“นัดหมาย”นัดมาทานข้าวทานกัน

26

ร้านนัดหมาย ร้านอาหารไทยและอาหารตามสั่งร้านเล็ก ๆ แต่ปริมาณข้าวใหญ่มาก เลือกใช้ข้าวหอมมะลิด้วยวิธีการนึ่งข้าว แทนวิธีการหุงข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จะได้เม็ดข้าวที่เรียงเม็ดสวย และข้าวไม่แฉะ

ร้านนัดหมาย ตั้งอยู่เลขที่ 318 หมู่ที่ 6 ตำบลพยุห์ อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ เปิดให้บริการมากว่า 14 ปี ร้านอาหารไทยและอาหารตามสั่งร้านเล็ก ๆ แต่ปริมาณข้าวใหญ่มาก ใหญ่ในที่นี้หมายถึงให้ข้าวเยอะมาก ลูกค้าชอบเพราะว่าอิ่มนาน ข้าวที่ใช้หุงให้ลูกค้าได้รับประทาน แน่นอนจะต้องเป็นข้าวหอมมะลิ 100% เท่านั้น เพราะมีความหอม นุ่ม อร่อย และมีเมนูอาหารให้เลือกเยอะไม่ว่าจะเป็น ปลานึ่งมะนาว, ปลานึ่งแจ่ว, ต้มยำรวมมิตร, ต้มไก่บ้าน,ไก-ปูผัดผงกระหรี่, กระเพราหมู-ไก่, หมึกผัดไข่เค็ม และอีกหลากหลายเมนูให้เลือก รับประทานคู่กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ทำให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นอีก ปริมาณการใช้ข้าวหอมมะลิหุงราวๆ 450 กิโลกรัมต่อเดือน

นาสมหมาย ธรรมรักษ์ เจ้าของร้าน ร้านนัดหมาย เล่าว่า  ตนเองก็รับประทานแล้วชอบ ตนก็อยากให้ลูกค้าได้รับประทานข้าวที่อร่อยเช่นกัน ข้าวหอมมะลิที่ตนใช้นั้น จะใช้วิธีการนึ่งข้าวแทนวิธีการหุงข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะว่าการนึ่งข้าวจะได้ข้าวที่มีเม็ดสวยกว่า และข้าวไม่แฉะ เวลาเสิร์ฟลูกค้า ลูกค้าก็จะชอบและชมตลอดว่าข้าวเม็ดสวย มีกลิ่นหอม นุ่มและอร่อย จึงได้เลือกใช้แต่ข้าวหอมมะลิ 100% มาบริการลูกค้าตลอดมา ร้านของเราจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.30 น. ทุกวัน

สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ มีโครงการ “รีวิวร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพในการให้บริการลูกค้า” พร้อมมอบป้าย  Q  ตราสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ข้าวหอมมะลิคุณภาพของกลุ่มจังหวัด ที่เป็นลักษณ์ตัวคิว รูปร่างจะคล้ายมาลัยกลม หมายถึง ความร่วมมือร่วมใจ และความเป็นเอกภาพ คือ การนำข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาร้อยประสานกัน ภายในวงกลมจะมีตราดวงพระอาทิตย์ขึ้น หมายถึง เป็นภูมิภาคที่ได้รับแสงอาทิตย์ เป็นอันดับแรกของไทย ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิ ออกดอกและเก็บเกี่ยวได้ก่อนภาคอื่น รูปแปลงนา 4 แปลง หมายถึง แปลงนาข้าวหอมมะลิคุณภาพ ทั้ง 4 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ที่ได้รับการส่งเสริม และพัฒนาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2, รูปแม่น้ำ 3 สาย หมายถึง แม่น้ำโขง, แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภูมิภาคนี้ เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญ ต่อการทำนาของเกษตรกร ทั้ง 4 จังหวัด, รูปวงกลมสีเขียว หมายถึง การส่งเสริม และการพัฒนาการผลิต ข้าวหอมมะลิ ภายใต้มาตรฐานการผลิตสินค้า เกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมอบป้ายให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  ในการหุงบริการผู้บริโภค ที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ภายหลังใช้ระยะเวลาสุ่มตรวจสอบมาแล้วช่วงหนึ่ง

/////////////////////////