ศรีสะเกษ-ไม่ทน! ประธานนักศึกษาขอให้อยู่ในประชาธิปไตย

78

จังหวัดศรีสะเกษ ออกประกาศลงเฟสบุคนัดหมายแล้ว “เผด็จการเป็นเหตุ # ศรีสะเกษจะไม่ทน” ระหว่างวันที่ 2 – 8 สิงหาคม 2563 ณ ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ประธานสภานักศึกษา ม.ราชภัฎ ระบุ นศ.ร่วมได้แต่อยู่ในกรอบ

วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 ตามที่ได้มีการจัดแฟลชม็อบกระจายไปทั่วประเทศของคนรุ่นใหม่ วันใส วัยกลางคนอยู่ในขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจายไปตามสถาบันการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย และเป้าหมายหลักดูเหมือน ว่าจะกระจายไปตามมหาวิทยาลัยราชภัฎในแต่ละจังหวัด ในส่วนของจังหวัดศรีสะเกษ ก็ได้เริ่มลงเฟส ลงลาย นัดหมายกันแล้ว ในการที่จะออกมาเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยในข้อความที่ระบุในการออกประกาศนัดหมายว่า “เผด็จการเป็นเหตุ # ศรีสะเกษจะไม่ทน” SISAKET 2 – 8 – 2563 ณ ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดศรีสะเกษออกมาแสดงพลังประชาธิปไตยกันคนรุ่นใหม่ และคนที่รัก ในประชาธิปไตยด้วยกัน ที่สำคัญ “อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน COVID – 19 ด้วยนะจ๊ะ” ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวกันแบบใต้ดินลึกๆ ว่า นักศึกษาที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ส่วนหนึ่งเป็นแกนนำ หรือเป็นแกนตาม ได้เริ่มมีการจัดเวทีเล็กๆ หย่อมๆ กระจายไปตามคณะ มีการส่งข้อมูลทางมือถือ ทางเฟสลุค ทางไลน์ ส่งต่อเชิญชวนกันในการแสดงออกทางการเมือง ขณะที่ประธานสภาคณะนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฎ ได้ออกมาระบุว่า ได้หารือทางมหาวิทยาลัยฯ แล้ว ไม่ได้มีการปิดกั้นในการแสดงแต่อย่างใด แต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ทางการเมืองอย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีการบังคับผู้ใด

นายพัฒนะพงษ์ เมืองจันทร์ ประธานสภาคณะนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีกระแสข่าวออกมาประกาศลงไปตามเฟสบุค ทางไลน์ ส่งต่อๆ กันไปในการนัดหมายในการร่วมแสดงออกทางการเมือง แฟลชม็อบ โดยมีข้อความระบุว่า “เผด็จการเป็นเหตุ # ศรีสะเกษจะไม่ทน” SISAKET 2 – 8 – 2563 ณ ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดศรีสะเกษออกมาแสดงพลังประชาธิปไตยกันคนรุ่นใหม่ และคนที่รัก ในประชาธิปไตยด้วยกัน ที่สำคัญ “อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน COVID – 19 ด้วยนะจ๊ะ” และส่วนใหญ่ก็จะพุ่งเป้ามาที่คณะนักศึกษาของมหาวิทยายลัย ตนก็ได้เข้าหารือกับคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งคณะอาจารย์ก็ไม่ได้ปิดกั้นในการแสดงออกทางการเมืองแต่อย่างใด ขอให้เป็นไปตามความสมัครใจของแต่ละบุคคล รวมทั้งการที่จะสวมเสื้อ ชุดของนักศึกษาไปร่วมก็ได้ เพราะถือว่าคณะนักศึกษาโตแล้ว และเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย ซึ่งตนเองในฐานะของประธานสภาฯ ก็อาจจะที่จะไปร่วมด้วยก็ได้ และขอฝากเตือนน้องๆ ที่อาจจะเดินทางไปร่วม ก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมายว่าด้วยความเป็นประชาธิปไตย ว่าด้วยกรอบของกฎหมาย ในการชุมนุมแสดงออกทางประชาธิปไตย ก็คาดว่าจะมีผู้ร่วมแสดงออกมากอยู่เช่นกัน

///////////////////  

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ