กาฬสินธุ์-หนุ่มจุดเทียนไฟไหม้บ้านวอด 2 หลัง

50

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนในตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์กลางดึกวอด 2 หลัง คาดสาเหตุหนุ่มลูกเจ้าของบ้านจุดเทียนทิ้งไว้ ด้านผวจ.กาฬสินธุ์สั่งการให้นายอำเภอเมืองเร่งให้การช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ประสบภัย เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.ชูชาติ  อุทธิสิน  ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านหลุบ ม.12 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย พร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลหลุบ เทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ และเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้บ้าน 2 ชั้น 2 หลัง โดยต้นเพลิงจากบ้านเลขที่ 12 เบื้องต้นทราบว่าเป็นบ้านของนายประยูร คำประเทือง ซึ่งไฟได้ลุกไหม้วอดทั้งหลังจนลามมาหลังที่ 2 บ้านเลขที่ 13 ของนายสมนึก คำไสย อย่างรวดเร็ว   เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง ประกอบกับบ้านทั้งสองหลังชั้นบนไม้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 50 นาทีจึงสามาควบคุมไฟไว้ได้ แต่ไฟก็ได้เผาไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เหลือแต่เสา และจากการตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์ 1 คัน รถจักรยาน 1 คัน และข้าวสาร ที่วางไว้หน้าบ้าน ถูกไฟไหม้ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆในบ้านถูกไฟไหม้เสียหาย ซึ่งโชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการสอบถามนายสมนึก คำไสย ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 13 เล่าว่า ตนเองได้นอนอยู่กับภรรยาและลูก ภายในบ้าน จากนั้นได้ยินเสียคนตะโกนว่า ไฟไหม้บ้าน  จากนั้นจึงได้ออกมาดูก็พบว่าเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และลามมาถึงบ้านตนแล้ว  ตนเองจึงได้รีบวิ่งไปเก็บข้างของและรถยนต์ของมีค่าออกจากบ้าน  พร้อมกับวิ่งหนีต้องหนีเอาตัวรอด ซึ่งบ้านของตนอยู่ติดกับบ้านหลังเกิดเหตุชิดกันมาก  ทั้งนี้สำหรับบ้านหลังเกิดเหตุ เดิมทีเป็นบ้านที่ถูกธนาคารยึดเอาไว้แล้ว และไม่มีใครมาอยู่หลายวันแล้ว  และทราบว่าการไฟฟ้า ได้มาตัดไฟไว้ก่อนหน้านี้แล้ว  จนกระทั้งมาประมาณ 1 อาทิตย์  ได้มีลูกชายของเจ้าของบ้าน ได้มาพักอาศัยอยู่ชั่วคราว และจะไปๆ มา ๆ อยู่ตลอด  จนกระทั่งมาวันนี้ คาดว่าน่าจะจุดเทียนไว้ ได้เกิดไฟไหม้ดังกล่าว

ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า บ้านหลังเกิดเหตุ จะมีการจุดเทียน หรือก่อไฟเอาไว้ จึงทำให้เกิดสะเก็ดไฟ ติดลุกลามไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดไฟไหม้ดังกล่าว    แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้าน พนักงานเวรสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แล้วจะหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้โดยระเอียดอีกครั้ง พร้อมกับติดตามตัวชายคนดังกล่าวมาสอบปากคำต่อไป 

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ และองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

ภาพ/ข่าว ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์