2 เด็กหญิง อายุ 9 ปี สภาพครอบครัวยากจน คนแรกไม่มีรูทวารที่จะใช้ขับถ่ายของเสีย ต้องเจาะหน้าท้อง ตรงเข้าลำใส้ไว้เปิดปิดถ่ายของเสีย อีกคนหูปิดแต่กำเนิด กระดูกสันหลังผิดรูป และเจาะรูทวาร อาศัยเงินจากค่าตอบแทน อสม. และเบี้ยผู้สูงอายุของย่า ไม่มีเงินผ่าตัด วอนสังคมช่วยเหลือ

วันที่ 23 กรกฎาคม 2562 ภายหลังจากผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากคณะครูในโรงเรียนบ้านยาง ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ถึงสภาพความลำบากของลูก ๆ นักเรียน 2 เด็กหญิง นักเรียนในระดับชั้นประถมปีที่ 3 จึงเดินทางลงพื้นที่เพื่อสอบถามความจริง เมื่อเดินทางไปถึงที่โรงเรียน พบเด็กหญิงทั้งสอง ยังเดินทางมาเรียนตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับตนเอง แต่เมื่อสอบถามอาการ พร้อมได้ตรวจดูความจริง ก็ทราบและพบว่า เด็กทั้งสองกำลังอยู่ในอาการที่ทรมานมาก ซึ่งยอมรับเลยว่าเด็กมีใจใฝ่ดี ตั้งใจมาเรียน เรียนดี และนิสัยร่าเริง แม้ตนจะทรมานก็ตาม

โดยเด็กหญิงคนแรก น้องอัญชัน เด็กหญิงอาทิตย์ติยา ชัยรัตน์ อายุ 9 ปี พบว่าเป็นความพิการ คือ ไม่มีช่องขับถ่ายทั้ง 2 ช่อง (รูทวารหนัก และ รูทวารเบา) เคยไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ทางโรงพยาบาลได้ทำการเจาะช่อหน้าท้องด้านข้างลำตัว 2 ข้าง ให้เป็นช่องขับถ่าย (ช่องถ่ายหนัก – ถ่ายเบา) ไม่มีถุงห้องถ่ายข้างกายไว้เป็นที่รองรับของเสีย แต่ใช้วิธีการเอาสำลีแผ่นใหญ่มาปิดรูไว้ เพื่อซับของเสียออกมา เวลาที่น้องอัญชันไปโรงเรียนจะมีคุณย่า มาเฝ้าที่โรงเรียน เพื่อรอทำความสะอาด และเปลี่ยนแผ่นสำลีให้ ทุก ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นภาพที่น่าสงสารยิ่งหนัก และน้องอัญชันยังมีโรคประจำตัว คือ โรคไต ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ให้ควบคุมอาหาร งดอาหารประเภทเนื้อ งดอาหารรสจัด ให้กินผักเยอะๆ ไม่ให้กลั้นปัสสาวะ น้องอัญชัน พ่อแม่หย่าร้างกันตั้งแต่เด็ก ต้องอาศัยอยู่กับปู่ และ ย่า มีฐานะยากจน

รายที่สอง น้องน้ำ เด็กหญิงวิภาพร วรรณทวี อายุ 9 ปี สภาพของการพิการ คือ  ไม่มีรูทวารตั้งแต่เกิด หมอทำการผ่าตัดรูทวารให้ใหม่ตั้งแต่แรกเกิด รับการรักษามาตลอด และยังมีอาการกระดูกสันหลังผิดรูปตั้งแต่เกิด และใบหูข้างขวาปิด ทำให้ได้เสียงเพียงแค่ข้างเดียว น้องน้ำอาศัยอยู่กับย่าและพ่อ ซึ่งพ่อแม่ได้แยกทางกัน พ่อมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ย่าชราไม่ได้ประกอบอาชีพ ครอบครัวมีฐานะยากจน

นางคำฟอง ชัยรัตน์  คุณย่าของน้องอัญชัน วิงวอนจากสังคม ขอความเมตตาช่วยเหลือ หลานของตนเป็นแบบนี้ตั้งแต่เกิด เป็นเวลา 9 ปี แล้ว โดยอาศัยเงินจากค่าตอบแทนจากการเป็น อสม. ของหมู่บ้าน เดือนละ 1,000 บาท เท่านั้น ส่วนปู่รับจ้างทั่วไป ถ้ามีใครไปช่วยทำงานถึงได้เงิน ไม่มีคนจ้างก็ไม่มีเงิน ตนสงสารหลาน อยากให้มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือรับน้องอัญชันไปรักษาตัวให้หายขาด ขอความเมตตาจากสังคมช่วยเหลือครอบครัวของตนด้วย

นายองอาจ วรรณทวี คุณพ่อของน้องน้ำ ขอความเมตตาช่วยเหลือลูกสาวของตนให้ได้รับการรักษาให้หายขาดจากอาการที่เป็นอยู่ ตนสงสารลูก ครอบครัวตนมีฐานะยากจน อาศัยเบี้ยผู้สูงอายุของคุณย่าเดือนละ 600 บาท และตนทำงานรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย และค่ารักษาลูก

นายนาวิน วรศักดิ์มหาศาล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านยาง เล่าว่า ลูกนักเรียนไม่มีรูทวารตั้งแต่เกิด คุณหมอได้เจาะช่องท้องไว้ 2 ข้าง เวลาขับถ่ายจะมีผ้าสำลีซับไว้เหมือนแพมเพิส ทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือเวลาถ่าย ต้องเปลี่ยนตลอด คุณย่าก็ต้องไปเฝ้าอยู่ที่โรงเรียนเพราะไม่มีใครเปลี่ยนให้ จึงทำให้คุณย่าไม่ได้ทำงาน ต้องไปดูแลหลานอย่างเดียว อยากให้เอาไปรักษาให้หายขาด ถ้าอยู่แบบนี้ต้องเสียเงินมาซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด ซื้อสำลี ซื้อน้ำเกลือ บางครั้งที่หมอนัดไปตรวจที่โรงพยาบาล ก็ต้องเหมารถไป ทำให้มีค่าใช่จ่ายเพิ่ม ซึ่งเป็นแบบนี้คุณย่าก็จะต้องดูแลหลานไปตลอดชีวิต ทำให้คุณภาพชีวิตทางครอบครัวของเด็กไม่ดีขึ้น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับลูกนักเรียนทั้ง 2 คน ไปรักษาให้หายขาด เช่น มูลนิธิต่าง ๆ และอยากให้มีหมอเฉพาะทาง และมีเครื่องมือรักษาที่ทันสมัย ได้รักษาลูกนักเรียนทั้ง 2 คน ด้วย

ครอบครัวของลูกนักเรียน ทั้ง 2 คน ขอความเมตตาช่วยเหลือให้ได้รับการรักษาให้หายขาดจากอาการที่เป็นอยู่ หากวันนี้สังคมต้องการช่วยเหลือก็เชิญได้ทั้งที่โรงเรียน และที่บ้าน หรือจะโอนค่าใช้จ่ายได้ที่ บัญชีคุณย่าของน้องอัญชัน ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 678-3-88348-5 ในนาม นางคำฟอง ชัยรัตน์ และบัญชีคุณย่าน้องน้ำ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 678-3-93785-2 ในนาม นางเลียน วรรณทวี ดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น