“โกดลโภชนา”อาหารไทย-อีสานรสแซ่บ

17

ร้านโกดลโภชนา ร้านอาหารที่คัดแต่ของดีมีคุณภาพมาเสิร์ฟ ทั้งอีสานและไทยพร้อมกับข้าวหอมมะลิ 100%

 ร้านโกดลโภชนา ตั้งอยู่บนเลขที่ 30 หมู่ที่ 6 ตำบลศรีแก้ว อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ร้านเปิดบริการมา 5 ปี ร้านขายอาหารไทยตามสั่ง และอาหารอีสาน ร้านอาหารอีสานที่คัดแต่ของดีมีคุณภาพมาเสิร์ฟ ปรุงรสชาติออกมีเอกลักษณ์ของตัวเอง และมีเมนูให้เลือกเยอะมาก ทั้งอีสานและไทย เมนูเด็ด ลาบหมู, ก้อยหมู เด็ดมาก ต้องลอง หรือจะเป็นอาหารตามสั่งได้หมด กระเพราหมู-ไก่, คะน้าหมูกรอบ-หมูสด, กระเพราไข่เยี่ยวม้า อื่นๆ อีกมาก ได้รับประทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิ 100% ร้อนๆ เป็นอะไรที่เข้ากันๆ ทางร้านได้คัดสรรคุณภาพข้าวหอมมะลิอย่างดี ไว้คอยบริการลูกค้า ร้านจะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 21.00 น. ทุกวัน

นายนพดล วรรณา เจ้าของร้าน ร้านโกดลโภชนา เล่าว่า  ทางเราจะใช้เพียงแต่ข้าวหอมมะลิ 100% เท่านั้นมาบริการลูกค้า เพราะเคยใช้ข้าวเกษตรทั่วไปมาลองหุงทานเอง ปรากฎว่าข้าวเม็ดแข็ง ไม่อร่อย และไม่หอม จึงหันมาใช้ข้าวหอมมะลิมาบริการลูกค้ามาตลอด ตนเองก็รับประทานข้าวหอมมะลิเช่นกัน ปริมาณการใช้ข้าวหอมมะลิ ประมาณ 400 กิโลกรัมต่อเดือน

สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ มีโครงการ “รีวิวร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพในการให้บริการลูกค้า” พร้อมมอบป้าย  Q  ตราสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ข้าวหอมมะลิคุณภาพของกลุ่มจังหวัด ที่เป็นลักษณ์ตัวคิว รูปร่างจะคล้ายมาลัยกลม หมายถึง ความร่วมมือร่วมใจ และความเป็นเอกภาพ คือ การนำข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาร้อยประสานกัน ภายในวงกลมจะมีตราดวงพระอาทิตย์ขึ้น หมายถึง เป็นภูมิภาคที่ได้รับแสงอาทิตย์ เป็นอันดับแรกของไทย ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิ ออกดอกและเก็บเกี่ยวได้ก่อนภาคอื่น รูปแปลงนา 4 แปลง หมายถึง แปลงนาข้าวหอมมะลิคุณภาพ ทั้ง 4 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ที่ได้รับการส่งเสริม และพัฒนาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2, รูปแม่น้ำ 3 สาย หมายถึง แม่น้ำโขง, แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภูมิภาคนี้ เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญ ต่อการทำนาของเกษตรกร ทั้ง 4 จังหวัด, รูปวงกลมสีเขียว หมายถึง การส่งเสริม และการพัฒนาการผลิต ข้าวหอมมะลิ ภายใต้มาตรฐานการผลิตสินค้า เกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมอบป้ายให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  ในการหุงบริการผู้บริโภค ที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ภายหลังใช้ระยะเวลาสุ่มตรวจสอบมาแล้วช่วงหนึ่ง

/////////////////////////