“สุธีโภชนา”ร้านอาหารปลาในตำนาน

48

สุธีโภชนา ร้านอาหารปลา ที่ใครๆ ก็รู้จัก หากคุณคิดอยากจะทานอาหารประเภทปลา โดยเฉพาะปลาที่มาจากแม่น้ำโขง ต้องมาที่นี่ สุธีโภชนา เมนูที่เด่น คือ ปลาบึ๊กนึ่งแจ่ว ต้มปลาคัง ห่อหมกปลา อื่นๆ และที่สำคัญ ร้านนี้ใช้ข้าวมะลิจากแปลงนาตนเอง ที่อยู่อำเภอราษีไศล ดินแดนข้าวมะลิโลก ทุ่งกุลาร้องไห้ โดยเดือนๆ หนึ่งใช้ข้าวมะลิแท้100% ราว 40 กิโลกรัม เปิด 10.00 น. ปิด 22.00 น. ให้บริการมา 25 ปีแล้ว 

สุธีโภชนา  ตั้งอยู่เลขที่ 27/1 ถนนศรีสะเกษ – คูซอด ต.11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นับว่าเป็นร้านอาหารที่เน้นในการให้บริการจากวัตถุดิบที่เป็นปลา เน้นปลาจากแม่น้ำโขง ปลาน้ำจืด ที่คุณภาพ จากคนหาปลาแท้ๆ ที่รับซื้อขายกันเป็นประจำ บางครั้งได้ปลาบึกมาตัวหนึ่ง ราว 200 กิโลกรัม เมื่อนำมาปรุงรส ประกอบอาหาร จากฝีมือของกุ๊กที่เป็นเจ้าของร้านเอง กับหลากหลายเมนู ความอร่อยนั้นอาศัยการบอกต่อๆ กันไป โด่งดังไปทั่วประเทศ และก็มักที่จะมีแขกจากทางไกล แวะเวียนมาทานข้าว อาหารปรุงจากวัตถุดิบที่เป็นปลาจากแม่น้ำโขง ที่ร้านสุธีโภชนา และที่สำคัญ อาหารปลาจะอร่อยขนาดไหน แต่หากไม่มีข้าวหอมมะลิแท้ที่นำมาทานควบคู่กัน ก็จะหมดคุณค่าของอาหารไป ร้านสุธีโภชนา จากลูกหลานของเกษตรกร ที่มีอาชีพทำนาข้าว ในเขตอำเภอราษีไศล มาก่อน ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังทำนาในดินแดนของทุ่งกุลาร้องไห้ อู่ข้าวหอมมะลิแท้ๆ 100% ของจังหวัดศรีสะเกษ นำมาหุง เสริมข้าวหอมมะลิร้อนๆ ทานกับเมนูปลาน้ำโขง ทานแล้วบอกต่อไม่อายใคร ครับ 

นายสุธี มณีนิล เจ้าของร้าน และยังเป็นกุ๊ก เอง เปิดเผยว่า ร้านตนเปิดมานานกว่า 25 ปีแล้ว นับตั้งการเช่าอาคารเขาเปิดร้าน ให้บริการอาหารปลา วัตถุดิบตนจะเน้นปลาจากแม่น้ำโขง ที่เป็นปลาใหญ่ อยู่อาศัยตามธรรมชาติ จากการที่ตนชอบทานปลา และเชื่อว่าปลาจะทำให้ตนสุขภาพดี แข็งแรง และอยากจะให้คนศรีสะเกษ หรือรวมทั้งลูกค้าที่มามทานข้าวที่ร้านตน ได้ทานอาหารปลาที่อร่อย สะอาด และที่สำคัญเป็นปลาน้ำจืดแท้ๆ ส่วนข้าวสวยแน่นอน ตนใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  จากแปลงนาข้าวของตนเอง ที่ทำนาในเขตอำเภอราษีไศล ทำนาเอง สีข้าวขาวสวยมาไว้หุงให้ลูกค้าที่ร้านได้ทาน อร่อยๆ และปลอดภัย ที่สำคัญข้าวหอมมะลิ100% ที่ตนหุงให้บริการลูกค้าที่ร้าน ตนก็ได้ทานเองด้วย

สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ มีโครงการ “รีวิวร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพในการให้บริการลูกค้า” พร้อมมอบป้าย  Q  ตราสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ข้าวหอมมะลิคุณภาพของกลุ่มจังหวัด ที่เป็นลักษณ์ตัวคิว รูปร่างจะคล้ายมาลัยกลม หมายถึง ความร่วมมือร่วมใจ และความเป็นเอกภาพ คือ การนำข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาร้อยประสานกัน ภายในวงกลมจะมีตราดวงพระอาทิตย์ขึ้น หมายถึง เป็นภูมิภาคที่ได้รับแสงอาทิตย์ เป็นอันดับแรกของไทย ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิ ออกดอกและเก็บเกี่ยวได้ก่อนภาคอื่น รูปแปลงนา 4 แปลง หมายถึง แปลงนาข้าวหอมมะลิคุณภาพ ทั้ง 4 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ที่ได้รับการส่งเสริม และพัฒนาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2, รูปแม่น้ำ 3 สาย หมายถึง แม่น้ำโขง, แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภูมิภาคนี้ เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญ ต่อการทำนาของเกษตรกร ทั้ง 4 จังหวัด, รูปวงกลมสีเขียว หมายถึง การส่งเสริม และการพัฒนาการผลิต ข้าวหอมมะลิ ภายใต้มาตรฐานการผลิตสินค้า เกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมอบป้ายให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  ในการหุงบริการผู้บริโภค ที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ภายหลังใช้ระยะเวลาสุ่มตรวจสอบมาแล้วช่วงหนึ่ง