม่เคยสั่งให้เรียกรับเงินจากบริษัทยาและร้านค้า และไม่ได้กระการใดๆอันเป็นการข่มขู่จูงใจให้เกิดพยานหลักฐานอันเป็น เท็จตามที่ถูกกล่าวอ้าง จึงมาฟ้องคดี ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 4 ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่นายแพทย์ชาญชัย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เพื่อพิสูจน์ความจริงและขอความเป็นธรรมตามสิทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน