มุกดาหาร สาวโรงงานทอผ้า ร้องไม่ได้เงินเยียวยาจากบริษัท

22

มุกดาหาร – สาวโรงงานทอผ้า ร้องไม่ได้เงินเยียวยาจากบริษัท หลังถูกเลิกจ้างจากพิษโควิด-19 จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับจากบริษัท วอนผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการ เนื่องจากเพิ่งคลอดลูก ไม่มีเงินค่าใช้จ่ายดูแลลูกชายวัย 2 เดือน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางสาว วรรณา ภูมลา อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 40 หมู่ 13 ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ว่าตนเองได้ทำงานที่โรงงานทอผ้า ที่สมุทรปราการ มาประมาณ 9 ปี กว่า ต่อมาเดือนเมษายนเกิดโควิด -19 ทางบริษัททอผ้าได้คัดคนงานออกจำนวน 8 คน รวมทั้งตนเองด้วย ขณะนั้นตนเองท้องใกล้จะคลอด จึงอยากได้เงินชดเชยและเยียวยาจากบริษัทดังกล่าว เพราะอยากได้เงินมาค้าขาย และเลี้ยงลูกชายที่เพิ่งคลอด

นางสาว วรรณา ภูมลา บอกว่า หลังถูกเลิกจ้างอยากได้เงินเยียวยาค่าชดเชยที่ถูกออกจากงาน ตอนนี้ยังไม่ได้เงินสักบาท ตั้งแต่ออกจากงานมาแล้ว 4 เดือน ต้องการให้เจ้าของโรงงานทอผ้ามารับผิดชอบ เพราะค่าใช้จ่ายของตนเองมากขึ้น และเพิ่งคลอดลูกชาย มีค่านม ค่าอื่น ๆ ตอนนี้ตนเองไม่มีรายได้ อยากให้ออกมารับผิดชอบเยียว เพราะตอนนี้เดือดร้อนหนักมาก ขณะนี้อาศัยอยู่กับพี่สาว ส่วนพี่สาวก็ไม่แข็งแรงและมีปัญหาตาทั้ง 2 ข้าง

นางสาว วรรณา ภูมลา บอกอีกว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมแรงานโทรมาบอกว่าจะจ่ายเงินให้ก่อน 24,000 บาท แต่ตนเองก็บอกว่าขอก่อน 50,000 บาท เพราะตนเองรอมานานแล้ว ตั้งแต่คลอดลูก สำหรับตนเองเงินมันเยอะ สำหรับคนอื่นมันอาจจะน้อย ทางโรงงานขณะนี้ยังเปิดปกติและมีออเดอร์มาตลอด ส่วนเงินก็จะใช้จ่ายในครอบครัว ตอนนี้ตกงานไม่มีรายได้อะไร อยากให้ทางโรงงานออกมาช่วยเหลือเยียวยา ชดเชยในส่วนของตนเอง ตั้งแต่ถูกเลิกจ้างยังไม่ได้เงินสักบาท ตอนนี้ได้คลอดแล้วค่าใช้จ่ายก็มากขึ้น รายได้ก็ไม่มี
****
ภาพ/อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร