สุรินทร์-ชาวบ้านสุดทนบุกร้องสื่อถนนพังมาหลายปีไม่มีหน่วยงานเหลียวแล สุดท้าย นายก อบต.โร่หอบสัญญาแจง อีก 4-5 วันทำให้แน่นอน

26

ชาวบ้าน ต.บะ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  สุดทน บุกร้องสื่อฯ ถนนพังมาหลายปีไม่มีหน่วยงานเหลียวแล ทำหนังสือร้องไปก็ไร้คำตอบ สุดท้าย นายก อบต.ทราบเรื่อง โร่หอบสัญญามาแจง อีก 4-5 วันทำให้แน่นอน เพราะทำสัญญาว่าจ้างกับบริษัทแล้ว

วันนี้ (4 ส.ค. 2563) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ของพี่น้องชาวบ้านปรีง หมู่ที่ 10 และหมู่ที่ 11 ต.บะ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ว่า ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่ ได้รับความเดือดร้อนจากถนนลาดยางพัง ทำให้เดินทางไปมาหาสู่กันลำบาก เวลามีคนเจ็บไข้ได้ป่วยจะเดินทางไปโรงพยาบาลก็แสนลำบาก  จึงมีคนถ่ายภาพถนนเส้นทางสายบ้านปรีง เชื่อมต่อไปยังบ้านเฉนียงที่มีสภาพพังเป็นหลุมเป็นบ่อมากมาย ซึ่งอยู่ในเขตของ ตำบลบะ ลงไปในโลกโซเชียล จนมีเสียงวิจารณ์ไปต่างๆนาๆ

หลังจากรับเรื่อง ทีมข่าวก็ได้ลงพื้นที่ และได้พบกับชาวบ้านหลายคนที่มารอให้รายละเอียดเรื่องราวว่า ถนนเส้นนี้มีระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างบ้านปรีงกับบ้านเฉนียง มีสภาพพังเป็นหลุมเป็นบ่อมาหลายปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านเคยทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้วตั้งหลายปีและหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าและเรื่องก็เงียบหายไป แต่มาวันนี้ชาวบ้านสุดจะทนแล้วกับสภาพถนนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เลยอยากจะให้สื่อช่วยเป็นสื่อกลางนำเสนอเรื่องราวออกไป เผื่อจะมีหน่วยงานหรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็น จะได้ลงมาช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน

และจากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวในวันนี้ ก็ได้พบกับ นาย สุทิน ลักขษร ซึ่งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบะ ได้นำหนังสือเอกสารการทำสัญญาว่าจ้างกับบริษัทมาชี้แจงให้กับชาวบ้านทราบว่า ประมาณอีก 4-5 วัน บริษัทก็จะนำเครื่องจักรกลมาลงทำถนนให้ แต่ตอนนี้บริษัทกำลังติดงานทำถนนอยู่อีกสายหนึ่ง ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่าถนนได้ทำแน่นอน ซึ่งชาวบ้านต่างก็พอใจ  และจะรอดูว่าจะมาทำตามที่ให้สัญญาไว้หรือไม่  และหากไม่มาทำตามสัญญา  ชาวบ้านก็จะพากันออกมารวมตัวเรียกร้องกันอีกครั้ง

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี