เลย-ยังไม่เปิดแต่ นทท.ทะลักเที่ยวสกายวอร์คกว่าสี่พันคน/วัน

63

เลย-ยังไม่เปิดแต่ นทท.ทะลักเที่ยวสกายวอร์คกว่าสี่พันคน/วัน อ.เชียงคาน จ.เลย แม้จะยังไม่ประกาศเปิดการท่องเที่ยว แต่ นทท.ถือเอาช่วงวันหยุดย่าว 4 วัน เดินทางเที่ยวเชียงคานและขึ้นชมสกายวอร์คแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นใหม่ป้ายแดงกว่า 4,000 คน/วัน.

วันนี้ 26 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ อรัณยกานนท์ ผกก.สภ.เชียงคาน มอบหมายให้ สายตรวจ ต.ปากตม/ต.หาดทรายยขาว ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่สกายวอล์คภูพระใหญ่ บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม มีรถบริการรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้น -ลง จุดคัดกรอง ชุด ชรบ.อำนวยการจราจร นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากวันหยุดหลายวัน 26-28 ก.ค.2563 นี้

บรรยากาศเต็มไปด้วยความแออัดและการจราจรติดขัด เนื่องมาจาก นทท.อาศัยช่วงวันหยุดยาว 4 วันเดินทางมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองเชียงคาน จ.เลย จุดมุ่งหมายคือถนนชายโขงชุมชนบ้านไม้เก่า ภูทอด แก่งคุดตู่และเลยไปที่ภูลำดวน อ.ปากชม โดยสร้างโปรแกรมท่องเที่ยวตลอด 4 วันบนเส้นทางการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกันสะดวก รวดเร็วและ มีความปลอดภัยสูง ชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขง ไทย-สปป.ลาว แต่ต้องผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นใหม่ล่าสุดของจ.เลย นั่นคือ” สกายวอร์ค” ณ ภูพระใหญ่ บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย ริมฝั่งแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขง หรือที่เรียกว่า”แม่น้ำสองสี” การไหลมาบรรจบกันของสองแม่น้ำเหือง-โขง สกายวอร์คแม้จะสร้างเสร็จเรียบร้อยมาหลายเดือนและผ่านการสอสอบการท่องเที่ยวมาแล้ว 2 ครั้ง ๆ1-3 วัน แต่ยังไม่สามารุเปิดเป็นทางการได้ เนื่องจากต้องพัฒนา ปรับปรุงอีกเกือบ 10 ประการ โดยเฉพาะสถานที่จอดรถของ นทท. ห้องน้ำห้องสุขาและร้านค้า อาหาร สินค้าที่ระลึก ถนนที่คับแคบ คาดว่าจะเปิดท่องเที่ยวได้ประมาณเดือน ต.ค.2563

แต่ความต้องการของ นทท.เมื่อเป็นทางผ่านก็ย่อมแวะเข้าไปจนถึงด้านล้างของ”สกายวอร์ค” ที่ห่างเพียง 1 กม. เมื่อยังไม่มีรถยนต์ขนขึ้นเที่ยวก็เดินเท้าขึ้นเอง ทางอำเภอ ตำบลและผู้ใหญ่บ้านสุดที่จะห้ามได้ ความแออัดยากลำบากก็ตกอยู่กับคณะกรรมการชมรมการท่องเทียวภูพระใหญ่ ต.
ปากตม จนท.ตำรวจ จราจร อาสาสมัคร อปพร.ตำรวจหมู่บ้านท่าดีหมีต้องบริหารจัดการคัดกรองวัดอุณหภูมิ งัดไข้ การสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า แจกบัตรคิวแต่ละสี ขึ้นเที่ยวได้ครั้งละ 50 คนๆละ 15 นาทีเท่านั้น เว้นระยะห่างอีกด้วย เปลี่ยนรองเท้าขึ้นเหยียบ เดินบนกระจก กันตลอดทั้งวัน เฉลี่ย 4,000 คน/วันในช่วงดังกล่าวนี้ ได้แต่ขอความร่วมมือจาก นทท.ว่า”ขอร้องอย่าโพสอย่าลงไลน์ว่าเปิดแล้ว”

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย