อึ้งทั้งหมู่บ้าน จนป่านนี้สาธารณสุขกาฬสินธุ์ยังไม่แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุการเสียชีวิตน้องกุ๊กไก่นักเรียนหญิง ม.6  เหยื่อโรคไข้เลือดออก ญาติหวั่นมวยล้มตายฟรีไม่มีคนรับผิดชอบ เรียกร้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สธ.ติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด

จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือน้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เดงกี่ ซึ่งผู้ปกครองและญาติติดใจในขั้นการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เนื่องจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดี พร้อมบอกให้กลับไปก่อน และให้มาตรวจใหม่ในช่วงเวลา 09.00 น.จนทำให้น้องกุ๊กไก่เกิดอาการช็อคจนต้องเร่งตัวส่งโรงยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกระบวนการขั้นตอนในการรักษาจนทำให้ผู้ป่วยช็อคเสียชีวิต โดยญาติน้องกุ๊กไก่ได้เรียกร้องไปถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ความช่วยเหลือและให้ความเป็นความเป็นธรรมตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ที่บ้านคำขาม ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี พ่อน้องกุ๊กไก่ นายเดชา  แก้วมงคล อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นอาน้องกุ๊กไก่ พร้อมญาติพี่น้อง ยังนั่งปรับทุกข์กันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีชาวบ้านเดินทางมาสอบถามข่าวคราวและแสดงความเสียใจ พร้อมติดตามความคืบหน้า เพราะสังคมกำลังจับตามองว่าจะมีคนในวงการสาธารณสุข ออกมาแสดงความรับผิดชอบกับความสูญเสียหรือไม่

นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี พ่อน้องกุ๊กไก่กล่าวว่า เหตุการณ์เศร้าสลดใจจากการสูญเสียน้องกุ๊กไก่ ลูกสาวที่กำลังจะเป็นเสาหลักของครอบครัวไปอย่างไม่มีวันกลับ ด้วยสาเหตุได้รับเชื้อไข้เลือดออก โดยไม่ได้รับการเอาใจใส่ที่จะรับตัวเข้ารับการรักษาจากหมอพยาบาลโรงพยาบาลหนองกุงศรีดังกล่าว  ตนไม่ได้เรียกร้องอะไรมาก แต่อยากจะสอบถามผู้ที่ได้ชื่อว่าทำหน้าที่รักษาพยาบาลคนไข้ ทำไมไม่รับตัวน้องกุ๊กไก่รักษา ทำไมไม่มีการเยียวยาคนไข้ ที่อาการกำลังทรุดหนัก อยู่ในภาวะเสี่ยงและเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต

นายสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ตลอดเวลายังคาใจกับคำถามเดิมๆว่าทำไม่รับตัวน้องกุ๊กไก่รักษา เพราะถ้ารับตัวน้องกุ๊กไก่เข้ารับการรักษา น้องกุ๊กไก่ก็คงจะมีชีวิตรอดปลอดภัยถึงวันนี้ ไม่เกิดเหตุการณ์สูญเสียและไม่ต่างกับตายฟรีอย่างนี้ จึงอยากทวงคืนและขอความเป็นธรรมให้กับน้องกุ๊กไก่ เพื่อที่จะได้ตายตาหลับ ไปสู่ภพภูมิที่สุคติ โดยเฉพาะให้เป็นอุทาหรณ์กับเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล สถานบริการตรวจรักษาคนไข้ทุกแห่ง ได้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของตนเอง อย่าได้เพิกเฉย ละเลย ไล่คนไข้กลับบ้านก่อนตรวจอาการให้ละเอียด เพราะถ้าเกิดความสูญเสียแล้วเอากลับคืนมาไม่ได้ และหวังว่าขอให้น้องกุ๊กไก่เป็นรายสุดท้ายที่เกิดจากความไม่เอาไหนของระบบการรับตัวคนไข้ของโรงพยาบาลแห่งนี้

ด้านนายเดชา แก้วมงคล ซึ่งเป็นอาน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทำให้มองเห็นความหละหลวมหย่อนยาน ของขั้นตอนการรับคนไข้ และของหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ที่เข้าเวร ไม่เห็นความเดือดร้อนทุกข์ใจของชาวบ้าน ที่ต้องพาลูกหลานไปขอความช่วยเหลือให้บำบัดรักษา ในขณะที่มีอาการทรุดหนัก ต้องการความช่วยเหลือเป็นการด่วน

นายเดชา กล่าวอีกว่า จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ในช่วงเวลาตี 4 ทราบว่าพยาบาลที่ทำการวัดความดันและวัดไข้ให้น้องกุ๊กไก่ ที่สรุปผลว่าอาการปกติและบอกให้กลับบ้านก่อน ค่อยกลับมาเข้าคิวตรวจใหม่ในเวลา 08.00 –  09.00 น.นั้น บอกว่าตนไม่มีเวลาตรวจให้ เพราะต้องรีบไปเยี่ยมญาติ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ฟังแล้วรับไม่ได้ และไม่น่าจะเกิดขึ้นในขณะรับตัวคนไข้ที่กำลังจะเป็นจะตาย  เป็นการปัดความรับผิดชอบ และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เพราะหากจะไปธุระดังกล่าวจริง ทำไมไม่มอบหมายพยาบาลคนอื่นรับช่วงแทน ไม่ใช่ไล่คนไข้กลับบ้าน แล้วปล่อยให้ไปตายดาบหน้าอย่างนี้

“อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ญาติน้องกุ๊กไก่เรียกร้องคือ หาคนออกมารับผิดชอบกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพื่อแลกกับชีวิตน้องกุ๊กไก่ที่สูญเสียไป เมื่อชีวิตแลกชีวิตไม่ได้ แต่ก็อยากให้มีคนออกมาแสดงสปิริตรับผิดชอบบ้าง ไม่ใช่เพียงเงินใส่ซองทำบุญหรือกล่าวคำเสียใจเท่านั่นก็จากไป หรือแม้จะบอกว่าจะมีเงินจากกองทุนอะไรสักอย่างมาช่วยจำนวนหนึ่งก็จบกันไป  มันไม่ใช่ สิ่งที่ญาติต้องการคือหาคนมารับผิดชอบ แต่ก็ยังมืดดำอยู่  เพราะขนาดนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งให้สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ เลย” นายเดชากล่าว

นายเดชากล่าวเพิ่มเติมว่า คำสั่งให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบฯ ออกมาแล้วหลายวัน แต่สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ยังไม่มีการแต่งตั้ง ว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้มีใครบ้าง มาจากหน่วยงานไหนบ้าง ซึ่งชาวบ้านได้วิพากษ์วิจารณ์กันว่ายังไงกันนี่ ดีไม่ดีเรื่องคงจะเงียบหายไป เพราะเราเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา  ครอบครัวน้องกุ๊กไก่และญาติจึงหวั่นว่าจะเกิดเหตุการณ์มวยล้ม จึงจะได้รวบรวมหลักฐานและเดินหน้าเรียกร้องไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สธ.ได้กำกับดูแลเรื่องนี้ เพราะเป็นความทุกข์ใจเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยเกิดจากความบกพร่องผิดพลาดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเอง เป็นเหตุให้น้องกุ๊กไก่เสียชีวิตอย่างไม่น่าจะเกิดดังกล่าว

ครอบครัว น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือน้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เดงกี่ อึ้ง สาธารณสุขกาฬสินธุ์ยังไม่แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุการเสียชีวิต หวั่นมวยล้มตายฟรีไม่มีคนรับผิดชอบ  เรียกร้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สธ.ติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด

////////////////////

ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์

แสดงความคิดเห็น