ศรีสะเกษ-ปชช.แห่ทำบุญสังฆทาน อธิษฐานให้รอดพ้นน้ำท่วม

30

พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ กว่า 500 คน แห่เข้าวัดทำบุญสังฆทานใหญ่ เนื่องในวันพระ พร้อมอธิษฐานจิต ขอบุญกุศลส่งให้ทุกคนรอดพ้นจากอุทกภัย ให้ศรีสะเกษฝนตกต้องตามฤดูกาล และไม่มีภัยน้ำท่วม ฝนแล้ง

วันที่ 4 สิงหาคม 2563 ที่ วัดวารีศรีลาราม ตำบลวังหิน อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชน ญาติโยม กว่า 500 คน จากทั่วสารทิศ เดินทางมานำข้าวปลาอาหาร ปิ่นโต มาร่วมทำบุญ และตั้งโรงทาน จำนวน 38 โรงทาน เพื่อจัดเลี้ยงพี่น้องญาติโยมที่มาร่วมทำบุญสังฆทานใหญ่ ในเขตอำเภอวังหิน ที่มีโครงการตระเวนไปทำบุญกันในทุกวันพระ ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งวันนี้เป็นคิวของวัดวารีศรีลาราม แห่งนี้ ที่มี พระอธิการ ทองสุข สุวรรณสุโข เจ้าอาวาสวัดพร้อมด้วยคณะกรรมการวัด ได้เตรียมสถานที่ให้บริการแก่เจ้าของโรงทานผู้มีใจเป็นกุศล และให้บริการแก่พี่น้องประชาชนที่เดินทางทางมาร่วมทำบุญกันในวันพระนี้ พร้อมยังมี นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางมาร่วมทำบุญด้วย ตามคำเชิญของคณะกรรมการวัด พร้อมมารับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน ทั้งสถานการณ์โรคโควิด19 การดูแลเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชน สถานการณ์ฝนตกหนัก หรือฝนแล้ง อื่น ๆ เป็นการถือโอกาสพบปะผู้แทนของตนด้วย

ภายหลังจากได้มีการไหว้พระสวดมนต์ กล่าวถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์แล้ว ก็ถึงคิวของพี่น้องประชาชน ที่จะได้ทานอาหารอร่อยๆ ที่ท่านเจ้าภาพทั้งหลาย มากมาย ได้มาตั้งโรงทาน เพื่อบริการอาหาร ผลไม้ เครื่องดื่ม น้ำส้ม น้ำอัดลม น้ำเปล่า อาหารคาวหวาน ทั้งส้มตำ ทั้งก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียว ไก่ปิ้งไก่ย่าง ขนมจีน ลอดช่อง มีมากมาย ตามใจของผู้บริโภคที่จะเลือกเดินเข้าแถวรับอาหารจากโรงทาน ผู้นำมาก็ชื่นชอบใจในการให้ทาน เต็มใจทำสุดฝีมือ ผู้รับประทานก็เต็มใจ เดินเลือกกินได้อย่างสบายใจ โดยก่อนหน้าที่จะร่วมกันทำบุญโรงทาน ทำอาหาร แจกทาน ทุกคนต่างวิตกกังวลในสถานการณ์น้ำที่ท่วมในหลายพื้นที่ตามข่าว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่จังหวัดเลย นครพนม เลย อื่น ๆ ในภาคอีสานตอนบน ในฐานะที่เป็นคนภาคอีสานด้วยกัน ต่างได้อธิษฐานจิต ของให้พี่น้องชาวอีสาน ปลอดภัยจากภัยน้ำท่วม น้ำลดโดยเร็ว และขออย่าให้เกิดมีในจังหวัดศรีสะเกษ ขอให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยน้ำท่วม และขอให้ฝนไปตกในพื้นที่ที่ยังมีภัยแล้งในแปลงนาของเกษตรกรทุกแปลงนา ด้วยอานิสงฆ์ที่ร่วมกันทำบุญสังฆทาน มหาสังฆทาน ในครั้งนี้ และทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา ด้วยเทอญ

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ