วันนี้ 24 มี.ค.62 บรรยากาศของการเลือกตั้ง สส.ปี 2562 ของจังหวัดยะลา ทุกหน่วย มี จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ได้เข้าประจำการตั้งแต่เวลา07.00 น. เพื่อจัดเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ บัตรเลือกตั้ง ประจำหน่วย เมื่อถึงเวลา 08.00 น. ผอ.ประจำหน่วย ทุกหน่วยได้ประกาศเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง ทันที ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

โดยหน่วยเลือกตั้งที่ 50 สวนขวัญเมืองยะลา นายอนุชิต  ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา  ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 801 ของหน่วยเลือกตั้ง ได้เดินทางมาขอใช้สิทธิลงคะแนนเป็นแรก ในเวลา 08.00 น. หลังจากได้ลงคะแนนแล้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดให้สัมภาษณ์สื่อ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนได้มาใช้สิทธิ์และเลือกคนดีเข้าสภา พร้อมกับให้ผู้มาใช้สิทธิ์ได้กาให้ถูกต้องตามที่กกหมายกำหนด และเชื่อว่า ให้มาใช้สิทธิ์เกินกว่า ร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่น่าจะเกิน ร้อยละ 2 และในช่วงเวลานี้อย่าทำผิดกฎหมายเด็ดขาดด้วย

ด้านนายประสิทธิ์  เอียดคง  ผอ.กกต.จ.ยะลา กล่าวว่า ทุกหน่วยไม่มีปัญหา เนื่องจากได้มีการซักซ้อมเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี  การทำหน้าที่ในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้ง ได้ดำเนินการในการทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี บรรยากาศในภาพรวมเป็นได้ด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้รับรายงานของเหตุการณ์ต่างๆแต่อย่างใด ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ นั้น ทางหน่วยเฉพาะกิจ ทหาร ตำรวจ ได้เข้าไปประจำการตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว คงไม่น่าจะมีปัญหา แต่ทางหน่วยกำลังมีความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

ส่วน พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 กล่าวว่า ในส่วนการดูแลความปลอดภัยของการเลือกตั้ง ในภาพรวม นั้น ได้เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง ได้ระดมกำลังการปราบปรามอาชญากรรม การดูการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยให้กำลังตำรวจที่ต้องมาทำหน้าที่ในวันเลือกตั้ง ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าหมดกันทุกคนแล้ว ส่วนการดูแลความปลอดภัยหน่วย จะใช้กำลัง ตำรวจ ทหารดูแลร่วมกัน โดยได้รับงบสนับสนุนจาก กกต.จากการประเมินสถานการณ์ไม่น่าจะมีเหตุอะไร และในช่วงของการขนหีบบัตร ได้มีการวางกำลังเส้นทางอย่างรัดกุม ส่วนพื้นที่ห่างไกลและเสี่ยงภัย จะใช้ ฮ.ในการขนย้ายหีบบัตรด้วย ส่วนการกระทำความผิด ตาม พรบ.การเลือกตั้ง ขณะนี้ยังไม่ปรากฏ ได้รับแจ้งแต่อย่างใด ตนได้กำชับกำลังพล ทุกนายให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด ให้อยู่ในหน่วย ตามกติกาของ หน่วยเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์  มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 66 โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านมลายูบางกอก ในเขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งอยู่บัญชีผู้มีสิทธิ์ บ้านเลขที่ 2 ซ.เรืองฤทธิ์ ถนนสุขยางค์ อยู่ลำดับที่ 686   มีสื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และส่วนกลางเดินทางมาทำข่าวการลงคะแนนของวันมูหะมัดนอร์  มะทา อย่างเนื่องแน่น

นายวันมูหะมัดนอร์  มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวก่อนการลงคะแนน ว่า เท่าที่ได้ตระเวนตรวจดูแลการเลือกตั้งพบว่าประชาชนมีการตื่นตัวมาก เนื่องจากต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ในสิ่งที่ขึ้น  ตนมั่นใจว่า ประชาชนจะลงคะแนนให้กับพรรค มากกว่าเดิมที่คาดการณ์ไว้ ตั้งแต่ 20 ที่นั่งขึ้นไป  แต่น่าเสียใจกับพฤติกรรมของจนท.ฝ่ายรัฐบางหน่วยงาน โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ได้วางตัวเป็นกลาง บางอำเภอได้ตรวจพบแล้ว ตนอยู่ในระหว่างการดำเนินการอยู่ หลายอำเภอนายอำเภอรับเงิน บางพรรคการเมืองมาแจกเอง ให้กำลังผู้ใหญ่บ้านเลือกพรรคการเมือง ที่ตัวเองต้องการสนับสนุน ตนคิดว่าเป็นทำผิกกฏหมายและไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย อย่าคิดว่าการรับใช้ผู้มีอำนาจ นั้น เป็นสิ่งที่กระทำได้อย่างสบายๆ  ประชาชนคงไม่ยอม  ที่ไปรับใช้บางการเมือง ประชาชนคงไม่ยอม อันนี้ขอฟ้องประชาชนว่า อำนาจรัฐไม่ให้ความเป็นธรรม ทั้งๆ ที่กินเงินเดือนของประชาชน ตนเองเคยเป็นรัฐบาล แต่ไม่เคยใช้อำนาจที่เลวร้ายมาอย่างนี้  ทำทุกอย่างที่ผิดกฎหมาย บังคับ เอาเงินไปให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหลัง 6 โมงเย็น ยังไปนั่งกินเหล้ากับชาวบ้านอยู่ เลวร้ายจริงๆ ทำไม่บ้านเมือง ไม่มีขื่อไม่แป อย่างนี้ บางผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ห้าม ไม่สนใจในการปกป้องการกระทำความผิดอีกด้วย

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น