สุรินทร์-ชาวสวนยางเมืองช้างสุดช้ำหลังตื่นมากรีดยางพบขี้ยางหายกว่า100 กก.

40

ชาวสวนยางเมืองสุรินทร์โอด ถูกขโมยขี้ยางช่วงกลางคืนหายไปกว่า100กก. ซ้ำเติมชะตากรรมในช่วงราคาตกต่ำ ฝากพี่น้องชาวสวนยางระมัดระวัง

วันนี้ (26ก.ค.63)เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทวี ชาติดี อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 2 บ้านโคกยาว ตำบลโคกกลาง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมามีแก๊งโจรชั่ว แอบย่องเข้ามาขโมยขี้ยางในสวนที่ตัวเองรับจ้างกรีดอยู่ หายไปกว่า 100 กก. อยากให้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้พี่น้องชาวสวนยางที่มีพื้นที่อยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านได้ระมัดระวังเพื่อจะได้ไม่เสียเปรียบแก๊งโจรชั่วพวกนี้อีก

ที่สวนยางดังกล่าวซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านโคกยาว ตำบลโคกกลาง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ประมาณ 1 กม.และแยกออกจากถนนหลักเข้าไปอีกประมาณ 500 ม. แต่มีถนนลูกรังเข้าถึงบริเวณสวนได้อย่างสะดวก นายทวี ชาติดี ได้พาผู้สื่อข่าวเดินดู บริเวณสวนยางที่แก๊งโจรชั่วแอบเข้ามาขโมยขี้ยาง ซึ่งสวนยางแห่งนี้ นายทวี ชาติดี รับจ้างกรีดมา 3 ปีแล้ว มีเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ โดยแก๊งโจรชั่วได้เลือกขโมยเอาเฉพาะต้นที่น้ำยางออกเยอะๆ และมีหลายๆถ้วย ดูจากร่องรอยแล้วโจรแก๊งนี้น่ามาไม่ต่ำกว่า 3 คน และน่าจะใช้รถยนต์เป็นพาหนะ

นายทวี ชาติดี เล่าว่า เมื่อคืนตนออกมากรีดเวลาประมาณ 01.00น. ก็พบว่ามีถ้วยยางและก้อนยาง ที่แก๊งโจรชั่วเก็บไม่หมดตกเกลื่อนทั่วสวน โดยตนได้ไปสอบถามยาย ซึ่งมีสวนยางข้างๆกัน แกบอกว่าแกออกมากรีดยางประมาณเวลา 23.00 น.ก็ไม่พบใคร มีเพียงถ้วยยางและก้อนยางตกเกลื่อนทั่วสวน แต่แกก็คิดว่าเจ้าของสวนออกมาเก็บยาง ไม่คิดว่าจะมีคนมาขโมย โดยปกติในแต่ละรอบยางสวนนี้ตนจะเก็บยางได้ประมาณ 25 ถัง แต่ครั้งนี้เก็บได้เพียง 17 ถัง ซึ่งหายไป 8 ถัง คาดว่าน่าจะมากกว่า 100 กก. แต่ที่ผ่านมาสวนยางบริเวณนี้ ก็ไม่เคยมีใครถูกขโมยมาก่อน แต่ครั้งนี้ดูจากสถานการณ์แล้วแก๊งโจรน่าจะเข้ามาเวลาประมาณ 20.00น. ตนรู้สึกน้อยใจและเสียใจมาก ไม่น่ามาทำกับคนหาเช้ากินค่ำแบบนี้ ราคายางก็แย่อยู่แล้ว ยังมาซ้ำเติมกันอีก ก็อยากฝากถึงพี่น้องชาวสวนยาง ในพื้นที่ อำเภอพนมดงรัก ให้พยายามดูแลให้ดีๆ อยากให้สวนยางของตนเป็นรายสุดท้ายไม่อยากให้ใครต้องมาโดนแบบนี้อีก

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี