เลย-กอ.รมน.รุดและมูลนิธิร่วมกตัญญูช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหนัก

9

เลย- กอ.รมน.รุดและมูลนิธิร่วมกตัญญูช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหนัก อ.เมืองเลย จ.เลย กอ.รมน.เลย พร้อมด้วยอาสามูลนิธิร่วมกัญญู รหัส ดารา2 คุณเอกพันธ์ บันลือฤทธ์ เดินทางช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2563 พล.ต.สำราญ เจริญวงค์เพชร ผบ.มทบ.๒๘ พร้อมด้วย พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผบ.มทบ.28/รอง ผอ.รมน.จังหวัด ล.ย.(ท) บูรณาการประสานการปฏิบัติศบภ.มทบ.28 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง. โดยเร่งด่วน ลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม. พื้นที่บ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย และ อาสามูลนิธิร่วมกัญญู รหัส ดารา2 คุณเอกพันธ์ บันลือฤทธ์ เดินทางช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผบ.มทบ.28/รอง ผอ.รมน.จังหวัด ล.ย.(ท) กล่าวว่า จ. เลยได้เกิดฝนตกหนักตลอดคืนทั้ง 14 อำเภอ ทำให้ในหลายอำเภอได้เกิดน้ำป่าไหลเข้าท้วมบ้านเรือนประชาชน เกิดดินสไลด์ไหลลงมาปิดเส้นทาง ร่วมทั้งต้นไม้ใหญ่ล้มปิดเส้นทางในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะ บ้านสงเปือย บ้านหวยพอด ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย น้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง เข้าท่วมบ้านประชาชน เบื้องต้นเข้าท่วมไปแล้วกว่า 50 เรือน และเส้นทาง บ้านธาตุ-ปากชม รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ รวมทั้งได้เกิดต้นไม้ใหญ่ล้มทับเส้นทาง ส่วนถนนเส้น นาแห้ว- ด่านซ้าย บริเวณภูเก้าง้อม ฝนตกได้มีดินสไลด์ลงปิดถนน และอำเภอปากชมบ้านนานกปีด ต.ห้วยบ่อซืน อ.ปากชม จ.เลย บ้านโพนทอง ต.เชียงกลม อ.ปากชม น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าได้เร่งออกประกาศให้ประชาชน เก็บข้าวของไว้บนที่สูง.

น้ำป่าทะลักครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.00 น. เกิดเหตุน้ำป่าทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านสูบ 4 หมู่บ้าน กว่า 300 หลังคาเรือนของ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย หลังจากได้มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน น้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ประชาชนต้องพากันเร่งขนของไว้บนที่สูง โดยบ้านเรือนบางหลัง น้ำทะลักเข้าไปในบ้านระดับน้ำสูงประมาณ 70 เซนติเมตร โดยนายจรูญ พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย ได้นำเจ้าหน้าที่ อบต. และได้ประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าช่วยเหลือบ้านเรือน ขนของไว้บนที่สูง พร้อมกับเร่งสำรวจความเสียหาย ฝนได้ตกลงมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2563 (ห้วงเย็น) ฝนได้ตกตลอดทั้งคืน และเมื่อช่วงดึกน้ำเริ่มเออแล้วทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าสำรวจพบมี 4 หมู่บ้านมีทั้งหมด 800 กว่าหลัง น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนไปแล้ว 300 กว่า โดยเจ้าหน้าที่ ทหารมทบ. 28 และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ยกของเครื่องใช้ไว้บนที่สูง โดยน้ำได้ไหลมาจากบ้านสะอาดลายเหนือ น้ำได้เข้าท่วม แล้วกำลังไหลมายังบ้านสูบ และได้รับรายงานอีกว่า ฝายที่บ้านสะอาดลายเหนือได้ขาดแล้ว แต่เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย