“ร้านป้าอ้วน”เล็กๆ แต่มากใหญ่ด้วยความอร่อย

43

ป้าอ้วน ร้านอาหารเล็กๆ แต่มากใหญ่ด้วยความอร่อย ใหญ่ด้วยขนาดของอาหารบนจาน บริการอาหารตามสั่ง ข้าวกระเพรา ข้าวไข่ดาว ข้าวไข่เจียว ข้าวหมูทอด ข้าวคะน้าหมูกรอบ ข้าวผัดหมู ข้าวผัดไข่ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวอะไรก็ได้ ตามสั่ง เพราะที่สำคัญเริ่มต้นที่ข้าวเป็นหลักของอาหาร ก็ในเมื่อทุกจานเริ่มด้วยคำว่า ข้าว ร้านป้าอ้วน จึงใส่ใจในการใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  โดยเฉลี่ยจะใช้ข้าวหอมมะลิราว 450 กิโลกรัมต่อเดือน เปิดขายตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง เวลา 21.00 น. ขายมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2544 เด็กวัยรุ่นจะชอบมาก เพราะป้าให้ข้าวเยอะ

ร้านป้าอ้วน  อยู่เลขที่ 222 ถนนเทพา ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ใกล้สี่แยกหอการค้า คำว่า “ป้าอ้วน” แม้จะเป็นชื่อเรียกของคนสนิทกับป้า เพื่อนป้า แต่ก็แฝงไว้ด้วยความลึกของความหมาย นั้นก็คือ ใครก็ตามที่มาทานอาการตามสั่งท้านป้าอ้วน รับรองกลับไป อ้วน อุดมสมบูรณ์ทุกคน เพราะป้าให้ข้าว อาหาร จานด่วน อาหารจานอร่อย อาหารจานเดียว ที่สั่งเยอะมาก ทั้งข้าวหอมมะลิแท้ 100% และกับข้าวที่ราดไปบนข้าวสวยร้อนๆ จนเป็นที่รู้จัก ฮิตกันในบรรดากลุ่มวัยรุ่น ที่อยู่ระหว่างการกิน การนอน คือจะทานมาก ไปร้านไหนไม่อิ่มมาที่ร้านป้าอ้วน ให้มากทั้งข้าว และกับ สมส่วนพอดี แต่หากวัยรุ่นหญิงก็จะบ่นหน่อยว่า ให้มากทานไม่หมด ต้องแบ่งกันทานสองคน เช่นนี้ แม้ว่าข้าวที่นำมาให้บริการ จะซื้อหามาจากแม่ค้า แต่ก็เลือกข้าวที่นำข้าวหอมมะลิแท้ 100% มาขาย จะต้องเป็นเจ้าประจำ ซื้อหากันมานมนาน เป็นชาวบ้านที่มีที่นาเป็นของตนเอง สีข้าวมาขายตลาดในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ

ป้าอ้วน หรือ นาง ศศิวิมล ทามมาส ตนเคยเป็นเด็กนักเรียน และในช่วงเป็นเด็กชอบทานข้าวมาก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิแท้ 100%  อร่อย ตนจะทานเยอะ จนเรียนจบ มาเปิดร้านขายอาหาร พอเห็นเด็กๆ เขาเข้ามาสั่งอาหารทาน ด้วยความเข้าใจ ว่าเด็กก็คือเด็ก อยากได้อาหารจานใหญ่ๆ เพราะจะกินเยอะ ตนก็เลยทำให้เยอะๆ เต็มจาน เพราะถึงอย่างไรตนก็ไม่ได้ขาดทุนกับเด็กแน่ สุดท้ายกลายเป็นว่า เด็กๆ เขาบอกต่อๆ กันไปว่า ที่ร้านป้าอ้วน ให้มาก เต็มจาน กินอิ่มพอดี ประหยัดเงินด้วย และนอกจากนั้น อาหารก็อร่อย ข้าวก็ใช้ข้าวหมอมะลิแท้ เด็กก็เลยจะเยอะมากหน่อยที่ร้านป้าอ้วนนี้ พิเศษวันนี้ยังมี สเต็ก ให้บริการด้วย  สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ มีโครงการ “รีวิวร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพในการให้บริการลูกค้า” พร้อมมอบป้าย  Q  ตราสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ข้าวหอมมะลิคุณภาพของกลุ่มจังหวัด ที่เป็นลักษณ์ตัวคิว รูปร่างจะคล้ายมาลัยกลม หมายถึง ความร่วมมือร่วมใจ และความเป็นเอกภาพ คือ การนำข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาร้อยประสานกัน ภายในวงกลมจะมีตราดวงพระอาทิตย์ขึ้น หมายถึง เป็นภูมิภาคที่ได้รับแสงอาทิตย์ เป็นอันดับแรกของไทย ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิ ออกดอกและเก็บเกี่ยวได้ก่อนภาคอื่น รูปแปลงนา 4 แปลง หมายถึง แปลงนาข้าวหอมมะลิคุณภาพ ทั้ง 4 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ที่ได้รับการส่งเสริม และพัฒนาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2, รูปแม่น้ำ 3 สาย หมายถึง แม่น้ำโขง, แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภูมิภาคนี้ เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญ ต่อการทำนาของเกษตรกร ทั้ง 4 จังหวัด, รูปวงกลมสีเขียว หมายถึง การส่งเสริม และการพัฒนาการผลิต ข้าวหอมมะลิ ภายใต้มาตรฐานการผลิตสินค้า เกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมอบป้ายให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  ในการหุงบริการผู้บริโภค ที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ภายหลังใช้ระยะเวลาสุ่มตรวจสอบมาแล้วช่วงหนึ่ง