สุรินทร์–ชื่นชมคุณลุงวัย 59 ปี อดีตนักดนตรีพื้นบ้าน

8

สุรินทร์–ชื่นชมคุณลุงวัย 59 ปี อดีตนักดนตรีพื้นบ้าน ใช้เวลาว่างจากการทำนาทำไร่ ผันตัวเองเป็นครูผู้ให้ เปิดบ้านให้เด็กๆเรียนรู้ฟรี หวังมีผู้สืบทอดศิลปวัฒนธรรมอีสานใต้

วันนี้(2 ส.ค.2563)ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 213 ม.4 บ้านตาไท ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ได้มีอดีตนักดนตรีบ้าน ได้ผันตัวเองมาเป็นครูดนตรีที่ไม่มีเงินเดือน ได้ใช่ชีวิตยามว่างสอนเด็กๆเล่นดนตรีพื้นบ้านให้ฟรีๆแก่เด็กที่สนใจมาเรียนรู้ โดยบ้านดังกล่าวลักษณะบ้านชั้นเดียวทำด้วยปูน มีห้องโถ่งเล็กๆด้านหน้าสำหรับวางเครื่องดนตรี ได้ 2 – 3 ชิ้น โดยมีเด็กหญิงเด็กชาย 3-4 คนกำลังซ้อมดนตรีกันอยู่ พบเจ้าของบ้าน คือ ครูมานะ หรือนายมานะ หิงงาม อายุ 59 ปี หนึ่งในนักดนตรีพื้นบ้านในอดีต  ที่เปิดบ้านให้เป็นสถานที่เรียนรู้ของเด็กๆ เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับการผลิต เครื่องดนตรี การดูแลรักษารวมถึงการเล่นดนตรีชนิดต่างๆ ทั้งดีด สี ตีเป่า โดยในวันนี้มีเด็กๆ เดินทางมาเรียนรู้ด้วยตนเอง

ครูมานะ กล่าวว่าเหตุผลที่เปิดบ้านเป็นที่เรียนรู้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย เพราะคิดว่าโรงเรียนจะสอนเรื่องทฤษฎี จึงอยากเปิดบ้านเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงปฏิบัติที่สอดแทรกไปด้วยทฤษฎี เพราะจะทำให้เด็กได้รับความรู้ ทั้งการฝึกปฏิบัติการลองผิดลองถูก โดยได้ถ่ายทอดความรู้และแบ่งปันประสบการณ์ในการเล่นดนตรีมานาน ให้กับเด็กๆ เยาวชนรุ่นใหม่ ได้รู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อเกิดเหตุการณ์ในขณะที่ทำการแสดงบนเวที ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้หาไม่ได้ในสถานศึกษา จึงอยากจะเข้ามาเติมเต็ม ให้กับผู้ที่สนใจ รวมทั้งเคล็ดลับในการดูแลรักษาเครื่องดนตรีแต่ละชนิดด้วย โดยเครื่องดนตรีที่เด็กๆเล่นกันนั้นตนเองได้ประดิษฐ์ข้นเองทั้งหมด ทั้งกลองชุดก็ได้หยิบเศษวัสดุเหลือใช้มาทำเช่น ถังแกลลอน ถังน้ำ ใบเลื่อยวง เศษไม้เป็นต้น แค่นี้ก็ประกอบเป็นเครื่องดนตรีได้ ไว้ให้แด็กๆได้ซ้อมกัน  ในโอกาสนี้ตนจึงอยากไปยังผู้ที่มีใจบุญได้บริจาคเครื่องดนตรีเพื่อเด็กๆ ตนยินดีรับมาเพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะพื้นบ้านให้คงอยู่ตลอดไป

ด้านน้องมุ่ย เด็กชายกิตติศักดิ์ ยอดทอง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นป.4 รร.ตชด.บ้านตาแตรว มือกลองวัยจิ๋ว หนึ่งในกลุ่มเด็กๆที่ได้มาเรียนกับครูมานะ กล่าวว่าตนมาเรียนด้วยใจรักในดนตรี มีความใฝ่ฝันอยากเป็นมือกลองที่มีชื่อเสียง และอยากไปออกรายการทีวีเพื่อขอชิงทุนมาซื้อกลองสำหรับให้เพื่อนๆในวงได้มี เครื่องดนตรีเล่นกัน

อีกหนึ่งเด็กๆที่มาเรียนดนตรีในวันนี้ น้องฟรีน ด.ญ.กัลยาวัฒน์ สวนมี อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนเดียวกันกับน้องมุ่ย ซึ่งเป็นมือซอและพิณ  โดยสวนตัวชอบดนตรีไทย ได้เรียนจากโรงเรียนและมาฝึกต่อที่บ้าน พอดีครูมานะท่านใจดี เลยพากันมาเรียนกับครูพร้อมกับเพื่อนๆ โดยที่ครูไม่คิดตังค์สักบาท สอนให้ฟรีๆ ความใฝ่ฝันของน้องฟรีน อยากเป็นมือพิณที่เก่งกล้าเพื่อสืบสานวัฒนธรรมอีสานใต้ น้องฟรีนและเด็กๆกล่าวอย่างตื่นเต้นที่ทีมงานผู้สื่อข่าวเดินทางไปเยี่ยมชมถึงบ้าน 

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี