“ร้านสีเขียว”เน้นให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดี ได้ทานผักสีเขียว

27

ร้านสีเขียว ทำไมต้องเขียว เพราะเราเน้นให้ผู้บริโภคได้มีสุขภาพดี ได้ทานผักสีเขียว ที่สด สะอาด อร่อย ในหม้อแจ่วฮ้อนสีเขียว พร้อม ข้าวหอมมะลิแท้100% 3 สี อันได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวไร้ท์เบอร์รี่ และข้าวสวยหอมมะลิสีขาว โดยใช้ข้าวหอมมะลิ ราว 28 กิโลกรัมต่อวัน เปิดตั้งแต่ 10.00 – 21.00 น. 

ร้านสีเขียว แจ่วฮ้อน ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ขายแจ่วฮ้อน โดยมีเฉพาะแจ่วฮ้อนหมู กับแจ่วฮ้อนปลา และเครื่องเคียงที่สำคัญเลยก็คือ ผักสดๆ เลือกแหล่งที่มาเป็นอย่างดี ต้องสด สะอาด มีคุณภาพ ไม่มีสารเคมีตกค้าง ให้ผู้บริโภคต้องไม่สบาย ซึ่งนอกจากเมนูแจ่วฮ้อนแล้ว ก็ยังมีกับข้าว ที่ปรุงสุกใหม่ๆ สดๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม แกงยอดผักหวานใส่ปลาแห้ง ป่นปลาทูผักดอง อ่อมพวงไข่ ปลาส้มทอดทรงเครื่อง อื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่สำคัญ เราใช้ข้าวหอมมะลิแท้ 100%  และเป็นข้าวหอมมะลิแท้ ที่หุง 3 สี รับรองอร่อย ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

นางพวงแก้ว อาชาวินรุจิรดา เจ้าของร้าน เล่าว่า เราเปิดร้านมาตั้งแต่ พ.ศ. 2528 เดิมก็เปิดขายแจ่วฮ้อนเพียงอย่างเดียว ต่อมาเจ้าของร้านเองนี่แหละ ที่อยากกินอาหารประเภทอื่นๆ บ้าง นอกจากแจ่วฮ้อน ก็ให้พ่อครัวทำกับข้าวให้ทานหน่อย แต่พอลูกค้ามาพบเห็น ก็อยากจะทานด้วย ก็ให้พ่อครัวทำเพิ่มให้ ทำไปทำมาก็ได้เปิดขายกับข้าวอย่างอื่นด้วย แต่ก็ไม่มากนัก  แต่ที่สำคัญ ข้าวที่ทานกับแจ่วฮ้อน หรือทานกับกับข้าว เราใช้ข้าวหอมมะลิแท้100% เลือกมาเป็นอย่างดี จากคนที่หมู่บ้านเก่าของตนเอง ที่ไว้ใจได้ในการผลิต ในการทำนา เราก็เห็นตลอด ว่าเขาตั้งใจทำนา ใส่ใจ ปลอดภัย และเป็นข้าวหอมมะลิแท้ๆ เราจึงกล้าที่จะนำมาหุงเป็นข้าวหอมมะลิ 3 สี ให้บริการลูกค้าได้ทุกวัน

สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ มีโครงการ “รีวิวร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพในการให้บริการลูกค้า” พร้อมมอบป้าย  Q  ตราสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ข้าวหอมมะลิคุณภาพของกลุ่มจังหวัด ที่เป็นลักษณ์ตัวคิว รูปร่างจะคล้ายมาลัยกลม หมายถึง ความร่วมมือร่วมใจ และความเป็นเอกภาพ คือ การนำข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาร้อยประสานกัน ภายในวงกลมจะมีตราดวงพระอาทิตย์ขึ้น หมายถึง เป็นภูมิภาคที่ได้รับแสงอาทิตย์ เป็นอันดับแรกของไทย ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิ ออกดอกและเก็บเกี่ยวได้ก่อนภาคอื่น รูปแปลงนา 4 แปลง หมายถึง แปลงนาข้าวหอมมะลิคุณภาพ ทั้ง 4 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ, ยโสธร, อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ที่ได้รับการส่งเสริม และพัฒนาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2, รูปแม่น้ำ 3 สาย หมายถึง แม่น้ำโขง, แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภูมิภาคนี้ เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญ ต่อการทำนาของเกษตรกร ทั้ง 4 จังหวัด, รูปวงกลมสีเขียว หมายถึง การส่งเสริม และการพัฒนาการผลิต ข้าวหอมมะลิ ภายใต้มาตรฐานการผลิตสินค้า เกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมอบป้ายให้ร้านอาหารที่ใช้ข้าวหอมมะลิแท้100%  ในการหุงบริการผู้บริโภค ที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ภายหลังใช้ระยะเวลาสุ่มตรวจสอบมาแล้วช่วงหนึ่ง