สุรินทร์-สุดแปลกวัว6 ขาเจ้าของเลี้ยงมาแต่เล็กไม่ให้อุ้มท้องก็ด้วยความรักและสงสาร

10

วันนี้(2 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบเรื่องราวสุดแปลกโดยวัวเพศเมีย อายุ 13 ปี ซึ่งที่แปลกมีวัว 6  ขา เป็นวัวของนายณัฐพงษ์ ครวญดี อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่  96 หมู่ 6 บ้านสดอ ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์  ได้เลี้ยงไว้ในฟาร์ม ซึ่งเป็นโรงเรือนที่อยู่ในละแวกบ้านของตัวเอง

นายณัฐพงษ์  ครวญดี เล่าว่า เมื่อก่อนได้ซื้อมาจากชาวบ้านกระหาด อำเภอจอมพระ  จังหวัดสุรินทร์  เป็นวัวแม่ลูก โดยลูกวัว 6 ขาตัวดังกล่าวเมื่อก่อนอายุได้ประมาณ 1 เดือน   จากนั้นก็เลี้ยงดูตั้งแต่นั้นมาจวบจนถึงอายุ 13 ปี เป็นวัวพันธุ์พื้นบ้านทั่วไป  เคยมีคนมาขอซื้อต่อแต่ทางครอบครัวไม่ขายเพราะสงสาร อยากเลี้ยงไว้เอง  ซึ่งวัวดังกล่าวเขาจะไม่ค่อยเชื่อง ตื่นกลัวคนแปลกหน้า  จะเข้าใกล้ได้ไม่กี่คน  ส่วนการกินอยู่ก็ปกติ กินหญ้าทั่วไป  ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในคอกเลี้ยงตลอด  

ซึ่งเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ ก็จะไม่ให้ตัวผู้มาทับ  เพราะกลัวเขาตั้งท้อง จะลำบากตอนที่คลอด ซึ่งจะมีขาที่เป็นส่วนเกินมาอยู่บริเวณใกล้อวัยวะเพศ  ทางครอบครัวจึงไม่อยากให้เขาทรมานช่วงตั้งท้องและคลอด  แต่จะเลี้ยงเขาอย่างนี้เรื่อยไปเพราะรักและสงสารเขาตั้งแต่เล็ก   ซี่งเมื่อก่อนตนก็เคยเลี้ยงควายแคระไว้ แต่ได้ขายไป ในฟาร์มนอกจากเลี้ยงวัวแล้วยังเลี้ยงควายเผือกด้วย เพราะถือว่าเป็นสัตว์ที่เริ่มหายากแล้วทุกวัน เพราะต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูในอนาคตต่อไป

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี