ศรีสะเกษ-เร่งงัดร่างช่วยชีวิตรถหกล้อชนเสาไฟฟ้าดับ1 สาหัส 1

680

เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน เร่งนำเครื่องตัดถ่างเข้าให้การช่วยเหลือ รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ เสียหลักวิ่งแหกโค้งชนเสาไฟฟ้าข้างทาง 2 ต้น หม้อแปลงไฟฟ้า 1 ลูก สุดท้ายช่วยออกมาได้ 1 ชีวิต และเสียชีวิต 1 คน

วันที่ 21 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 22.50 น. ศูนย์วิทยุมูลนิธิมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับการแจ้งประสานขอความช่วยเหลือจากกู้ภัยยางชุมน้อย จากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 80-0701 ศรีสะเกษ เกิดเสียหลัก แหกโค้งเข้าชนเสาไฟฟ้าข้างถนนสายยางชุมน้อย – กันทรารมย์ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านโนนสูง ตำบลบึงบอน อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ โดยเสาไฟฟ้าได้หักโค่นลงมาทับด้านหน้าเก๋งที่นั่งคนขับ และบีบลงทับคนที่นั่งมาคู่ด้านข้างอีกคน โดยรับแจ้งว่ามีคนที่ติดอยู่ภายใน 2 คน จึงได้เร่งนำเครื่องมือตัดถ่างออกไปให้การช่วยเหลือทันที โดยเมื่อเดินทางไปถึง พบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ด้านหน้าชนเข้ากับเสาไฟฟ้าอย่างแรงจนเกิดการหักโค่นลงมาทับเก๋งด้านหน้า จนเกิดยุบเข้าไป ขณะที่เสาไฟฟ้ายังมีสายไฟฟ้า และมีกระแสไฟฟ้าไหลอยู่ตลอด จึงได้แจ้งประสานเจ้าหน้าทีการไฟฟ้าอำเภอยางชุมน้อย ขอให้เดินทางมาตัดกระแสไฟฟ้าก่อนที่จะเข้าปฎิบัติการกู้ชีพ

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอยางชุมน้อย ได้ทำการตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ก็ได้เร่งนำเครื่องตัดถ่าง เข้าทำการปฎิบัติการช่วยเหลือ โดยค่อยๆ ตัดถ่างกระบะเก๋งด้านหน้ารถยนต์ 6 ล้อ เพราะมีร่างของผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ด้านใน จำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ตัดหลังคาเก๋งรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ เพื่อเปิดด้านบน และค่อยๆ ตัดถ่างงัดเพื่อที่จะเข้าไปนำร่างของผู้ประสบเหตุออกมา โดยใช้ระยะเวลาผ่านไปมากกว่า 2 ชั่วโมง นับตั้งแต่เกิดเหตุ จึงสามารถนำร่างของผู้ประสบเหตุออกมาได้ และพบว่าได้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน นำส่ง รพ.ยางชุมน้อย เพื่อรับการรักษาอาการปลอดภัย ทราบภายหลังผู้ที่เสียชีวิตชื่อ นายประเสริฐ แฟงคล้าย อายุ 63 ปี นั่งอยู่บริเวณที่นั่งคนขับเสียชีวิตคาพวงมาลัย และอีกคนที่ช่วยชีวิตออกมาได้ ทราบชื่อ นายสมชัย กะตะศิลา อายุ 32 ปี ทั้งสองคนเป็นราษฎรในเขตตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรยางชุมย้อย ได้พยายามค้นหาหลักฐานบัตรประชาชน ที่อยู่ และพยายามติดต่อญาติให้ทราบเรื่องการเกิดอุบัติเหตุแล้ว กำลังเดินทางมาที่ รพ.ยางชุมน้อย

ภายหลังจาก มูลนิธิมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน ได้ทำการปฎิบัติการช่วยเหลือนำร่างผู้ประสบเหตุออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ยังได้ช่วยกันนำรถลากจูงออกมาช่วยดึงรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ออกจากเสาไฟฟ้า และเก็บกวดบริเวณเกิดเหตุ พร้อมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ายางชุมน้อย ได้ทำการตัดต่อสายไฟฟ้า เพื่อเปิดการใช้กระแสไฟฟ้าได้อีกครั้งไปชั่วคราว เพราะเสาไฟฟ้าดังกล่าวได้มีการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าไปยังอีกหลายหมู่บ้านในแถบนั้น ส่วนศพผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บที่ช่วยออกมาได้ ได้เก็บไว้ที่ รพ.ยางชุมน้อย รอญาติมาดูแลต่อ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางชุมย้อย ได้เก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ ที่พบในที่เกิดเหตุ เพื่อไว้ประกอบสำเนาการสอบสวน เพื่อการดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะรถยนต์ 6 ล้อ ได้สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์ของทางราชการ คือเสาไฟฟ้าได้หักโค่นไป 1 ต้น สายไฟฟ้าขาด รั้วโรงเรียน ซึ่งจะได้ทำการสอบสวนผู้บาดเจ็บ ซึ่งจะต้องรอหลังจากการรักษาตัวหายดีพอให้การได้ต่อไป

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ